NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI KHỚP

Tổng quan

Nội soi khớp là một thủ tục để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Một bác sĩ phẫu thuật chèn một ống hẹp gắn vào máy quay video sợi quang thông qua một vết mổ nhỏ - có kích thước bằng một lỗ khuy. Chế độ xem bên trong khớp của bạn được truyền đến màn hình video độ sắc nét cao. 

Nội soi khớp cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong khớp của bạn mà không cần một vết rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp, với các dụng cụ phẫu thuật mỏng như ngòi bút chì được đưa vào thông qua các vết mổ nhỏ bổ sung.

Tại sao cần nội soi khớp

Các bác sĩ sử dụng nội soi khớp để giúp chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh lý khớp, phổ biến nhất là những bệnh ảnh hưởng đến:

 • Đầu gối

 • Vai

 • Khuỷu tay

 • Mắt cá

 • Hông

 • Cổ tay

Thủ tục chẩn đoán

Các bác sĩ thường chuyển sang nội soi khớp nếu X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác vẫn chưa giải quyết được một số câu hỏi khi chẩn đoán.

Quy trình phẫu thuật

Các tình trạng được điều trị bằng nội soi khớp bao gồm:

 • Mảnh xương rời

 • Sụn ​​bị hư hỏng hoặc rách

 • Lớp lót khớp bị viêm

 • Dây chằng bị rách

 • Sẹo trong khớp

Rủi ro

Nội soi khớp là một thủ thuật rất an toàn và các biến chứng là không phổ biến. Các vấn đề có thể bao gồm:

 • Tổn thương mô hoặc thần kinh. Vị trí và chuyển động của các dụng cụ trong khớp có thể làm hỏng cấu trúc của khớp.
 • Sự nhiễm trùng. Bất kỳ loại phẫu thuật xâm lấn nào đều có nguy cơ nhiễm trùng.
 • Các cục máu đông. Trong một số trường hợp hy hữu, Các thủ thuật kéo dài hơn một giờ có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi của bạn.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật nội soi khớp

Việc chuẩn bị chính xác tùy thuộc vào khớp nào của bạn mà bác sĩ phẫu thuật đang kiểm tra hoặc sửa chữa. Nói chung, bạn nên:

 • Tránh một số loại thuốc. Bác sĩ có thể muốn bạn tránh dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 • Nhịn đói. Tùy thuộc vào loại gây mê bạn sẽ có, bác sĩ có thể muốn bạn tránh ăn thức ăn rắn trong vòng tám giờ trước khi làm thủ thuật.

 • Sắp xếp cho một chuyến đi. Bạn sẽ không được phép tự lái xe về nhà sau khi làm thủ tục, vì vậy hãy đảm bảo sẽ có người đến đón bạn. Nếu bạn sống một mình, hãy nhờ ai đó kiểm tra bạn vào buổi tối hôm đó hoặc lý tưởng nhất là ở cùng bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

 • Chọn quần áo rộng rãi. Đem theo quần áo rộng rãi, thoải mái - ví dụ như quần đùi thể dục rộng thùng thình, nếu bạn đang nội soi khớp gối - để bạn có thể ăn mặc dễ dàng sau khi làm thủ thuật.

Những gì bạn có thể mong đợi

Mặc dù trải nghiệm khác nhau tùy thuộc vào lý do bạn thực hiện thủ thuật và khớp nào có liên quan, nhưng một số khía cạnh của nội soi khớp là khá chuẩn.

 • Bạn sẽ cởi bỏ quần áo và đồ trang sức trên đường phố và mặc một chiếc áo choàng hoặc quần đùi của bệnh viện.

 • Y tá sẽ đặt một ống thông tĩnh mạch vào tay hoặc cẳng tay của bạn và tiêm một loại thuốc an thần nhẹ.

Trong quá trình nội soi

Loại gây mê được sử dụng khác nhau tùy theo quy trình.

 • Gây tê tại chỗ. Thuốc tê được tiêm dưới da để ngăn chặn cảm giác ở một vùng hạn chế, chẳng hạn như đầu gối của bạn. Bạn sẽ tỉnh táo trong khi nội soi khớp, nhưng điều bạn sẽ cảm thấy nhiều nhất là áp lực hoặc cảm giác cử động trong khớp.

 • Gây tê vùng. Hình thức gây tê vùng phổ biến nhất được thực hiện thông qua một cây kim nhỏ đặt giữa hai đốt sống thắt lưng của cột sống. Điều này làm tê nửa người dưới của bạn, nhưng bạn vẫn tỉnh táo.

 • Gây mê toàn thân. Tùy thuộc vào thời gian của cuộc phẫu thuật, việc bạn bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật sẽ tốt hơn. Gây mê toàn thân được truyền qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

Vị trí đặt ống nội soi sẽ được lựa chọn phù hợp nhất cho quy trình mà bạn đang gặp phải. Vị trí này có thể nằm ở phía sau hoặc bên hông của bạn. Chi đang được làm việc sẽ được đặt cố định trong một thiết bị, và một garô có thể được sử dụng để giảm mất máu và nâng cao tầm nhìn bên trong khớp.

Một kỹ thuật khác để cải thiện tầm nhìn bên trong khớp của bạn là làm đầy khớp bằng chất lỏng vô trùng. Điều này mở rộng khu vực xung quanh khớp.

Một vết rạch nhỏ được thực hiện cho thiết bị xem. Các vết rạch nhỏ bổ sung tại các điểm khác nhau xung quanh khớp cho phép bác sĩ phẫu thuật đưa các dụng cụ phẫu thuật vào để nắm, cắt, mài và cung cấp lực hút khi cần thiết để sửa chữa khớp.

Các vết mổ sẽ đủ nhỏ để được khâu lại bằng một hoặc hai mũi, hoặc bằng các dải băng dính vô trùng hẹp.

Sau khi nội soi khớp

Phẫu thuật nội soi thường không mất nhiều thời gian. Ví dụ, nội soi khớp gối mất khoảng một giờ. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến một phòng riêng để hồi phục sức khỏe trong vài giờ trước khi về nhà.

Dịch vụ chăm sóc sau của bạn có thể bao gồm:

 • Thuốc men. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau và viêm.

 • R.I.C.E. Ở nhà, có thể hữu ích nếu bạn nghỉ ngơi, chườm đá, chườm và nâng cao khớp trong vài ngày để giảm sưng và đau.

 • Dụng cụ bảo vệ. Bạn có thể cần sử dụng nẹp tạm thời - dây treo hoặc nạng để được thoải mái và bảo vệ.

 • Bài tập. Bác sĩ có thể kê đơn vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện chức năng của khớp.

Gọi cho bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu bạn xuất hiện:

 • Một cơn sốt

 • Đau không đỡ bằng thuốc

 • Dịch tiết ra từ vết mổ của bạn

 • Đỏ hoặc sưng tấy

 • Mới tê hoặc ngứa ran

Kết quả

Nói chung, bạn sẽ có thể tiếp tục công việc bàn giấy và hoạt động nhẹ trong vài ngày tới. Bạn sẽ có thể lái xe trở lại sau một đến ba tuần và tham gia vào các hoạt động vất vả hơn vài tuần sau đó.

Tuy nhiên, không phải sự hồi phục của mọi người đều giống nhau. Tình hình của bạn có thể dẫn đến thời gian phục hồi và phục hồi lâu hơn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xem xét các phát hiện của nội soi khớp với bạn càng sớm càng tốt và có thể gửi một báo cáo bằng văn bản. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tiếp tục theo dõi sự tiến triển của bạn trong các lần tái khám và giải quyết các vấn đề.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.
administrator
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator
LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Liệu pháp nén được sử dụng để giúp tăng lưu thông máu ở cẳng chân, mắt cá chân và bàn chân. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm đau và sưng do các tình trạng liên quan đến tuần hoàn kém, chẳng hạn như suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch. Có nhiều loại thiết bị cung cấp liệu pháp nén có bán tại quầy thuốc hoặc bán theo toa.
administrator