Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm siêu âm nhé.

daydreaming distracted girl in class

SIÊU ÂM

Tổng quan

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Hình ảnh có thể cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán và hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau.

Hầu hết các cuộc xét nghiệm siêu âm được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị siêu âm bên ngoài cơ thể của bạn, mặc dù một số lại liên quan đến việc đặt một thiết bị nhỏ bên trong cơ thể bạn.

Tại sao cần thực hiện

Siêu âm được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Quan sát tử cung và buồng trứng khi mang thai và theo dõi sức khỏe của thai nhi đang phát triển

 • Chẩn đoán bệnh túi mật

 • Đánh giá quá trình lưu máu

 • Hướng dẫn trong quá trình sinh thiết hoặc điều trị khối u

 • Kiểm tra khối u ở vú

 • Kiểm tra tuyến giáp

 • Tìm các vấn đề về sinh dục và tuyến tiền liệt

 • Đánh giá tình trạng viêm khớp (viêm bao hoạt dịch)

 • Đánh giá bệnh xương chuyển hóa

Rủi ro

Chẩn đoán bằng siêu âm là một thủ thuật an toàn sử dụng sóng âm thanh công suất thấp. Thủ thuật này không gây ra bất kỳ rủi ro nào.

Siêu âm là một công cụ có giá trị, nhưng nó có những hạn chế. Sóng âm thanh không thể truyền tốt qua không khí hoặc xương, vì vậy siêu âm không hiệu quả trong việc cung cấp hình ảnh các bộ phận cơ thể chứa khí trong đó hoặc bị che khuất bởi xương, chẳng hạn như phổi hoặc vùng đầu. Siêu âm cũng có thể không nhìn thấy các vật thể nằm rất sâu trong cơ thể con người. Để quan sát các khu vực này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI hoặc chụp X-quang.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Hầu hết các cuộc xét nghiệm siêu âm không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ:

 • Đối với một số phương pháp, chẳng hạn như siêu âm túi mật, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi khám.

 • Những tình trạng khác, chẳng hạn như siêu âm vùng chậu, có thể yêu cầu bàng quang được lấp đầy. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần uống bao nhiêu nước trước khi khám. Bạn không được đi tiểu cho đến khi khám xong.

 • Trẻ nhỏ có thể cần chuẩn bị thêm. Khi lên lịch siêu âm cho bản thân hoặc con bạn, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần tuân theo theo bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào không.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Mặc quần áo rộng rãi khi đến buổi hẹn siêu âm. Bạn có thể được yêu cầu tháo đồ trang sức trong khi siêu âm, vì vậy bạn nên để lại bất kỳ đồ vật có giá trị nào ở nhà.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Trước khi bắt đầu siêu âm, bạn có thể được yêu cầu làm những việc sau:

 • Cởi bỏ bất kỳ đồ trang sức nào khỏi vùng cơ thể được thực hiện xét nghiệm.

 • Cởi bỏ hoặc thay quần áo của bạn.

 • Thay áo choàng.

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn khám.

Trong quá trình

Bác sĩ sẽ sử dụng gel bôi cho da của bạn trên khu vực được thực hiện xét nghiệm. Nó giúp ngăn chặn các túi khí, có thể chặn sóng siêu âm tạo ra hình ảnh. Loại gel gốc nước, an toàn này rất dễ dàng loại bỏ khỏi da và quần áo khi cần.

Một kỹ thuật viên được đào tạo (bác sĩ siêu âm) sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay nhỏ (đầu dò) ấn lên khu vực đang được thực hiện xét nghiệm và di chuyển nó khi cần thiết để chụp ảnh. Bộ chuyển đổi gửi sóng siêu âm vào cơ thể của bạn, thu thập các sóng âm thanh được dội lại và gửi chúng đến máy tính, máy tính này sẽ tạo ra hình ảnh.

Đôi khi, siêu âm được thực hiện bên trong cơ thể bạn. Trong trường hợp này, đầu dò được đưa vào trong cơ thể bạn. Ví dụ như:

 • Siêu âm tim qua thực quản. Một đầu dò, được đưa vào thực quản, thu được hình ảnh của tim. Nó thường được thực hiện khi đang sử dụng thuốc an thần.

 • Siêu âm qua trực tràng. Xét nghiệm này cung cấp hình ảnh của tuyến tiền liệt bằng cách đặt một đầu dò đặc biệt vào trực tràng.

 • Siêu âm qua âm đạo. Một đầu dò đặc biệt được đưa nhẹ nhàng vào âm đạo để quan sát tử cung và buồng trứng.

Siêu âm thường không đau. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ khi bác sĩ siêu âm đưa đầu dò qua cơ thể bạn, đặc biệt nếu bạn có một bàng quang đầy hoặc khi cần đưa đầu dò vào cơ thể bạn.

Một cuộc xét nghiệm siêu âm điển hình mất từ ​​30 phút đến một giờ.

Kết quả

Khi quá trình thăm khám của bạn hoàn tất, một bác sĩ được đào tạo để giải thích kết quả hình ảnh (bác sĩ X quang) sẽ phân tích hình ảnh và gửi báo cáo cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về kết quả với bạn.

Bạn sẽ có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay sau khi siêu âm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
HIẾN THẬN

HIẾN THẬN

Hiến thận là một thủ thuật phẫu thuật nhằm giúp những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cải thiện chất lượng cuộc sống.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
SIÊU ÂM NỘI SOI

SIÊU ÂM NỘI SOI

Siêu âm nội soi (EUS) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp bác sĩ đánh giá các tình trạng về đường tiêu hóa, các cơ quan và mô lân cận khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm nội soi nhé.
administrator