LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Tổng quan

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới bao gồm các phương pháp điều trị nhằm giúp các cá nhân chuyển giới điều chỉnh giọng nói của họ để đạt được cách giao tiếp phù hợp với bản dạng giới của họ. Các phương pháp điều trị có thể giúp thay đổi đặc điểm giọng nói và các kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ.

Phong cách nói, giọng nói và sự lựa chọn phong cách ngôn ngữ mang tính cá nhân cao. Thay đổi cách nói có thể mất nhiều năm và những thay đổi có thể khiến bạn cảm thấy không quen thuộc hoặc thậm chí không thoải mái ngay từ đầu.

Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Một chuyên gia có thể giúp bạn xác định mục tiêu và lập kế hoạch cá nhân, cũng như hướng dẫn bạn cách tránh tổn thương giọng nói khi bạn thay đổi giọng nói của mình.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật để thay đổi cao độ có thể là một lựa chọn.

Tại sao cần thực hiện

Những người chuyển giới tìm đến liệu pháp giọng nói và phẫu thuật nhằm muốn điều chỉnh giọng nói của họ để giao tiếp theo cách phù hợp với bản dạng giới của họ. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới có thể giúp giảm bớt sự khó chịu hoặc đau khổ có thể đi kèm với sự khác biệt giữa bản dạng giới và giới tính được chỉ định khi sinh hoặc các đặc điểm thể chất liên quan đến giới tính (chứng bức bối giới).

Giọng nói không phù hợp với nhận dạng giới tính của bạn cũng có thể gây ra các vấn đề về an toàn, bao gồm quấy rối, trong một số trường hợp nhất định.

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói không phù hợp với tất cả những người chuyển giới. Bạn có thể thích giọng nói hiện tại của mình hoặc giọng nói khác để khẳng định danh tính riêng biệt của mình. Một số người mong muốn có nhiều giọng nói khác nhau, có nghĩa là họ có thể xen kẽ giữa giọng nam tính, trung tính và nữ tính.

Rủi ro

Những thay đổi về giọng nói, cách nói và giao tiếp liên quan đến việc sử dụng cơ chế tạo giọng nói theo những cách mới, thường theo một cách không quen thuộc. Bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về ngôn ngữ của bạn sẽ làm việc với bạn để giúp tránh chấn thương giọng nói.

Phẫu thuật giọng nói của người chuyển giới thường tập trung vào việc thay đổi cao độ. Đối với việc nữ hóa giọng nói, trọng tâm của phẫu thuật là nâng cao âm vực nói theo thói quen và giảm khả năng có giọng nói trầm. Điều này có nghĩa là phẫu thuật sẽ làm giảm phạm vi cao độ tổng thể của giọng nói của bạn. Cũng có nguy cơ là phẫu thuật có thể khiến giọng nói của bạn trở nên quá cao hoặc quá thô, khàn, căng, từ đó gây khó khăn trong giao tiếp. Kết quả của hầu hết các phẫu thuật nữ hóa giọng nói là vĩnh viễn.

Bởi vì phẫu thuật nữ hóa giọng nói sẽ chỉ thay đổi cao độ của bạn, bạn vẫn có thể cần phải thực hiện các liệu pháp giọng nói khác.

Phẫu thuật nam hóa giọng nói không phổ biến như phẫu thuật nữ hóa giọng nói. Nó tập trung vào việc hạ thấp cao độ của giọng nói bằng cách giảm độ căng của các nếp gấp thanh quản. Phẫu thuật này là không thể đảo ngược.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Nếu bạn đang cân nhắc việc lựa chọn liệu pháp và phẫu thuật giọng nói, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giới thiệu bạn đến gặp một chuyên gia về ngôn ngữ. 

Các chuyên gia như huấn luyện viên thanh nhạc và giáo viên dạy hát có thể đóng một vai trò hữu ích.

Bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ của bạn sẽ nói chuyện với bạn về mục tiêu. Bạn muốn có được khả năng giao tiếp nào, giọng nói và phi ngôn ngữ? Nếu bạn không có mục tiêu cụ thể, chuyên gia ngôn ngữ của bạn sẽ giải thích và giúp bạn tìm hiểu các lựa chọn.

Sử dụng thông tin này, bạn và bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị.

Quá trình thực hiện

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói có thể bao gồm liệu pháp ngôn ngữ nhằm mục đích nữ tính hóa, trung tính hóa hoặc nam tính hóa giọng nói của bạn. Hoạt động chăm sóc giọng nói với bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ được khuyến khích cho cả trước và sau khi phẫu thuật.

Đối với những người chuyển giới nam, có thể đạt được độ trầm của giọng nói đầy đủ thông qua liệu pháp hormone nam tính hóa. Liệu pháp giọng nói có thể hữu ích trong việc giải quyết phong cách giao tiếp, nhịp điệu và cách từ ngữ được nhấn mạnh mang lại cho bạn vẻ nam tính hơn.

Hormone nữ tính không làm thay đổi giọng nói của người chuyển giới nữ. Các chất kháng nội tiết tố androgen và estrogen không ảnh hưởng đến giọng nói.

Các mục tiêu của liệu pháp ngôn ngữ có thể bao gồm:

  • Cao độ. Tần số nói cơ bản trung bình của nam giới trưởng thành là khoảng 107 đến 120 hertz (Hz). Đối với phụ nữ là 189 đến 224 Hz. Để được coi là nữ, tần số giọng nói duy trì trên khoảng 165 Hz là phù hợp. Để được coi là nam giới, tần số giọng nói ở mức dưới 165 Hz là phù hợp.

  • Âm tiết. Âm tiết của lời nói bao gồm các thay đổi về độ lớn, cao độ và căng thẳng. Ví dụ, nam giới có xu hướng sử dụng sự căng thẳng hoặc ồn ào để nhấn mạnh, trong khi phụ nữ thường sử dụng độ thay đổi về cao độ.

  • Cộng hưởng. Thuật ngữ này thường đề cập đến cảm nhận về rung động khi sử dụng giọng nói của một người. Vị trí của cộng hưởng giọng nói không hoàn toàn phụ thuộc vào giới tính của bạn. Bạn có thể có một sự cộng hưởng từ cổ họng, nơi các rung động tập trung vào cổ họng hoặc ngực, hoặc một sự cộng hưởng về phía trước, nơi các rung động được trải qua xung quanh môi và mũi. Một chuyên gia về ngôn ngữ có thể giúp bạn tìm thấy sự cộng hưởng giúp phản ánh bản chất con người của bạn. Điều này cần phải thực hành, khám phá và thử nghiệm với giọng nói của mình.

Liệu pháp này cũng có thể giải quyết:

  • Chất lượng giọng nói

  • Cách phát âm

  • Tốc độ nói và cách viết

  • Giao tiếp phi ngôn ngữ, chẳng hạn như giao tiếp bằng mắt, sử dụng cử chỉ tay, nét mặt, tư thế và cái gật đầu

Trong một phiên điều trị, bạn sẽ học và thực hành các kỹ thuật để sửa đổi giọng nói của mình. Đàn piano có thể được sử dụng để giúp bạn có mục tiêu cao độ và phần mềm theo dõi tần số trực quan có thể giúp đo lường sự tiến bộ theo thời gian thực và để đánh giá lại.

Tần suất và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Điều trị có thể bao gồm các phiên cá nhân hoặc nhóm.

Bạn cũng có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ phẫu thuật về các cách thay đổi độ cao giọng nói của mình. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích những thay đổi giọng nói dự kiến ​​sau khi phẫu thuật và cũng có thể thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn.

Phẫu thuật giọng nói không yêu cầu sự giới thiệu của nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật, nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần và chuyên gia ngôn ngữ nói có thể giúp bạn đưa ra quyết định về thời gian và ý nghĩa của phẫu thuật trong bối cảnh của bạn.

Hai lựa chọn phẫu thuật được sử dụng thường xuyên nhất để nâng cao độ cao giọng nói bao gồm:

  • Sự hình thành lưới glottal phía trước. Phẫu thuật này tạo ra một mạng lưới hoặc một dải ở mặt trước của dây thanh âm (dây thanh quản). Điều này làm ngắn dây thanh âm để giúp nâng cao cao độ giọng nói. Sự hình thành mạng lưới phía trước ảnh hưởng đến dải tần số bằng cách loại bỏ khả năng tạo ra các âm độ thấp hơn. Nó cũng thu hẹp đường thở ở một mức độ nào đó. Do đó, phẫu thuật này có thể ít phù hợp hơn đối với các chuyên gia thanh nhạc và có lẽ là các vận động viên.

  • Cricothyroid approximation (CTA). Phẫu thuật này làm tăng sức căng dây thanh âm. Điều này dẫn đến âm vực nói cao hơn và giảm khả năng hạ thấp âm độ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật này không có tác dụng lâu dài.

Phẫu thuật nam hóa giọng nói ít phổ biến hơn phẫu thuật nữ hóa giọng nói, nhưng nó có thể là một lựa chọn cho những người chuyển giới nam không hài lòng với cao độ giọng nói của họ sau khi điều trị bằng hormone. Tùy chọn phẫu thuật này có thể làm giảm độ cao của giọng nói:

  • Tạo hình tuyến giáp loại III. Phẫu thuật này làm giảm tần số cơ bản của giọng nói bằng cách giảm độ căng của nếp gấp thanh quản.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được tái khám với bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ nói để tận dụng tối đa cuộc phẫu thuật, bảo vệ sức khỏe giọng nói của bạn và học cách sử dụng giọng nói đã thay đổi.

Kết quả

Tìm kiếm một giọng nói phù hợp với bản dạng giới của mình và cảm thấy đúng với cơ thể là một quá trình mang tính cá nhân. Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói theo giới tính là những công cụ có thể giúp giọng nói của bạn giống với con người thật của bạn hơn.

Kết quả một phần sẽ phụ thuộc vào các kỹ thuật được sử dụng, cũng như nỗ lực bạn bỏ ra để luyện tập thay đổi giọng nói của mình. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ sửa đổi cao độ không đảm bảo rằng bạn sẽ được nhận ra với đúng giới tính của mình, đặc biệt là trong trường hợp không có dấu hiệu trực quan, chẳng hạn như trên điện thoại. Một số người cũng báo cáo rằng có thể khó duy trì giọng nói mới của họ với những người thân yêu hoặc những người biết họ trước khi thay đổi.

 

Có thể bạn quan tâm?
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

Nâng cổ là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ vùng da và mỡ thừa xung quanh quai hàm, từ đó giúp bạn có một chiếc cổ thanh mảnh và trẻ trung hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng cổ nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator