KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn, có thể được sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu.

daydreaming distracted girl in class

KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Tổng quan

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn trước và sau khi bị chấn thương đầu. Các xét nghiệm được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có chuyên môn trong việc đánh giá và điều trị những người bị chấn động. Chúng đo lường các kỹ năng thể chất như thăng bằng và các kỹ năng tinh thần như trí nhớ, sự tập trung, mức độ phản ứng mà bạn có thể suy nghĩ và giải quyết vấn đề cũng như khả năng chú ý của bạn.

Kiểm tra chấn động là một trong những công cụ mà bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu. Những người có nguy cơ bị chấn động có thể cần các xét nghiệm cơ bản. Các vận động viên có thể có thực hiện bài kiểm tra cơ bản này vào đầu mùa giải. Nếu bạn được kiểm tra chấn động sau chấn thương đầu, bác sĩ có thể so sánh kết quả của bạn với kết quả kiểm tra trước khi chấn thương đầu để tìm kiếm những thay đổi.

Tại sao nó được thực hiện

Kiểm tra chấn động đánh giá chức năng xử lý và suy nghĩ (nhận thức) của não bạn sau chấn thương đầu. Kiểm tra chấn động cơ bản có thể được thực hiện trước khi mùa giải thể thao bắt đầu đối với các vận động viên có nguy cơ bị chấn thương đầu.

Kiểm tra chấn động cơ bản cho thấy não của bạn hiện đang hoạt động tốt như thế nào và có thể hữu ích trong việc chẩn đoán chấn động sau chấn thương. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm bằng cách đặt câu hỏi, hoặc xét nghiệm có thể được thực hiện qua máy tính.

Xét nghiệm này có thể được lặp lại thường xuyên, đặc biệt là ở các vận động viên trẻ tuổi (thường từ 10 tuổi trở lên) có bộ não đang phát triển và thay đổi theo thời gian. Một số vận động viên có thể cần kiểm tra chấn động mỗi năm, với kiểm tra tâm thần kinh thường xuyên hơn nếu họ đã bị chấn động hoặc mắc một bệnh lý khác.

Sau cơn chấn thương não, xét nghiệm có thể được lặp lại và so sánh với kết quả trước đó để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong chức năng não của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định thời điểm não đã hồi phục sau chấn động.

Rủi ro sau chấn động

Nếu bạn tiếp tục hoặc trở lại thi đấu quá sớm sau một cơn chấn động, sẽ có nguy cơ đáng kể dẫn đến một cơn chấn động khác. Một cơn chấn động thứ hai kéo dài trong khi chấn động ban đầu đang lành lại có thể dẫn đến sưng não gây tử vong (hội chứng tác động thứ hai).

Chấn động lặp lại có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục. Ngoài ra, các chấn động lặp lại có nguy cơ cao hơn gây ra tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn.

Trẻ em, thanh thiếu niên và vận động viên nữ có thể có nguy cơ bị chấn thương đầu cao hơn những người khác và quá trình hồi phục của họ có thể lâu hơn.

Những người đã bị chấn thương không nên trở lại hoặc hoạt động cho đến khi hết các triệu chứng và họ đã được gặp các chuyên gia có chuyên môn về đánh giá và điều trị.

Sau khi các triệu chứng được giải quyết và trước khi trở lại một môn thể thao hoặc các hoạt động khác, những người bị chấn động cần tham gia vào một chương trình, thường kéo dài từ năm đến sáu ngày. Mỗi ngày, các bác sĩ sẽ cung cấp các bài tập thể dục dần dần mang tính thử thách cao hơn về mức độ gắng sức và cường độ. Các cá nhân phải hoàn thành tất cả các cấp độ mà không có triệu chứng tái phát để được trở lại chơi thể thao và hoạt động thể chất.

Quá trình thực hiện

Trước một chấn động

Bạn có thể cần kiểm tra chấn động trước khi mùa giải thể thao bắt đầu. Xét nghiệm chấn động cơ bản thường được thực hiện bằng máy tính. Xét nghiệm trên máy tính tương tự như chơi trò chơi điện tử.

Xét nghiệm chấn động cơ bản trên máy tính là một giải pháp nhanh chóng, hiệu quả cho nhiều vận động viên để kiểm tra chức năng não cơ bản của họ. Quá trình kiểm tra mất khoảng 15 phút để hoàn thành.

Sau một cơn chấn động

Bạn có thể có thực hiện kiểm tra trên máy tính sau một cơn chấn động. Tùy thuộc vào hiệu suất của bạn trong xét nghiệm trên máy tính và so sánh với bài kiểm tra cơ bản trước đây (nếu có), bạn có thể lặp lại bài kiểm tra nhiều lần trong tối đa vài tuần.

Bạn có thể được khám sức khỏe và kiểm tra các vấn đề về thăng bằng, có thể là dấu hiệu của chấn động. Các bài kiểm tra chấn động trên máy tính hoặc trên giấy giúp đánh giá các vấn đề về tư duy và trí nhớ. Bạn có thể được kiểm tra để xác định xem có thể trả lời một câu hỏi hoặc giải quyết một vấn đề nhanh như thế nào, khả năng ghi nhớ mọi thứ và mức độ bạn có thể tập trung hay chú ý.

Các bài kiểm tra chấn động là một trong những công cụ giúp bác sĩ xác định khi nào chức năng não của bạn đã trở lại bình thường. Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này cùng với các xét nghiệm khác để quyết định khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường một cách an toàn.

Kết quả

Nếu các xét nghiệm cho thấy chức năng não của bạn đã trở lại bình thường nhưng bạn vẫn gặp phải các triệu chứng của chấn động, thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên trở lại chơi thể thao cho đến khi hết các triệu chứng. Mặc dù nhiều chấn động được giải quyết nhanh chóng, một số vận động viên có thể gặp các triệu chứng trong nhiều tuần, vài tháng hoặc lâu hơn.

Các bác sĩ cũng sẽ xem xét tiền sử và các triệu chứng của bạn cũng như thực hiện một cuộc kiểm tra để đánh giá sự thăng bằng và các chức năng não khác. Nếu các triệu chứng chấn động của bạn không thuyên giảm, bác sĩ tâm thần kinh có thể thực hiện xét nghiệm chi tiết hơn để đánh giá thêm những thay đổi trong chức năng não.

Nhóm điều trị sẽ xác định khi nào bạn có thể trở lại thể thao, đi học và các hoạt động khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
GHÉP XƯƠNG

GHÉP XƯƠNG

Ghép xương là thủ thuật giúp sửa chữa xương sau khi bị gãy nghiêm trọng hoặc khi chúng không lành lại một cách chính xác. Ghép xương cũng có thể giúp hợp nhất hai xương liền kề để điều trị đau mãn tính. Hiện nay có nhiều phương pháp có sẵn, bao gồm ghép xương allograft, autograft và xương tổng hợp.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Phương pháp áp đông (cryoablation) điều trị ung thư là một phương pháp điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt độ cực lạnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư nhé.
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

Nâng cổ là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ vùng da và mỡ thừa xung quanh quai hàm, từ đó giúp bạn có một chiếc cổ thanh mảnh và trẻ trung hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng cổ nhé.
administrator