NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.

daydreaming distracted girl in class

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Tổng quan

Nẹp đầu gối là một phương pháp để kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Nẹp có thể giúp giảm đau bằng cách chuyển phần trọng lượng của bạn ra khỏi khu vực bị tổn thương nhiều nhất ở đầu gối. Mang nẹp có thể cải thiện khả năng đi lại của bạn và giúp bạn đi bộ xa hơn một cách thoải mái.

Có nhiều loại nẹp khác nhau được sử dụng cho bệnh viêm khớp gối. Nẹp không tải là loại có tác dụng chuyển trọng lượng ra khỏi phần bị ảnh hưởng của đầu gối.

Tại sao cần thực hiện

Thoái hóa khớp là một tình trạng phức tạp liên quan đến toàn bộ khớp. Nó chủ yếu được biết đến như một loại viêm khớp do bào mòn và tổn thương thường gặp phair đến đầu gối của người lớn tuổi. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên đầu gối của bạn nhiều hơn bên kia. Tình trạng tổn thương không đều này có thể khiến đầu gối của bạn bị lệch, khiến bạn trông như bị khuỵu hoặc chân vòng kiềng.

Khi tổn thương tiến triển, tình trạng lệch lạc này càng trở nên trầm trọng hơn. Nẹp đầu gối có thể giảm áp lực lên phần khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi viêm xương khớp và giúp giảm đau. Nếu đầu gối của bạn cảm thấy như có thể bị vênh khi bạn đặt trọng lượng lên nó, thì nẹp đầu gối cũng có thể giúp bạn tự tin hơn khi đứng và đi lại.

Rủi ro

Rủi ro khi đeo nẹp đầu gối có thể bao gồm:

 • Khó chịu khi đeo nẹp. Ban đầu, nẹp đầu gối có thể gây cảm giác nặng, cồng kềnh và nóng. Việc kích thước không vừa vặn có thể khiến nó bị trượt.

 • Kích ứng da hoặc sưng tấy. Da dưới nẹp có thể bị đỏ và kích ứng nếu nẹp đầu gối của bạn không vừa vặn. Một số người còn bị sưng tấy quanh khớp.

 • Thiếu hiệu quả. Các nghiên cứu về nẹp gối cho những người bị viêm xương khớp còn hạn chế và kết quả còn trái chiều. Một số người không thấy lợi ích gì. Những người khác được ghi nhận là có thể giảm đau và tăng chức năng.

 • Cứng khớp. Mang nẹp có thể khiến người đeo coi đầu gối được nẹp là bị tổn thương và sử dụng nhiều hơn đầu gối còn lại, điều này có thể góp phần làm cho khớp bị cứng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thảo luận về mối quan tâm của bạn về nẹp đầu gối với bác sĩ của bạn. Cùng nhau, bạn có thể quyết định xem liệu nẹp đầu gối có thể giúp ích cho vấn đề của bạn hay không và khả năng bạn sẽ đeo nó thường xuyên.

Nếu bạn quyết định thử nẹp đầu gối, bác sĩ có thể sẽ cần kê đơn và giới thiệu bạn đến bác sĩ chỉnh hình - một chuyên gia y tế thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị khác để cải thiện chức năng ở những người có vấn đề về chỉnh hình.

Nẹp đầu gối sản xuất theo yêu cầu có thể tốn kém, vì vậy bạn có thể muốn kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của mình trước để xem liệu những loại thiết bị này có được tính trong chính sách của bảo hiểm hay không.

Quá trình thực hiện

Một số loại nẹp đầu gối được làm sẵn với nhiều kích cỡ. Một số thiết kế cho phép bạn điều chỉnh áp lực mà chúng tác dụng lên đầu gối của bạn, tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ bạn cần cho các hoạt động khác nhau và vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Nếu bạn tìm thấy một chiếc nẹp giá phù hợp với mình và có thể mang nó về nhà vào ngày hôm đó.

Nẹp đầu gối tùy chỉnh được thiết kế và chế tạo để phù hợp với kích thước của khớp. Nhưng cần có thời gian để thiết kế một nẹp đầu gối tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể phải đợi một vài tuần. Khi nẹp tùy chỉnh của bạn đã sẵn sàng, bác sĩ chỉnh hình sẽ kiểm tra độ vừa vặn trước khi bạn mang nó về nhà.

Trong quá trình lắp nẹp đầu gối

Bạn có thể điều chỉnh để đeo nẹp đầu gối nhanh hơn nếu nó vừa vặn, đó là mục tiêu khi làm việc với bác sĩ chỉnh hình. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ có thể:

 • Kiểm tra đầu gối của bạn

 • Hỏi về tiền sử viêm khớp gối của bạn và các triệu chứng khiến bạn khó chịu nhất

 • Hỏi những hoạt động nào bạn hy vọng sẽ cải thiện bằng cách đeo nẹp đầu gối

 • Yêu cầu bạn đi bộ vài bước để quan sát đầu gối của bạn hoạt động như thế nào

 • Thực hiện một số phép đo để xác định kích thước bạn cần

 • Thảo luận về ưu và nhược điểm của nẹp đầu gối bán sẵn và nẹp đầu gối tùy chỉnh

 • Giải thích cách thiết kế nẹp đầu gối khác nhau như thế nào

 • Bạn có thử các loại nẹp đầu gối khác nhau để xác định loại nào phù hợp nhất và dễ sử dụng nhất cho mình?

Sau khi lựa chọn được nẹp đầu gối 

Với sự giúp đỡ của bác sĩ chỉnh hình, bạn sẽ học cách đeo và tháo nẹp đầu gối cũng như nhận biết biết liệu nó có cần điều chỉnh hay không. Bạn có thể sẽ đi bộ xung quanh để thử nẹp của mình.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh hình về thời điểm đeo nẹp đầu gối. Một số người chỉ đeo nẹp đầu gối khi hoạt động liên tục, chẳng hạn như đi bộ hoặc chơi một số môn thể thao. Những người khác lại nhận thấy hữu ích khi đeo nẹp hầu hết thời gian trong ngày.

Kết quả

Thoái hóa khớp có thể khiến bạn cảm thấy như thể đầu gối của bạn sắp rớt ra. Do đó, bạn có thể tự động bảo vệ đầu gối của mình và tránh đè nặng lên nó. Nếu được đeo liên tục, nẹp đầu gối có thể mang lại sự ổn định nhất định và giúp bạn tự tin hơn vào đầu gối của mình.

Một số bằng chứng cho thấy rằng nẹp đầu gối có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây hơn đã chứng minh nó đem lại ít lợi ích hơn. Nhiều người ngừng đeo nẹp đầu gối vì họ không giảm đau đầu gối đủ hoặc vì các biến chứng, chẳng hạn như độ phù hợp kém hoặc vì họ không thích kiểu dáng của nẹp.

Giảm cân và tập thể dục - đặc biệt là các bài tập tăng cường cơ đùi - được coi là phương pháp điều trị đầu tiên tốt nhất cho bệnh thoái hóa khớp gối.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.
administrator