PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Tổng quan

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) là một thủ thuật để điều trị các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). TUIP thường được thực hiện ở những người đàn ông trẻ tuổi có tuyến tiền liệt nhỏ, những người lo ngại về khả năng sinh sản của mình.

Một dụng cụ phẫu thuật (ống soi) được đưa qua đầu dương vật vào ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (niệu đạo) của bạn. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Bác sĩ sẽ cắt một hoặc hai rãnh nhỏ ở khu vực nối tuyến tiền liệt và bàng quang (cổ bàng quang) để mở rộng đường dẫn nước tiểu, từ đó cho phép nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

TUIP là một trong những lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu cho tình trạng BPH. Để xác định lựa chọn điều trị BPH phù hợp cho bạn, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải cũng như kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt.

Tại sao cần thực hiện

TUIP giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng tiết niệu do BPH, bao gồm:

 • Thường xuyên buồn tiểu, có cảm giác cần đi tiểu khẩn cấp

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Đi tiểu chậm (kéo dài)

 • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm

 • Tình trạng ngừng và bắt đầu lại trong khi đi tiểu

 • Cảm giác không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

TUIP cũng có thể được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng do dòng nước tiểu bị chặn, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

 • Thận hoặc bàng quang bị tổn thương

 • Không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu hoặc không thể đi tiểu được

 • Sỏi bàng quang

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu

TUIP có thể cung cấp một số lợi thế so với các phương pháp điều trị BPH khác, chẳng hạn như cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi (TURP) và cắt tuyến tiền liệt mở. Những lợi thế có thể bao gồm:

 • Giảm nguy cơ chảy máu. TUIP có thể là một lựa chọn tốt cho những người đàn ông dùng thuốc chống đông máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu, không cho phép máu của họ đông lại như bình thường.

 • Thời gian nằm viện ít hơn. TUIP có thể được thực hiện trên ở bệnh nhân ngoại trú, mặc dù một số nam giới cần phải ở lại qua đêm để theo dõi. TUIP có thể là một lựa chọn an toàn hơn phẫu thuật nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe khác.

 • Giảm nguy cơ cực khoái khô. TUIP ít có khả năng hơn so với một số phương pháp điều trị BPH khác trong việc gây ra sjw giải phóng tinh dịch trong quá trình xuất tinh vào bàng quang chứ không phải ra khỏi dương vật (xuất tinh ngược). Xuất tinh ngược dòng không có hại nhưng nó có thể ảnh hưởng khả năng làm cha của bạn.

Rủi ro

TUIP nói chung là an toàn với ít nếu có biến chứng nguy hiểm. Các rủi ro có thể xảy ra của TUIP có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu tạm thời. Bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Cho đến khi bạn có thể tự đi tiểu, bạn có thể cần phải đặt một ống (ống thông) vào dương vật để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Loại nhiễm trùng này là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật tuyến tiền liệt nào. Nhiễm trùng ngày càng có khả năng xảy ra khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn. Điều trị thường bao gồm sử dụng kháng sinh.

 • Cần điều trị lại. TUIP có thể ít hiệu quả hơn đối với các triệu chứng tiết niệu so với các phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác. Bạn có thể cần được điều trị lại bằng một liệu pháp khác.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng một số loại thuốc — chẳng hạn như warfarin (Jantoven) hoặc clopidogrel (Plavix) - có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Bạn cũng có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các lưu ý khác

Sắp xếp phương tiện để đi lại vì bạn sẽ không thể tự lái xe về nhà sau thủ thuật ngày hôm đó hoặc nếu bạn đặt ống thông tiểu trong bàng quang.

Phục hồi sau TUIP nói chung là nhanh chóng và hầu hết nam giới có ít triệu chứng sau phẫu thuật. Hỏi bác sĩ của bạn về việc bạn cần bao nhiêu thời gian để phục hồi.

Quá trình thực hiện

Bạn sẽ được gây mê toàn thân để đưa cơ thể vào giấc ngủ hoặc thuốc gây mê để chặn dây thần kinh cảm giác từ thắt lưng trở xuống.

Trong quá trình

Bác sĩ có thể bôi gel gây tê vào bên trong niệu đạo hoặc có thể làm tê vùng tuyến tiền liệt bằng cách tiêm qua trực tràng.

Khi thuốc gây mê hết tác dụng, bác sĩ sẽ đưa một ống soi vào đầu dương vật của bạn và dẫn nó đến khu vực tuyến tiền liệt. Ống soi chứa một ống kính hoặc máy ảnh, một thiết bị cắt và các van để rửa khu vực phẫu thuật. Sử dụng ống soi, bác sĩ tạo một hoặc hai vết cắt (rạch) trên bề mặt bên trong của tuyến tiền liệt.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể thực hiện TUIP trên cơ sở ngoại trú hoặc có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm để theo dõi.

Bạn có thể sẽ phải đặt ống thông tiểu vì tình trạng sưng tấy làm cản trở dòng chảy của nước tiểu. Thông thường, ống thông được rút ra sau 1 đến 3 ngày. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn có thể nhận thấy:

 • Có máu trong nước tiểu. Điều này thường kéo dài một vài ngày.

 • Các triệu chứng khó chịu đường tiết niệu. Bạn có thể có cảm giác khẩn cấp hoặc thường xuyên phải đi tiểu, hoặc bạn có thể phải thức dậy thường xuyên hơn trong đêm để đi tiểu. Hầu hết nam giới đều cảm thấy đau rát, đặc biệt là ở đầu dương vật và gần cuối quá trình đi tiểu. Các triệu chứng này thường kéo dài vài ngày.

 • Khó giữ nước tiểu: Mất kiểm soát bàng quang (tiểu không kiểm soát) có thể xảy ra do bàng quang của bạn đã quen với việc phải đẩy nước tiểu qua niệu đạo bị thu hẹp do tuyến tiền liệt phì đại. Đối với hầu hết nam giới, vấn đề này được cải thiện theo thời gian.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật điều trị tuyến tiền liệt phì đại nào. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn.

Kết quả

Có thể mất vài tuần để bạn cảm thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng tiết niệu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng tiết niệu tồi tệ hơn theo thời gian, hãy đến gặp bác sĩ. Một số nam giới cần thực hiện các phương pháp khác để điều trị BPH.

 

Có thể bạn quan tâm?
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.
administrator
QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.
administrator
PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

Xạ trị phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư. Xạ thông qua xét nghiệm hình ảnh (IGRT) là phương pháp xạ trị kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh giúp mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

Máy tạo nhịp đồng bộ hai tâm thất có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị suy tim liên quan đến rối loạn nhịp tim. Thiết bị này giúp điều phối các cơn co thắt để các buồng dưới của tim làm việc cùng nhau, giúp bơm máu giàu oxy đến cơ thể của chúng ta một cách hiệu quả.
administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator