PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Tổng quan

Phẫu thuật nối đốt sống là phẫu thuật được thực hiện để kết nối vĩnh viễn hai hoặc nhiều đốt sống trong cột sống của bạn, loại bỏ các chuyển động giữa chúng.

Nối đốt sống bao gồm các kỹ thuật được thiết kế để bắt chước với quá trình hồi phục xương gãy bình thường. Trong quá trình nối đốt sống, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt xương hoặc một vật liệu tương tự xương vào khoảng trống giữa hai đốt sống. Các tấm kim loại, đinh vít và thanh giữ có thể được sử dụng để giữ các đốt sống lại với nhau, từ đó giúp chúng có thể lành lại thành một khối vững chắc.

Tại sao cần thực hiện?

Phẫu thuật nối đốt sống sẽ giúp liên kết vĩnh viễn hai hoặc nhiều đốt sống trong cột sống của bạn từ đó giúp cải thiện sự ổn định, sửa chữa một biến dạng hoặc giảm đau. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nối đốt sống để điều trị:

 • Dị dạng cột sống. Nối đốt sống có thể giúp điều chỉnh các tình trạng biến dạng cột sống, chẳng hạn như cột sống bị  cong sang một bên (chứng vẹo cột sống).

 • Cột sống yếu hoặc không ổn định. Cột sống của bạn có thể mất ổn định nếu có các chuyển động bất thường hoặc quá mức giữa hai đốt sống. Đây là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh viêm khớp nặng ở cột sống. Phẫu thuật nối đốt sống có thể được sử dụng để khôi phục sự ổn định của cột sống trong những trường hợp như vậy.

 • Thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật nối đốt sống có thể được sử dụng để ổn định cột sống sau khi loại bỏ đĩa đệm bị hư hỏng (thoát vị).

Rủi ro

Phẫu thuật nối đốt sống nói chung là một thủ thuật an toàn. Nhưng tương tự với bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật nối đốt sống có nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng.

Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Sự nhiễm trùng

 • Vết thương lâu lành

 • Sự chảy máu

 • Các cục máu đông

 • Tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh trong và xung quanh cột sống

 • Đau tại vị trí được thực hiện

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt lông tại vị trí phẫu thuật và làm sạch khu vực này bằng xà phòng hoặc chất sát trùng đặc biệt. Ngoài ra, nhóm phẫu thuật có thể yêu cầu kiểm tra bất kỳ vi khuẩn có hại nào trong mũi của bạn bằng cách lấy mẫu bằng tăm bông. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng. Bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình nối đốt sống

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành nối đốt sống trong khi bạn đang được gây mê toàn thân (giúp bạn bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật). Các nhà nghiên cứu đã phát triển nhiều kỹ thuật khác nhau để thực hiện phẫu thuật hợp nhất đốt sống. Kỹ thuật mà bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào vị trí đốt sống được thực hiện, lý do thực hiện phẫu thuật, trong một số trường hợp là vào sức khỏe chung cũng như hình dạng cơ thể của bạn.

Nói chung, thủ thuật bao gồm những điều sau:

 • Thực hiện vết rạch. Để tiếp cận các đốt sống được nối với nhau, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một trong ba vị trí: ở cổ hoặc lưng trực tiếp trên cột sống; ở hai bên cột sống; ở bụng hoặc cổ họng của bạn để bác sĩ phẫu thuật có thể tiếp cận cột sống từ phía trước.

 • Chuẩn bị xương nhân tạo. Các mảnh ghép nhân tạo xương được dùng để nối hai đốt sống với nhau có thể được lấy từ ngân hàng xương hoặc từ cơ thể của chính bạn, thường là từ xương chậu. Nếu xương của bạn được sử dụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường phía trên xương chậu, lấy một phần nhỏ của nó và sau đó đóng vết mổ.

 • Thực hiện nối. Để hợp nhất các đốt sống với nhau vĩnh viễn, bác sĩ phẫu thuật đặt vật liệu xương nhân tạo vào giữa các đốt sống. Các tấm kim loại, đinh vít hoặc thanh giữ có thể được sử dụng để giúp giữ các đốt sống lại với nhau trong quá trình đốt sống lành lại.

Trong một số trường hợp đặc biệt, một số bác sĩ phẫu thuật sử dụng một chất tổng hợp thay vì xương nhân tạo. Các chất tổng hợp này giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng tốc độ hợp nhất của các đốt sống.

Sau khi phẫu thuật nối đốt sống

Bạn thường cần nằm viện từ 2 – 3 ngày sau khi thực hiện phẫu thuật nối đốt sống. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu nhưng cơn đau thường có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc.

Sau khi về nhà, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Đỏ, đau hoặc sưng

 • Vết thương rỉ dịch

 • Ớn lạnh

 • Sốt cao hơn 100,4oF (38oC)

Có thể mất vài tháng để các đối sống bị tổn thương ở cột sống của bạn lành lại và hợp nhất với nhau. Bác sĩ có thể đề nghị bạn đeo nẹp trong một thời gian để giữ cho cột sống được thẳng một cách chính xác. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn cải thiện cách di chuyển, ngồi, đứng và đi bộ bằng cách giữ cho cột sống của bạn thẳng đứng.

Kết quả

Phẫu thuật nối đốt sống thường là một phương pháp điều trị hiệu quả cho gãy xương, biến dạng đốt sống hoặc mất ổn định ở cột sống. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu còn nhiều hơn hơn khi nguyên nhân gây ra đau lưng hoặc đau cổ là không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, nối đốt sống không hiệu quả hơn các phương pháp điều trị không phẫu thuật đối với chứng đau lưng không đặc hiệu.

Có thể khó chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây ra cơn đau lưng của bạn, ngay cả khi thấy đĩa đệm thoát vị hoặc các gai xương xuất hiện trên X-quang. Nhiều người có bằng chứng chụp X-quang về các vấn đề ở lưng mà chưa bao giờ gặp phải cơn đau nào. Vì vậy, cơn đau của bạn có thể không liên quan đến bất kỳ vấn đề nào đã được ghi nhận trên bản chụp xét nghiệm được thực hiện.

Ngay cả khi phẫu thuật nối đốt sống giúp giảm triệu chứng, nó cũng không thể giúp bạn không bị đau lưng nhiều hơn trong tương lai. Hầu hết các tình trạng thoái hóa ở cột sống là do viêm khớp và phẫu thuật sẽ không chữa khỏi tình trạng bệnh đó.

Việc cố định một phần cột sống của bạn sẽ gây thêm căng thẳng và áp lực cho các khu vực xung quanh vị trí này. Điều này có thể làm tăng tốc độ thoái hóa các vùng cột sống của bạn - vì vậy bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật cột sống bổ sung trong tương lai.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
TÁI TẠO KHÍ QUẢN

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.
administrator
XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

Xét nghiệm dị ứng trên da có thể giúp bạn kiểm tra những chất có thể gây dị ứng ở bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình kiểm tra dị ứng trên da nhé
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator