LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

Tổng quan

Liệu pháp quang động (PDT) là một phương pháp điều trị hai giai đoạn kết hợp năng lượng ánh sáng với một loại thuốc (chất nhạy quang) được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư sau khi kích hoạt ánh sáng. Chất nhạy quang được kích hoạt bởi một bước sóng năng lượng ánh sáng cụ thể, thường là từ tia laser. Chất nhạy quang không độc hại cho đến khi nó được kích hoạt bởi ánh sáng. Tuy nhiên, sau khi kích hoạt ánh sáng, chất nhạy quang trở nên độc hại đối với mô được nhắm mục tiêu.

Một số loại thuốc nhạy quang có sẵn ngày nay để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và một số bệnh ung thư, chẳng hạn như da, phổi, não, bàng quang, tuyến tụy, ống mật, thực quản, đầu và cổ.

Ngoài việc điều trị các tình trạng này, PDT còn giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp dựa trên ánh sáng này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, tạo cho cơ thể bạn một cách khác để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp quang động được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

  • Ung thư tuyến tụy

  • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật)

  • Ung thư thực quản

  • Một số bệnh về da, bao gồm thay đổi da tiền ung thư (dày sừng quang hóa) và ung thư da không phải tế bào hắc tố

  • Ung thư phổi

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

Tái tạo ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp phục hồi hình dạng cho bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tái tạo ngực bằng cấy ghép nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé
administrator