TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

Tái tạo ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp phục hồi hình dạng cho bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tái tạo ngực bằng cấy ghép nhé.

daydreaming distracted girl in class

TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

Tổng quan

Tái tạo ngực là một thủ thuật phẫu thuật phục hồi hình dạng cho vú của bạn sau khi cắt bỏ vú - phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Một phương pháp tái tạo vú sử dụng túi độn - các dụng cụ silicone chứa đầy gel silicon hoặc nước muối - để định hình lại bộ ngực của bạn. Tái tạo vú bằng túi độn (implants) là một quy trình phức tạp do bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện.

Quá trình tái tạo vú có thể bắt đầu đồng thời tại thời điểm bạn phẫu thuật cắt bỏ vú (tái tạo ngay lập tức), hoặc có thể được thực hiện sau đó (tái tạo chậm). Quá trình tái tạo vú thường yêu cầu hai hoặc nhiều lần phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần ​​một vài cuộc hẹn trong vòng hai đến ba tháng sau cuộc phẫu thuật đầu tiên để mở rộng và làm căng da trên ngực, chuẩn bị cho việc cấy ghép.

Tái tạo vú sẽ không đem lại diện mạo tự nhiên cho bộ ngực của bạn. Tuy nhiên, đường viền của bộ ngực mới có thể khôi phục lại hình dạng tương tự như những gì bạn đã có trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Rủi ro

Tái tạo ngực bằng túi độn ngực có khả năng xảy ra các biến chứng, bao gồm:

 • Bộ ngực không phù hợp về kích thước, ngoại hình (không đối xứng)

 • Đau ngực

 • Túi độn bị vỡ hoặc xì hơi

 • Vết mổ lâu lành

 • Tăng nguy cơ cần phẫu thuật ngực trong tương lai để thay thế hoặc loại bỏ túi độn ngực

 • Thay đổi cảm giác ở ngực

 • Nhiễm trùng

 • Chảy máu

 • Mô sẹo hình thành và tác động lên túi độn ngực và mô vú khiến chúng bị chai và không tự nhiên (co thắt bao xơ: capsular contracture)

 • Rủi ro liên quan tới thủ thuật gây mê

 • Rất thấp, nhưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hệ thống miễn dịch hiếm gặp được gọi là u lympho tế bào lớn loại thoái sản (ALCL) liên quan túi độn ngực, mặc dù cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu mối liên quan giữa ALCL và mô cấy ghép ngực

Việc khắc phục bất kỳ biến chứng nào trong số này có thể yêu cầu của cuộc phẫu thuật bổ sung.

Nếu bạn cần xạ trị bổ trợ ở vùng da và thành ngực sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn có thể không phù hợp cho việc tái tạo ngực bằng cấy ghép. Việc cấy ghép ngực có thể gây khó khăn hơn cho việc xạ trị hiệu quả và túi độn ngực có thể cần phải xì hơi. Cũng có thể tăng nguy cơ mắc biến chứng. Da và mô bên dưới có thể trở nên cứng hơn, đổi màu và sưng lên do xạ trị.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm trong việc tái tạo vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú. Tốt nhất, bác sĩ phẫu thuật vú của bạn và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nên làm việc cùng nhau để xây dựng chiến lược điều trị phẫu thuật và tái tạo vú tốt nhất đối với trường hợp của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ mô tả các lựa chọn phẫu thuật và thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của việc tái tạo dựa cấy ghép, đồng thời có thể cho bạn xem hình ảnh của những người từng thực hiện các phương pháp tái tạo vú khác nhau. Tùy vào cơ thể của bạn, tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị ung thư để lựa chọn phương pháp tái tạo nào mang lại kết quả tốt nhất. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ cho bạn biết thông tin về về việc gây mê, vị trí của phẫu thuật và những thủ thuật tiếp theo có thể cần thiết.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể thảo luận về ưu và nhược điểm của phẫu thuật đối với phần ngực còn lại, ngay cả khi nó bình thường, để nó phù hợp hơn với hình dạng và kích thước ngực được tái tạo của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ ngực khỏe mạnh của bạn có thể tăng gấp đôi nguy cơ biến chứng phẫu thuật, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn có thể ít hài lòng hơn với kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, hãy làm theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ về việc chuẩn bị cho thủ thuật. Điều này có thể bao gồm các hướng dẫn về ăn uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện tại và bỏ hút thuốc.

Quá trình thực hiện

Quá trình tái tạo vú bắt đầu bằng việc đặt túi độn ngực hoặc dụng cụ mở rộng, tại thời điểm bạn phẫu thuật cắt bỏ vú (tái tạo ngay lập tức) hoặc trong một quy trình sau đó (tái tạo chậm). Tái tạo vú thường đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật, ngay cả khi bạn chọn phương pháp tái tạo ngay lập tức.

Cấy ghép 

Túi độn ngực là một lớp silicon hình tròn hoặc hình giọt nước chứa đầy nước muối (nước muối) hoặc gel silicon. Cấy ghép gel silicon hiện nay đã được coi là an toàn.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ đặt túi độn ngực ở phía sau hoặc phía trước cơ ngực của bạn. Túi độn ngực đặt ở phía trước của cơ sẽ được giữ cố định bằng cách sử dụng một mô đặc biệt được gọi là mô ghép đồng loại (acellular dermal matrix). Theo thời gian, cơ thể bạn sẽ thay thế mô này bằng collagen.

Mở rộng mô

Mở rộng mô là một quá trình kéo căng phần da ngực còn lại và các mô mềm để nhường chỗ cho túi độn ngực. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một dụng cụ giãn nở mô giống như quả bóng ở dưới hoặc trên cơ ngực tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú. Trong vài tháng tới, thông qua một van nhỏ đặt dưới da của bạn, bác sĩ hoặc y tá sẽ sử dụng kim tiêm để bơm nước muối vào van, làm đầy bong bóng theo từng giai đoạn.

Quá trình này từ từ khiến da căng ra theo thời gian. Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ mỗi tuần hoặc hai tuần để được tiêm nước muối. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi thực hiện thủ thuật này.

Một loại dụng cụ giãn nở mới hơn sử dụng carbon dioxide. Bộ giãn nở được điều khiển từ xa này giải phóng khí từ một bình chứa bên trong. So với việc sử dụng nước muối, sử dụng carbon dioxide có thể làm giảm tình trạng khó chịu mà bạn gặp phải.

Sau khi mô được mở rộng đủ, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện cuộc phẫu thuật thứ hai để loại bỏ thiết bị này và thay thế nó bằng một bộ phận cấy ghép vĩnh viễn, được đặt ở cùng vị trí với nó.

Hồi phục

Bạn có thể có cảm giác mệt mỏi và đau nhức trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp bạn kiểm soát cơn đau.

Có thể mất sáu tuần hoặc lâu hơn để trở lại các hoạt động bình thường. Hãy kiên nhẫn trong giai đoạn này.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết hoạt động mà bạn cần hạn chế, chẳng hạn như tránh nâng vật lên cao hoặc các hoạt động thể chất nặng. Đừng ngạc nhiên khi có vẻ như cần nhiều thời gian để hồi phục sau phẫu thuật - có thể mất khoảng một hoặc hai năm để bạn có cảm giác hoàn toàn bình thường.

Nói chung, bạn sẽ cần gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của mình hàng năm để theo dõi bộ ngực được tái tạo của bạn sau khi quá trình hồi phục. Tuy nhiên, hãy đặt lịch hẹn sớm hơn nếu bạn có lo lắng nào về cuộc phẫu thuật của mình.

Tái tạo núm vú

Tái tạo vú cũng có thể cần phải tái tạo lại núm vú, nếu bạn muốn, bao gồm cả việc xăm hình để định hình vùng da sẫm màu xung quanh núm vú của bạn (quầng vú).

Tầm soát ung thư vú trong tương lai

Nếu bạn chỉ được tái tạo một bên ngực, bạn sẽ cần phải chụp nhũ ảnh tầm soát thường xuyên ở phần ngực còn lại của mình. Chụp nhũ ảnh không cần thiết đối với phần ngực đã được tái tạo.

Bạn có thể chọn tự kiểm tra ở phần ngực tự nhiên và ở vùng xung quanh của vú được tái tạo. Điều này có thể giúp bạn làm quen với những thay đổi của ngực sau khi phẫu thuật từ đó bạn có thể cảnh giác với bất kỳ thay đổi mới nào và thông báo những thay đổi đó cho bác sĩ.

Kết quả

Tái tạo vú mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó sẽ không làm cho ngực của bạn trông giống như trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Tái tạo vú có thể làm gì:

 • Giúp cho bạn có một đường viền ngực

 • Giúp ngực trông tự nhiên khi mặc quần áo hoặc đồ tắm

 • Giúp bạn tránh phải độn bên trong áo ngực của mình

Tái tạo vú có thể làm gì:

 • Cải thiện sự tự tin về ngoại hình của bạn

 • Giúp ngực tự nhiên, không ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn về bệnh lý ung thư

 • Cần phẫu thuật bổ sung để khắc phục các vấn đề tái tạo

Tái tạo vú sẽ không:

 • Làm cho ngực bạn trông giống hệt như trước đây

 • Mang lại cho ngực được tái tạo của bạn những cảm giác giống như ngực bình thường

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

Cấy ghép tuyến tụy là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấy ghép tuyến tụy nhé.
administrator
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator