PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tổng quan

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được sử dụng để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể khi chúng không thể tự đào thải được.

Quy trình này thực hiện một vết mổ từ da ở mặt sau đến thận. Một bác sĩ phẫu thuật sử dụng các dụng cụ đặc biệt, đưa qua một ống nhỏ ở lưng của bạn để xác định vị trí và loại bỏ sỏi khỏi thận.

Phẫu thuật tán sỏi qua da thường được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật tán sỏi qua da thường được khuyến cáo khi:

  • Sỏi thận lớn hơn một nhánh của hệ thống đào thải của thận. Chúng được gọi là sỏi thận ứ đọng.

  • Sỏi thận có đường kính lớn hơn 0,8 inch (2 cm).

  • Sỏi lớn nằm trong ống nối thận và bàng quang (niệu quản).

  • Các liệu pháp khác đã thất bại.

Rủi ro

Những rủi ro phổ biến nhất do phẫu thuật tán sỏi qua da bao gồm:

  • Sự chảy máu

  • Sự nhiễm trùng

  • Tổn thương thận hoặc các cơ quan khác

  • Loại bỏ sỏi không hoàn toàn

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi phẫu thuật tán sỏi qua da, bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm. Xét nghiệm nước tiểu và máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác, đồng thời chụp cắt lớp vi tính (CT) cho biết vị trí của sỏi trong thận của bạn.

Bạn có thể được hướng dẫn ngừng ăn và uống sau nửa đêm vào đêm trước khi làm thủ thuật. Hãy cho nhóm chăm sóc của bạn biết về tất cả các loại thuốc, vitamin và thực phẩm chức năng bạn đang dùng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ngừng các loại thuốc này trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi làm thủ thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật tán sỏi qua da thường được thực hiện tại bệnh viện cùng với thủ thuật gây mê toàn thân. Với gây mê toàn thân, bạn sẽ không tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật và sẽ không cảm thấy đau đớn.

Đôi khi, bước đầu tiên của thủ thuật được thực hiện trong khoa X quang. Trong trường hợp này, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc gây tê một vùng nhỏ trên cơ thể (gây tê cục bộ) tại khoa X quang. Sau đó, bạn sẽ được gây mê toàn thân sau khi chuyển sang phẫu thuật.

Trong quá trình

Để bắt đầu thủ thuật, một cây kim chuyên dụng được đưa vào buồng thu nhận nước tiểu của thận (đài thận). Đường đi của kim này là đường đi để thực hiện phần còn lại của quy trình.

Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ X quang được đào tạo chuyên môn về thủ thuật này sử dụng hình ảnh X-quang, CT hoặc siêu âm để hướng dẫn vị trí của kim. Việc đặt kim có thể thực hiện trong phòng mổ hoặc trong khoa X quang.

Bạn có thể được đưa một ống mềm (ống thông) đi qua niệu đạo, bàng quang và niệu quản vào thận. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Niệu quản là ống nối thận với bàng quang. Thông qua ống thông này, bác sĩ có thể đưa một chất cản quang chuyên biệt vào thận để phác thảo các cấu trúc bên trong thận, từ đó giúp chúng có thể được nhìn thấy rõ hơn trong quá trình chụp hình ảnh. Hoặc, một camera nhỏ có thể được luồn qua ống thông, cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy kim khi nó được đặt trong thận và thực hiện các công việc khác trong quá trình phẫu thuật.

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống thông, bác sĩ phẫu thuật sẽ phá vỡ sỏi và loại bỏ chúng.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống khác trong cùng tại vị trí này này. Ống này cho phép nước tiểu thoát trực tiếp từ thận vào một túi đeo bên ngoài cơ thể trong quá trình hồi phục. Đối với những trường hợp phức tạp, ống này cũng để lại đường vào thận nếu cần lấy thêm sỏi thận hoặc mảnh sỏi thận trong thời gian hồi phục.

Những viên sỏi thận được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem chúng thuộc loại sỏi nào. Biết loại sỏi thận của bạn có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn đề xuất các cách để ngăn ngừa sỏi trong tương lai.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể ở lại bệnh viện từ 1 đến 2 ngày sau khi làm thủ thuật. Bạn có thể cần tránh mang nặng, đẩy hoặc kéo trong 2 – 4 tuần sau khi phẫu thuật. Bạn có thể trở lại làm việc sau khoảng một tuần.

Nếu bạn còn ống dẫn lưu trong thận sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần theo dõi xem có chảy máu không. Nếu bạn nhìn thấy máu hoặc các cục đặc giống như sốt cà chua trong nước tiểu hoặc ống thoát nước, hãy đến phòng cấp cứu.

Nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hoặc nhóm chăm sóc phẫu thuật của bạn. Đây có thể là những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng và bạn có thể cần được chăm sóc khẩn cấp. Nếu bạn bị đau đáng kể mà không thuyên giảm bằng thuốc giảm đau, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Kết quả

Bạn có thể sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình từ 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật để tái khám. Nếu bạn được đặt ống để dẫn lưu thận, bạn có thể tái khám sớm hơn.

Bạn có thể được siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp CT để kiểm tra bất kỳ viên sỏi nào có thể còn sót lại và để đảm bảo rằng nước tiểu được thoát ra từ thận như bình thường. Nếu bạn có một ống dẫn lưu, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ nó sau khi gây tê cục bộ cho bạn.

Bác sĩ phẫu thuật hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính có thể đề nghị xét nghiệm máu để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sỏi thận. Bạn cũng có thể hỏi về những cách để ngăn ngừa sỏi thận trong tương lai.

 

Có thể bạn quan tâm?
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) được sử dụng để giúp tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất nhé.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
XÓA HÌNH XĂM

XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator