PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Tổng quan

Cắt bỏ tử cung là phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ tử cung của bạn (cắt tử cung một phần) hoặc tử cung cùng với cổ tử cung của bạn (cắt tử cung toàn bộ).

Nếu bạn cần cắt bỏ tử cung, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot (người máy). Trong phẫu thuật bằng robot, bác sĩ của bạn thực hiện cắt tử cung bằng các dụng cụ được đưa qua các vết cắt nhỏ ở bụng (vết mổ). Chế độ xem 3D được phóng đại giúp bác sĩ thực hiện chính xác, linh hoạt và khả năng kiểm soát dụng cụ tốt hơn.

Khi cắt tử cung bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, bạn có thể ít đau hơn và mất ít máu hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường. Bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường nhanh hơn so với sau khi phẫu thuật mở.

Tại sao cần thực hiện

Các bác sĩ thực hiện cắt tử cung để điều trị các tình trạng như:

 • U xơ tử cung

 • Lạc nội mạc tử cung

 • Ung thư hoặc tiền ung thư của tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng

 • Sa tử cung

 • Chảy máu âm đạo bất thường

 • Đau vùng xương chậu

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị cắt tử cung bằng robot nếu họ tin rằng bạn không phải là ứng cử viên để cắt tử cung qua đường âm đạo dựa trên tiền sử bệnh của bạn. Điều này có thể đúng nếu bạn có sẹo phẫu thuật hoặc một số bất thường ở các cơ quan vùng chậu hạn chế sự lựa chọn của bạn.

Rủi ro

Mặc dù phẫu thuật cắt tử cung bằng robot nói chung là an toàn, nhưng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có rủi ro. Rủi ro của việc cắt bỏ tử cung bằng robot bao gồm:

 • Chảy máu nhiều

 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương bàng quang và các cơ quan lân cận khác

 • Phản ứng có hại với thuốc gây mê

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Tương tự với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cảm giác lo lắng về việc cắt bỏ tử cung là điều bình thường. Đây là những gì bạn có thể làm để chuẩn bị:

 • Tìm hiểu thông tin. Trước khi phẫu thuật, hãy tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết để bạn cảm thấy tự tin khi được thực hiện phẫu thuật. Hỏi bác sĩ về những điều bạn chưa hiểu.

 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Tìm hiểu xem bạn có nên dùng các loại thuốc thông thường trong những ngày trước khi cắt bỏ tử cung hay không. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc các chế phẩm thảo dược mà bạn sử dụng.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ. Mặc dù bạn có khả năng hồi phục sớm hơn sau khi cắt bỏ tử cung bằng robot so với sau khi cắt qua vùng bụng, nhưng vẫn cần thời gian. Nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ bạn ở nhà trong tuần đầu tiên.

Quá trình thực hiện

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra trong và sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung bằng robot, bao gồm cả các tác động về thể chất và cảm xúc.

Trong quá trình

Bạn sẽ được nằm ngửa, với tư thế tương tự như tư thế bạn đang làm xét nghiệm Pap. Bạn có thể được đặt một ống thông tiểu để làm rỗng bàng quang. Một thành viên trong nhóm phẫu thuật sẽ làm sạch khu vực phẫu thuật bằng dung dịch vô trùng trước khi thực hiện.

Sau khi bạn được tiêm thuốc gây mê, bác sĩ sẽ thực hiện 5 vết cắt nhỏ (vết mổ) ở bụng của bạn và đưa các dụng cụ phẫu thuật nhỏ qua chúng.

Trong quá trình thực hiện:

 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các thiết bị để điều khiển các dụng cụ phẫu thuật nhằm thực hiện loại bỏ tử cung của bạn.

 • Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng của bạn, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

 • Một trợ lý tại bàn mổ sắp xếp lại các dụng cụ, thêm hoặc bớt các dụng cụ phẫu thuật và cung cấp sự hỗ trợ khác cho bác sĩ phẫu thuật của bạn khi cần thiết.

 • Các thành viên của nhóm gây mê liên tục theo dõi tình trạng và sự thoải mái của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Sự hồi phục ở mỗi người là khác nhau, nhưng thông thường chỉ ở lại bệnh viện một đêm.

Bạn sẽ được dùng thuốc để giảm đau. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và di chuyển ngay khi bạn có thể.

Bạn có thể bị chảy máu âm đạo trong vài ngày đến vài tuần sau khi cắt tử cung bằng robot.

Thể chất

Quá trình phục hồi sau khi cắt tử cung bằng robot ngắn hơn và ít đau hơn so với sau khi cắt tử cung qua đường bụng. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất từ ​​3 – 4 tuần.

Ngay cả khi bạn cảm thấy hoàn toàn hồi phục, đừng nhấc bất cứ thứ gì nặng - hơn 20 pound (9,1 kg) - hoặc giao hợp qua đường âm đạo cho đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc nếu bạn bị buồn nôn, nôn mửa, chảy máu nặng hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Cảm xúc

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì không còn bị chảy máu nhiều hoặc đau vùng chậu.

Đối với hầu hết phụ nữ, không có thay đổi về chức năng tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Nhưng đối với một số phụ nữ, sự thỏa mãn tình dục tăng cao xảy ra sau khi cắt bỏ tử cung - có lẽ vì họ không còn bị đau khi giao hợp.

Bạn có thể cảm thấy mất mát và đau buồn sau khi cắt bỏ tử cung, điều này là bình thường. Hoặc bạn có thể bị trầm cảm liên quan đến việc mất khả năng sinh sản, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và hy vọng có thai trong tương lai. Nếu nỗi buồn hoặc cảm giác tiêu cực cản trở bạn tận hưởng cuộc sống hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Kết quả

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không còn kinh nguyệt hoặc có thể mang thai.

Nếu bạn đã cắt bỏ buồng trứng nhưng chưa đến tuổi mãn kinh, bạn sẽ bắt đầu mãn kinh ngay sau khi phẫu thuật. Bạn có thể có các triệu chứng như khô âm đạo, bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các loại thuốc cho những triệu chứng này. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Nếu buồng trứng của bạn không bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật - và bạn vẫn có kinh trước khi phẫu thuật - buồng trứng của bạn tiếp tục sản xuất hormone và trứng cho đến khi bạn mãn kinh tự nhiên.

 

Có thể bạn quan tâm?
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
SIÊU ÂM

SIÊU ÂM

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm siêu âm nhé.
administrator
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Xét nghiệm gen BRCA giúp hỗ trợ chuẩn đoán một số bệnh lý ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm gen BRCA nhé
administrator