XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Tổng quan

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn. Hemoglobin là một protein có trong các tế bào hồng cầu của bạn, có chức năng mang oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể đồng thời vận chuyển carbon dioxide từ cơ quan và mô của bạn trở lại phổi.

Nếu xét nghiệm hemoglobin cho thấy mức hemoglobin của bạn thấp hơn bình thường, điều đó có nghĩa là bạn có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu). Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thiếu vitamin, chảy máu và các bệnh mạn tính.

Nếu xét nghiệm hemoglobin cho thấy mức cao hơn bình thường, có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này chẳng hạn như rối loạn đa hồng cầu, sống ở vị trí địa lý cao, hút thuốc và mất nước.

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể phải xét nghiệm hemoglobin vì một số lý do:

 • Để kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm hemoglobin như một phần của xét nghiệm công thức máu toàn bộ trong quá trình khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe tổng quát của bạn và tầm soát nhiều loại rối loạn, chẳng hạn như thiếu máu.

 • Để chẩn đoán một tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm hemoglobin nếu bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, khó thở hoặc chóng mặt. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể chỉ ra bệnh thiếu máu hoặc bệnh đa hồng cầu. Xét nghiệm hemoglobin có thể giúp chẩn đoán những bệnh lý này hoặc các tình trạng y tế khác.

 • Để theo dõi tình trạng bệnh lý. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu hoặc bệnh đa hồng cầu, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm hemoglobin để theo dõi tình trạng của bạn và hướng dẫn điều trị.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu mẫu máu của bạn chỉ được thực hiện xét nghiệm hemoglobin, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm khác, bạn có thể cần nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi lấy mẫu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Quá trình thực hiện

Đối với xét nghiệm hemoglobin, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu bằng cách dùng kim đâm vào đầu ngón tay của hoặc vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Đối với trẻ sơ sinh, mẫu có thể được lấy bằng cách đâm vào gót chân.

Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay sau khi lấy mẫu.

Kết quả

Khoảng tham chiếu bình thường đối với xét nghiệm hemoglobin là:

 • Đối với nam giới, từ 13,2 - 16,6 gam trên mỗi decilit

 • Đối với phụ nữ, từ 11,6 - 15 gam mỗi decilit

Các khoảng tham chiếu cho trẻ em thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Khoảng tham chiếu nồng độ hemoglobin bình thường có thể hơi khác nhau giữa các cơ sở y tế.

Kết quả thấp hơn bình thường

Nếu mức hemoglobin của bạn thấp hơn bình thường, bạn bị thiếu máu. Có nhiều dạng thiếu máu, mỗi dạng có những nguyên nhân khác nhau, có thể bao gồm:

 • Thiếu sắt

 • Thiếu vitamin B-12

 • Thiếu folate

 • Chảy máu

 • Các bệnh ung thư ảnh hưởng đến tủy xương, chẳng hạn như bệnh bạch cầu

 • Bệnh thận

 • Bệnh gan

 • Suy giáp

 • Thalassemia - một rối loạn di truyền gây ra tình trạng hemoglobin và số lượng hồng cầu thấp

Nếu trước đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu, nồng độ hemoglobin thấp hơn bình thường có thể cho thấy bạn cần thay đổi kế hoạch điều trị.

Kết quả cao hơn bình thường

Nếu mức hemoglobin của bạn cao hơn bình thường, đó có thể là kết quả của:

 • Bệnh đa hồng cầu - một chứng rối loạn máu trong đó tủy xương của bạn tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu

 • Bệnh phổi

 • Mất nước

 • Sống ở vị trí địa lý cao

 • Hút thuốc nhiều

 • Bỏng

 • Nôn quá nhiều

 • Tập thể dục quá nặng

Nếu trước đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh đa hồng cầu, nồng độ hemoglobin tăng cao có thể cho thấy bạn cần phải thay đổi kế hoạch điều trị.

Nếu mức hemoglobin của bạn thấp hơn hoặc cao hơn mức bình thường, bác sĩ có thể muốn đánh giá kết quả xét nghiệm hemoglobin cùng với kết quả của các xét nghiệm khác hoặc có thể cần thực hiện xét nghiệm bổ sung để xác định các bước tiếp theo.

Để biết chi tiết cụ thể về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm hemoglobin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

Tạo hình vành tai (otoplasty) - còn được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ tai - là một thủ thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, vị trí hoặc kích thước của tai.
administrator
NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.
administrator
ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator