LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

Tổng quan

Liệu pháp quang động (PDT) là một phương pháp điều trị hai giai đoạn kết hợp năng lượng ánh sáng với một loại thuốc (chất nhạy quang) được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư sau khi kích hoạt ánh sáng. Chất nhạy quang được kích hoạt bởi một bước sóng năng lượng ánh sáng cụ thể, thường là từ tia laser. Chất nhạy quang không độc hại cho đến khi nó được kích hoạt bởi ánh sáng. Tuy nhiên, sau khi kích hoạt ánh sáng, chất nhạy quang trở nên độc hại đối với mô được nhắm mục tiêu.

Một số loại thuốc nhạy quang có sẵn ngày nay để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và một số bệnh ung thư, chẳng hạn như da, phổi, não, bàng quang, tuyến tụy, ống mật, thực quản, đầu và cổ.

Ngoài việc điều trị các tình trạng này, PDT còn giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp dựa trên ánh sáng này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, tạo cho cơ thể bạn một cách khác để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp quang động được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

  • Ung thư tuyến tụy

  • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật)

  • Ung thư thực quản

  • Một số bệnh về da, bao gồm thay đổi da tiền ung thư (dày sừng quang hóa) và ung thư da không phải tế bào hắc tố

  • Ung thư phổi

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

Van động mạch chủ bị hỏng là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ là các thủ thuật có thể điều trị tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư phổi là một quá trình được thực hiện khuyến nghị cho người lớn tuổi hút thuốc lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư phổi.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

Xạ phẫu lập thể (SRS) là một loại xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u ở phổi, cột sống, gan, cổ, hạch bạch huyết hoặc các mô mềm khác.
administrator