THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

daydreaming distracted girl in class

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Tổng quan

Trong khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu. Bạn có thể thực hiện thăm khám vùng chậu như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị khám phụ khoa nếu bạn có các triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường hoặc đau vùng chậu.

Khám phụ khoa thường chỉ kéo dài vài phút. Bác sĩ sẽ kiểm tra âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, trực tràng và xương chậu của bạn xem có bất thường nào không. Xét nghiệm Pap, để tầm soát ung thư cổ tử cung, thường được thực hiện khi khám phụ khoa.

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể cần khám phụ khoa:

  • Để đánh giá sức khỏe phụ khoa của bạn. Khám phụ khoa thường xuyên là một phần của khám sức khỏe định kỳ để tìm các dấu hiệu có thể có của u nang buồng trứng, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, u xơ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Khám vùng chậu cũng thường được thực hiện trong thai kỳ.

    Có rất nhiều cuộc tranh luận giữa các chuyên gia liên quan đến tần suất khuyến cáo của các cuộc thăm khám vùng chậu. Hỏi bác sĩ của bạn những gì họ đề nghị.

  • Để chẩn đoán một tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị khám phụ khoa nếu bạn đang có các triệu chứng phụ khoa như đau vùng chậu, chảy máu âm đạo bất thường, thay đổi da, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc các vấn đề về tiết niệu. Khám phụ khoa có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân của những triệu chứng này. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị bổ sung.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị cho việc khám phụ khoa. Để tạo sự thoải mái cho bản thân, bạn có thể lên lịch khám vùng chậu vào một ngày khi bạn không có kinh. Ngoài ra, bạn có thể thấy thoải mái hơn nếu làm trống bàng quang trước khi khám.

Nếu bạn có thắc mắc về xét nghiệm hoặc kết quả có thể có của nó, hãy cân nhắc viết ra giấy các câu hỏi và mang theo đến cuộc hẹn để bạn không quên hỏi chúng.

Quá trình thực hiện

Thăm khám phụ khoa được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất vài phút.

Bạn sẽ được yêu cầu thay quần áo và mặc áo choàng. Bạn có thể được cấp một tấm khăn để quấn quanh eo để tăng thêm sự riêng tư. Trước khi thực hiện kiểm tra vùng chậu, bác sĩ có thể nghe tim và phổi của bạn, thực hiện kiểm tra bụng, lưng và ngực.

Trong khi khám phụ khoa

Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn với đầu gối cong và bàn chân đặt trên các góc bàn hoặc giá đỡ (kiềng). Bạn sẽ được yêu cầu trượt cơ thể về phía cuối bàn và để đầu gối mở ra.

Khám phụ khoa thường bao gồm:

  • Kiểm tra bên ngoài. Đầu tiên, bác sĩ sẽ quan sát âm hộ của bạn, kiểm tra xem có bị kích ứng, mẩn đỏ, lở loét, sưng tấy hoặc các bất thường khác hay không.

  • Kiểm tra bên trong. Tiếp theo, bác sĩ sử dụng mỏ vịt - một dụng cụ có bản lề bằng nhựa hoặc kim loại có hình mỏ vịt - để mở rộng thành âm đạo và giúp quan sát rõ hơn âm đạo và cổ tử cung của bạn. Mỏ vịt có thể được làm ấm trước khi đưa vào để giúp bạn thoải mái hơn.

    Việc chèn và mở mỏ vịt gây ra áp lực có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Thư giãn hết mức có thể để giảm bớt sự khó chịu, nhưng hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị đau.

  • Xét nghiệm Pap. Nếu khám vùng chậu của bạn bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear), bác sĩ sẽ phết một dụng cụ nhỏ để lấy mẫu tế bào cổ tử cung của bạn trước khi lấy mỏ vịt ra.

  • Khám sức khỏe. Vì không thể nhìn thấy các cơ quan vùng chậu, bao gồm tử cung và buồng trứng từ bên ngoài cơ thể, nên bác sĩ cần sờ (sờ nắn) bụng và xương chậu của bạn cho phần khám này. Bác sĩ sẽ đưa hai ngón tay đã được bôi trơn, đeo găng tay vào âm đạo bằng một tay, trong khi tay kia ấn nhẹ vào bên ngoài bụng dưới của bạn.

Trong phần kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước và hình dạng của tử cung và buồng trứng của bạn, lưu ý bất kỳ khu vực mềm hoặc phát triển bất thường nào. Sau khi kiểm tra âm đạo, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng tay vào trực tràng để kiểm tra xem có đau, tế bào phát triển hoặc các bất thường khác hay không.

Bác sĩ nên cho bạn biết chính xác họ đang làm gì ở mỗi bước để không làm bạn ngạc nhiên.

Sau khi khám phụ khoa

Sau khi khám phụ khoa xong, bạn có thể mặc quần áo. Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả khám của bạn.

Kết quả

Bác sĩ của bạn thường có thể cho bạn biết ngay lập tức nếu thăm khám cho thấy bất kỳ điều gì bất thường. Kết quả xét nghiệm Pap có thể mất vài ngày. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về bất kỳ việc tiếp theo cần thực hiện, các xét nghiệm bổ sung, theo dõi hoặc điều trị mà bạn cần.

Khám vùng chậu là thời điểm tốt để nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe sinh sản hoặc tình dục của bạn. Nếu bạn có câu hỏi, hãy nhớ thảo luận trong lần thăm khám của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

Nâng mông là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ bề ngoài của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật nâng mông nhé
administrator
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Liệu pháp hormone là một phương pháp rất hiệu quả có thể sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú nhé.
administrator