MÁY TẠO NHỊP TIM

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được đặt (cấy ghép) vào ngực để giúp kiểm soát nhịp tim. Nó được sử dụng để ngăn tim đập quá chậm. Cấy máy tạo nhịp tim trong ngực đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật.

daydreaming distracted girl in class

MÁY TẠO NHỊP TIM

Tổng quan

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được đặt (cấy ghép) vào ngực để giúp kiểm soát nhịp tim. Nó được sử dụng để ngăn tim đập quá chậm. Cấy máy tạo nhịp tim trong ngực đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật.

Máy tạo nhịp tim còn được gọi là thiết bị tạo nhịp tim.

Các loại máy tạo nhịp tim

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể có một trong các loại máy tạo nhịp tim sau đây.

 • Máy tạo nhịp một buồng. Loại này thường mang các xung điện đến tâm thất phải của tim bạn.

 • Máy tạo nhịp hai buồng. Loại này mang các xung điện đến tâm thất phải và tâm nhĩ phải của tim bạn để giúp kiểm soát thời gian của các cơn co thắt giữa hai buồng.

 • Máy tạo nhịp hai thất. Tạo nhịp hai thất, còn được gọi là liệu pháp tái đồng bộ tim , dành cho những người bị suy tim và các vấn đề về nhịp tim. Loại máy tạo nhịp tim này kích thích cả hai buồng tim dưới (tâm thất phải và trái) để tim đập hiệu quả hơn.

Tại sao nó được thực hiện

Máy tạo nhịp tim được cấy để giúp kiểm soát nhịp tim của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng máy tạo nhịp tim tạm thời khi bạn bị nhịp tim chậm sau cơn đau tim, phẫu thuật hoặc dùng thuốc quá liều nhưng nhịp tim của bạn được mong đợi sẽ hồi phục. Máy tạo nhịp tim có thể được cấy ghép vĩnh viễn để điều chỉnh nhịp tim chậm hoặc không đều mãn tính hoặc để giúp điều trị suy tim.

Tim bạn đập như thế nào

Tim là một cái máy bơm cơ bắp, có kích thước bằng nắm tay, có bốn ngăn, hai ngăn ở bên trái và hai ngăn ở bên phải. Các buồng trên (tâm nhĩ phải và trái) và các buồng dưới (tâm thất phải và trái) hoạt động với hệ thống điện của tim để giữ cho tim bạn đập ở một tốc độ thích hợp - thường là 60 đến 100 nhịp một phút đối với người lớn khi nghỉ ngơi.

Hệ thống điện của tim kiểm soát nhịp tim của bạn, bắt đầu từ một nhóm tế bào ở đỉnh tim (nút xoang) và lan xuống phía dưới, khiến nó co lại và bơm máu. Lão hóa, tổn thương cơ tim do đau tim, một số loại thuốc và một số tình trạng di truyền nhất định có thể gây ra nhịp tim không đều.

Hệ thống dẫn truyền của tim

Máy điều hòa nhịp tim tự nhiên của tim - nút xoang - tạo ra các tín hiệu điện thúc đẩy tim bạn đập.

Máy tạo nhịp tim hoạt động như thế nào?

Máy tạo nhịp tim chỉ hoạt động khi cần thiết. Nếu nhịp tim của bạn quá chậm (nhịp tim chậm), máy tạo nhịp tim sẽ gửi tín hiệu điện đến tim bạn để điều chỉnh lại nhịp đập.

Một số máy tạo nhịp tim mới hơn cũng có cảm biến phát hiện chuyển động của cơ thể hoặc nhịp thở và báo hiệu cho các thiết bị để tăng nhịp tim trong khi tập thể dục, nếu cần.

Máy tạo nhịp tim có hai phần:

 • Máy phát xung. Hộp kim loại nhỏ này chứa một pin và mạch điện điều khiển tốc độ xung điện gửi đến tim.

 • Chì (điện cực). Một đến ba dây mềm, cách điện, mỗi dây được đặt trong một hoặc nhiều buồng tim và cung cấp các xung điện để điều chỉnh nhịp tim. Tuy nhiên, một số máy tạo nhịp tim mới hơn không yêu cầu dây dẫn. Những thiết bị này, được gọi là máy tạo nhịp tim không chì, được cấy trực tiếp vào cơ tim.

Máy tạo nhịp tim

Máy tạo nhịp tim

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị dùng để kiểm soát nhịp tim không đều. Máy tạo nhịp tim có các dây dẫn mềm, cách điện được đặt trong một hoặc nhiều buồng tim. Các dây này cung cấp các xung điện để điều chỉnh nhịp tim. Một số máy tạo nhịp tim mới hơn không yêu cầu dây dẫn.

Rủi ro

Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim hoặc đặt máy tạo nhịp tim là không phổ biến, nhưng có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng gần vị trí trong tim nơi thiết bị được cấy ghép

 • Sưng, bầm tím hoặc chảy máu ở vị trí đặt máy tạo nhịp tim, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu

 • Cục máu đông (huyết khối tắc mạch) gần vị trí đặt máy tạo nhịp tim

 • Tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh gần máy tạo nhịp tim

 • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi)

 • Máu trong không gian giữa phổi và thành ngực (hemothorax)

 • Chuyển động (dịch chuyển) của thiết bị hoặc dây dẫn, có thể dẫn đến thủng tim (hiếm gặp)

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước khi bác sĩ quyết định xem bạn có cần đặt máy tạo nhịp tim hay không, bạn sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân khiến nhịp tim không đều của bạn. Các xét nghiệm được thực hiện trước khi bạn nhận máy tạo nhịp tim có thể bao gồm:

 • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Thử nghiệm nhanh chóng và không đau này đo hoạt động điện của tim. Các miếng dán (điện cực) dính được đặt trên ngực và đôi khi ở cánh tay và chân. Dây điện kết nối các điện cực với máy tính, nơi hiển thị kết quả thử nghiệm. Điện tâm đồ có thể cho biết tim có đập quá nhanh, quá chậm hay không.

 • Máy theo dõi Holter. Máy theo dõi Holter là một thiết bị nhỏ có thể đeo được để theo dõi nhịp tim. Bác sĩ có thể muốn bạn đeo máy theo dõi Holter trong 1 đến 2 ngày. Trong thời gian đó, thiết bị sẽ ghi lại tất cả nhịp tim của bạn. Theo dõi Holter đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán các vấn đề về nhịp tim xảy ra vào những thời điểm không thể đoán trước. Một số thiết bị cá nhân, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, cung cấp theo dõi điện tâm đồ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đây là một lựa chọn cho bạn.

 • Siêu âm tim. Thử nghiệm không xâm lấn này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về kích thước, cấu trúc và chuyển động của tim.

 • Kiểm tra căng thẳng. Một số vấn đề về tim chỉ xảy ra khi tập thể dục. Đối với bài kiểm tra mức độ căng thẳng, điện tâm đồ được thực hiện trước và ngay sau khi đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe cố định. Đôi khi, một bài kiểm tra căng thẳng được thực hiện cùng với siêu âm tim hoặc hình ảnh hạt nhân.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim, thường mất vài giờ. Một bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ống truyền tĩnh mạch vào cẳng tay hoặc bàn tay của bạn và cho bạn một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp bạn thư giãn. Ngực của bạn được làm sạch bằng xà phòng đặc biệt.

Hầu hết các ca cấy máy tạo nhịp tim được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ để làm tê vùng vết mổ. Tuy nhiên, lượng thuốc an thần cần thiết cho thủ thuật phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Bạn có thể hoàn toàn tỉnh táo hoặc dùng thuốc an thần nhẹ, hoặc bạn có thể được gây mê toàn thân (ngủ hoàn toàn).

Trong khi thực hiện thủ thuật

Một hoặc nhiều dây được đưa vào tĩnh mạch chính dưới hoặc gần xương đòn của bạn và được dẫn đến tim của bạn bằng hình ảnh X-quang. Một đầu của mỗi dây được cố định ở vị trí thích hợp trong tim bạn, trong khi đầu kia được gắn vào máy phát xung, thường được cấy dưới da bên dưới xương đòn của bạn.

Máy tạo nhịp tim không có dây dẫn nhỏ hơn và thường yêu cầu phẫu thuật ít xâm lấn hơn để cấy thiết bị vào. Máy phát xung và các bộ phận khác của máy tạo nhịp tim được chứa trong một viên nang duy nhất. Bác sĩ chèn một ống mềm (ống thông) vào tĩnh mạch ở háng và sau đó hướng dẫn máy tạo nhịp tim một thành phần qua ống thông đến vị trí thích hợp trong tim.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ ở lại bệnh viện một ngày sau khi cấy máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim của bạn sẽ được lập trình để phù hợp với nhu cầu nhịp tim của bạn. Bạn sẽ cần phải sắp xếp để nhờ ai đó chở bạn từ bệnh viện về nhà.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh tập thể dục mạnh hoặc nâng vật nặng trong khoảng một tháng. Tránh gây áp lực lên vùng cấy máy tạo nhịp tim. Nếu bạn bị đau ở khu vực đó, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc có sẵn mà không cần toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác).

Biện pháp phòng ngừa đặc biệt

Trong một số trường hợp, máy điều hòa nhịp tim của bạn sẽ ngừng hoạt động bình thường do nhiễu điện. Do đó, bạn sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa:

 • Điện thoại di động. Nói chuyện qua điện thoại di động là an toàn, nhưng hãy giữ điện thoại di động cách xa máy điều hòa nhịp tim ít nhất 6 inch (15 cm). Đừng để điện thoại trong túi áo sơ mi. Khi nói chuyện trên điện thoại của bạn, hãy giữ nó vào tai đối diện với phía mà máy tạo nhịp tim của bạn đã được cấy ghép.

 • Hệ thống an ninh. Đi qua máy dò kim loại ở sân bay sẽ không ảnh hưởng đến máy điều hòa nhịp tim của bạn, mặc dù kim loại trong máy tạo nhịp tim có thể phát ra âm thanh báo động. Nhưng tránh nán lại gần hoặc dựa vào hệ thống phát hiện kim loại.

Để tránh các vấn đề có thể xảy ra, hãy mang theo thẻ ID ghi rằng bạn có máy tạo nhịp tim.

 • Thiết bị y tế. Đảm bảo rằng tất cả các bác sĩ và nha sĩ của bạn biết bạn có máy tạo nhịp tim. Một số thủ thuật y tế, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ, chụp CT , điều trị bức xạ ung thư, đốt điện để kiểm soát chảy máu trong khi phẫu thuật và tán sỏi bằng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận lớn hoặc sỏi mật có thể gây trở ngại cho máy điều hòa nhịp tim của bạn.

 • Thiết bị phát điện. Đứng cách thiết bị hàn, máy biến áp cao áp hoặc hệ thống động cơ-máy phát điện ít nhất 2 feet (61 cm). Nếu bạn làm việc xung quanh thiết bị như vậy, hãy hỏi bác sĩ về việc sắp xếp một cuộc kiểm tra tại nơi làm việc của bạn để xác định xem thiết bị có ảnh hưởng đến máy điều hòa nhịp tim của bạn hay không.

Các thiết bị không có khả năng gây nhiễu máy điều hòa nhịp tim của bạn bao gồm lò vi sóng, TV và điều khiển từ xa, radio, máy nướng bánh mì, chăn điện, máy cạo râu và máy khoan điện.

Kết quả

Có máy tạo nhịp tim sẽ cải thiện các triệu chứng do tim đập chậm như mệt mỏi, choáng váng và ngất xỉu. Bởi vì hầu hết các máy tạo nhịp tim ngày nay tự động điều chỉnh nhịp tim để phù hợp với mức độ hoạt động thể chất, chúng có thể cho phép bạn tiếp tục lối sống năng động hơn.

Bác sĩ nên kiểm tra máy tạo nhịp tim của bạn từ 3 đến 6 tháng một lần. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn tăng cân, nếu chân hoặc mắt cá chân của bạn sưng húp, hoặc nếu bạn bị ngất xỉu hoặc chóng mặt.

Hầu hết các máy tạo nhịp tim có thể được bác sĩ kiểm tra từ xa, có nghĩa là bạn không cần phải đến văn phòng bác sĩ. Máy tạo nhịp tim của bạn gửi thông tin cho bác sĩ của bạn, bao gồm nhịp tim và nhịp điệu, cách máy tạo nhịp tim của bạn hoạt động và thời lượng pin còn lại.

Pin của máy điều hòa nhịp tim của bạn sẽ kéo dài từ 5 đến 15 năm. Khi pin ngừng hoạt động, bạn sẽ cần phẫu thuật để thay thế nó. Quy trình thay pin máy điều hòa nhịp tim của bạn thường nhanh hơn và cần ít thời gian phục hồi hơn so với quy trình cấy máy điều hòa nhịp tim của bạn.

Máy tạo nhịp tim và các vấn đề cuối đời

Nếu bạn sử dụng máy tạo nhịp tim và bị bệnh nan y với một tình trạng không liên quan đến tim, chẳng hạn như ung thư, thì có thể máy tạo nhịp tim có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu có quan điểm khác nhau về việc tắt máy tạo nhịp tim trong những tình huống cuối đời.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có máy tạo nhịp tim và lo lắng về việc tắt máy. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với các thành viên gia đình hoặc một người khác được chỉ định để đưa ra quyết định y tế cho bạn về những gì bạn muốn làm trong các tình huống chăm sóc cuối đời.

 

Có thể bạn quan tâm?
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator