PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Sử dụng tia laser là một phương pháp có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu từ trung bình đến nặng do phì đại tuyến tiền liệt - một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).

Trong phẫu thuật laser tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ đưa một ống soi qua đầu dương vật vào ống dẫn nước tiểu (niệu đạo). Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, và nếu tuyến tiền liệt bị phì đại, nó sẽ ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang. Một tia laser đi qua ống soi cung cấp năng lượng giúp làm co lại hoặc loại bỏ các mô thừa khỏi tuyến tiền liệt đang ngăn cản dòng chảy của nước tiểu.

Laser sử dụng tia ánh sáng tập trung để tạo ra nhiệt tại vị trí chính xác và có cường độ cao. Có một số loại phẫu thuật laser tuyến tiền liệt khác nhau, bao gồm:

 • Quang xông hơi tuyến tiền liệt (PVP). Một tia laser được sử dụng để làm tan chảy (làm bay hơi) các mô tuyến tiền liệt dư thừa và mở rộng đường tiết niệu. Thủ thuật này thường được sử dụng để điều trị các tuyến tiền liệt phì đại từ nhẹ đến trung bình.

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng laser Holmium (HoLAP). Quy trình này tương tự như PVP nhưng sử dụng một loại tia laser khác.

 • Phẫu thuật nội soi laser Holmi tuyến tiền liệt (HoLEP). Một tia laser được sử dụng để cắt và loại bỏ các mô tuyến tiền liệt dư thừa đang ngăn chặn niệu đạo. Một dụng cụ khác sau đó được sử dụng để cắt mô tuyến tiền liệt thành những mảnh nhỏ dễ dàng lấy ra. HoLEP có thể là một lựa chọn cho những người có tuyến tiền liệt phì đại nghiêm trọng.

Loại phẫu thuật laser mà bác sĩ đề xuất sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Kích thước tuyến tiền liệt của bạn

 • Sức khỏe của bạn

 • Loại thiết bị laser có sẵn

 • Bằng cấp của bác sĩ

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt giúp giảm các triệu chứng tiết niệu do BPH, bao gồm:

 • Thường xuyên đi tiểu, cần đi tiểu khẩn cấp

 • Khó khăn khi đi tiểu

 • Đi tiểu chậm, kéo dài

 • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm

 • Tiểu rắt

 • Cảm giác bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Phẫu thuật laser cũng có thể được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng do dòng nước tiểu bị chặn, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

 • Thận hoặc bàng quang bị tổn thương

 • Không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu hoặc không thể đi tiểu được

 • Sỏi bàng quang

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn

Phẫu thuật bằng laser có thể mang lại một số lợi thế so với các phương pháp điều trị BPH khác. Có thể mất vài tuần đến vài tháng để thấy sự cải thiện đáng kể khi sử dụng thuốc. Việc cải thiện các triệu chứng tiết niệu từ phẫu thuật laser có thể được nhận thấy ngay lập tức. Những lợi thế so với phẫu thuật truyền thống, chẳng hạn như cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi (TURP) và cắt tuyến tiền liệt mở, có thể bao gồm:

 • Giảm nguy cơ chảy máu. Phẫu thuật bằng tia laser có thể là một lựa chọn tốt cho những người sử dụng thuốc chống đông máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu (tình trạng máu không thể đông lại bình thường).

 • Thời gian nằm viện ngắn hơn. Phẫu thuật laser có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú hoặc chỉ cần nằm viện qua đêm.

 • Phục hồi nhanh hơn. Phục hồi sau phẫu thuật laser thường mất ít thời gian hơn so với phục hồi sau phẫu thuật TURP hoặc phẫu thuật mở.

 • Ít cần đặt ống thông tiểu. Các thủ thuật để điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường yêu cầu sử dụng một ống (ống thông) để thoát nước tiểu từ bàng quang sau khi phẫu thuật. Với phẫu thuật laser, thường cần đặt một ống thông trong ít hơn 24 giờ.

Rủi ro

Rủi ro của phẫu thuật laser có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu tạm thời. Bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Cho đến khi bạn có thể tự đi tiểu, bạn sẽ cần phải có một ống (ống thông) được đưa vào dương vật để đưa nước tiểu ra khỏi bàng quang.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Loại nhiễm trùng này là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật tuyến tiền liệt nào. Nhiễm trùng ngày càng có khả năng mắc phải hơn khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn. Bạn có thể sẽ cần thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

 • Thu hẹp (thắt chặt) niệu đạo. Các vết sẹo sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể chặn dòng chảy của nước tiểu, dẫn đến việc cần thực hiện các phương pháp điều trị bổ sung.

 • Xuất tinh ngược. Một tác dụng phổ biến và lâu dài của bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt nào là giải phóng tinh dịch vào bàng quang chứ không phải ra khỏi dương vật. Xuất tinh ngược không có hại và thường không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha của bạn.

 • Rối loạn cương dương. Nguy cơ rối loạn cương dương sau khi điều trị tuyến tiền liệt là nhỏ và thường thấp hơn bằng phẫu thuật laser so với phẫu thuật truyền thống.

 • Cần điều trị lại. Một số người cần phải điều trị theo dõi sau phẫu thuật bằng laser vì không phải tất cả các mô đều được loại bỏ hoặc nó có thể phát triển trở lại theo thời gian. Những người thực hiện phẫu thuật HoLEP thường không cần điều trị lại vì toàn bộ phần của tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu đã được loại bỏ.

Các biến chứng dài hạn nghiêm trọng ít xảy ra với phẫu thuật laser tuyến tiền liệt hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu, chẳng hạn như:

 • Thuốc chống đông máu như warfarin (Jantoven) hoặc clopidogrel (Plavix)

 • Thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve, những loại khác)

Bạn có khả năng sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các lưu ý khác

Sắp xếp phương tiện để đi lại vì bạn sẽ không thể tự lái xe về nhà sau thủ thuật ngày hôm đó và bạn có thể được đặt ống thông tiểu trong bàng quang.

Quá trình thực hiện

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Với gây mê toàn thân, bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật. Với phương pháp gây tê tủy sống, bạn sẽ vẫn tỉnh táo, nhưng khu vực thực hiện phẫu thuật sẽ không có cảm giác. Chính xác những gì bạn có thể gặp phải trong và sau khi phẫu thuật laser tuyến tiền liệt thay đổi tùy thuộc vào loại laser và kỹ thuật cụ thể được sử dụng.

Trong quá trình

Một ống thông sẽ được đưa qua đầu dương vật của bạn vào niệu đạo. Tia laser được đưa qua ống soi được sử dụng để làm bốc hơi hoặc cắt bỏ các mô tuyến tiền liệt đang ngăn dòng chảy của nước tiểu. Tùy thuộc vào quy trình, bác sĩ cũng có thể sử dụng các dụng cụ để loại bỏ các mảnh mô tuyến tiền liệt đã cắt khỏi bàng quang.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể phải đặt ống thông tiểu vì tình trạng sưng tấy có thể làm cản trở dòng chảy của nước tiểu. Nếu bạn không thể đi tiểu sau khi ống được rút ra, bác sĩ có thể đặt lại ống thông để làm lành vết thương hoặc cung cấp cho bạn những ống thông mà bạn có thể tự nhét vài lần một ngày cho đến khi hết sưng và bạn có thể đi tiểu bình thường.

Bạn cũng có thể gặp phải:

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn. Việc thấy máu trong vài ngày đến vài tuần sau khi làm thủ thuật là điều bình thường. Gọi cho bác sĩ nếu máu trong nước tiểu của bạn đặc như nước sốt cà chua, tình trạng chảy máu có vẻ ngày càng trầm trọng hơn hoặc các cục máu đông làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

 • Các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Bạn có thể cảm thấy mắc vệ sinh khẩn cấp hoặc thường xuyên phải đi tiểu, hoặc bạn có thể phải thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm để đi tiểu. Hầu hết nam giới đều cảm thấy nóng rát, đặc biệt là ở đầu dương vật và gần cuối quá trình đi tiểu. Với một số loại phẫu thuật laser, các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng tùy thuộc vào cách bạn hồi phục và kích thước của tuyến tiền liệt.

 • Khó kiểm soát nước tiểu. Tình trạng mất kiểm soát có thể xảy ra do bàng quang của bạn đã quen với việc phải đẩy nước tiểu qua niệu đạo bị thu hẹp bởi các mô tuyến tiền liệt mở rộng. Đối với hầu hết nam giới, vấn đề này được cải thiện theo thời gian.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật laser tuyến tiền liệt mà bạn thực hiện, bạn có thể về nhà sau đó hoặc phải ở lại bệnh viện qua đêm.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn:

 • Hãy thư giãn. Tránh hoạt động gắng sức, chẳng hạn như nâng vật nặng, cho đến khi bác sĩ đồng ý. Bạn có thể cần đợi tối đa hai tuần sau khi thực hiện HoLEP, nhưng ít nhất là vài ngày với các thủ thuật như PVP.

 • Đừng quan hệ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi một hoặc hai tuần sau khi làm thủ thuật. Xuất tinh quá sớm có thể gây đau và chảy máu.

 • Uống thuốc theo đúng chỉ định. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, hãy dùng đủ liệu trình.

Kết quả

Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt cải thiện lưu lượng nước tiểu cho hầu hết nam giới. Kết quả thường của phẫu thuật thường tồn tại lâu dài.

Đôi khi, phẫu thuật laser không loại bỏ tất cả các mô tuyến tiền liệt ngăn dòng nước tiểu hoặc các mô phát triển trở lại và cần phải điều trị thêm. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đường tiết niệu nào tiến triển xấu đi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THÀNH BỤNG

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THÀNH BỤNG

Phẫu thuật tạo hình thành bụng (tummy tuck) sẽ mang lại cho bạn sự thay đổi ngoại hình đáng kể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật tạo hình thành bụng nhé,
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

Cấy ghép tuyến tụy là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấy ghép tuyến tụy nhé.
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
HIẾN THẬN

HIẾN THẬN

Hiến thận là một thủ thuật phẫu thuật nhằm giúp những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cải thiện chất lượng cuộc sống.
administrator
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

Sửa van hai lá và thay van hai lá là loại phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bị rò rỉ hoặc cứng ở tim. Van hai lá nằm giữa các buồng tim trái (tâm nhĩ trái và tâm thất trái).
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator