PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Tổng quan

Cắt bỏ thực quản là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ ống thông nuốt giữa miệng và dạ dày (thực quản) và sau đó tái tạo nó bằng cách sử dụng một phần của cơ quan khác, thường là dạ dày. Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến đối với ung thư thực quản tiến triển và đôi khi được áp dụng cho tình trạng thực quản Barrett nếu có các tế bào tiền ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ thực quản cũng có thể được khuyến nghị đối với các tình trạng không phải ung thư khi những nỗ lực trước đó để cứu thực quản không thành công, chẳng hạn như chứng đau thắt hoặc hẹp thực quản giai đoạn cuối, hoặc sau khi ăn phải vật liệu làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Tại sao cần thực hiện

Cắt bỏ thực quản là phương pháp điều trị bằng phẫu thuật chính cho bệnh ung thư thực quản. Nó được thực hiện để loại bỏ khối u ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng.

Trong phẫu thuật cắt thực quản mở, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần thực quản thông qua một vết rạch ở cổ, ngực hoặc bụng. Thực quản mới được thay thế bằng một cơ quan khác, thường là dạ dày nhưng đôi khi là ruột non hoặc ruột già.

Trong hầu hết các trường hợp, cắt bỏ thực quản có thể được thực hiện bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bằng nội soi ổ bụng, có sự hỗ trợ của robot hoặc kết hợp các phương pháp này. Khi bệnh nhân được đánh giá phù hợp, các thủ thuật này được thực hiện thông qua một số vết rạch nhỏ, có thể giúp giảm đau và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật thông thường.

Rủi ro

Cắt bỏ thực quản có nguy cơ gặp phải các biến chứng, có thể bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Ho

 • Rò rỉ từ vị trí phẫu thuật nối của thực quản và dạ dày

 • Những thay đổi trong giọng nói của bạn

 • Trào ngược axit hoặc mật

 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy

 • Biến chứng hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi

 • Khó nuốt

 • Rung tâm nhĩ

 • Tử vong

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bác sĩ và nhóm chăm sóc của bạn sẽ thảo luận về những lo ngại mà bạn có thể có về cuộc phẫu thuật của mình. Nếu bạn bị ung thư, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị hoặc cả hai, sau đó là một thời gian hồi phục trước khi phẫu thuật cắt bỏ thực quản. Những quyết định này sẽ được đưa ra dựa trên giai đoạn tiến triển khối u của bạn và việc hoàn tất các phương pháp điều trị trước khi phẫu thuật.

Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bỏ thuốc và có thể đề xuất một chương trình cai thuốc để giúp bạn bỏ thuốc, vì hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Thực phẩm và thuốc

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Khi nào bạn có thể dùng các thuốc thông thường và liệu bạn có thể dùng chúng trước khi phẫu thuật hay không. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào, vì một trong số các loại thuốc này cần được dừng lại vài ngày trước khi phẫu thuật thực hiện.

 • Khi nào bạn nên ngừng ăn hoặc uống vào đêm trước khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, uống các chất bổ sung dinh dưỡng và thay đổi chế độ ăn lỏng từ 2 – 3 ngày trước khi phẫu thuật sẽ giúp làm rỗng thực quản. Việc chứa đầy thức ăn có thể khiến phẫu thuật cắt bỏ thức quản trở nên phức tạp.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Nhóm điều trị của bạn có thể khuyên bạn nên mang theo một số vật dụng đến bệnh viện bao gồm:

 • Danh sách các loại thuốc đang sử dụng

 • Các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải, kính mắt hoặc máy trợ thính

 • Mặc trang phục rộng rãi, quần áo thoải mái hoặc áo choàng

 • Bản sao chỉ định của bác sĩ

 • Các vật dụng có thể giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như máy nghe nhạc di động có tai nghe hoặc sách

Các lưu ý khác

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Bất kỳ loại thuốc nào bạn đã mang đến bệnh viện và khi nào bạn nên uống thuốc vào ngày làm thủ thuật

 • Dị ứng hoặc phản ứng quá mẫn bạn đã gặp phải khi sử dụng thuốc

Trước khi nhập viện để phẫu thuật, hãy nói chuyện với gia đình về thời gian nằm viện của bạn và thảo luận về sự giúp đỡ mà bạn có thể cần khi trở về nhà. Bác sĩ và nhóm điều trị của bạn có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể để làm theo trong quá trình hồi phục khi bạn trở về nhà.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Một khía cạnh quan trọng của thủ thuật cắt bỏ thực quản là xác định loại thủ thuật nào tốt nhất cho bạn. Để đưa ra quyết định đó, các bác sĩ chuyên khoa sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh hiện đại, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), cũng như nội soi sinh thiết và siêu âm nội soi - sinh thiết kim nhỏ có hướng dẫn trong quá trình nội soi.

Trong quá trình

Phẫu thuật cắt bỏ thực quản bao gồm việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản, phần trên cùng của dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận nếu có liên quan đến ung thư. Việc cắt bỏ bao nhiêu phần thực quản và dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và vị trí của nó. Trong một số trường hợp, một phần ruột - chứ không phải dạ dày - có thể được kéo lên và nối với thực quản.

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ lựa chọn một trong các kỹ thuật phẫu thuật sau:

 • Cắt thực quản mở. Phương pháp này liên quan đến việc tạo một hoặc nhiều vết rạch lớn ở cổ, ngực hoặc bụng. Bác sĩ phẫu thuật có thể chọn phương pháp cắt thực quản qua lồng ngực, trong đó thực quản được loại bỏ thông qua các vết rạch ở bụng và ngực. Hoặc bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật cắt thực quản xuyên, trong đó các vết mổ được thực hiện ở bụng và cổ. Đôi khi, một vết rạch ở cổ, ngực và bụng là cần thiết và đây được gọi là phẫu thuật cắt thực quản ba phần.

 • Cắt thực quản xâm lấn tối thiểu. Cách tiếp cận này bao gồm việc cắt bỏ thực quản thông qua một số vết rạch nhỏ ở bụng (nội soi) hoặc ngực (nội soi lồng ngực). Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật đưa các dụng cụ và thiết bị có gắn camera qua các vết mổ để quan sát và thực hiện thao tác mà không tác động tới cơ hoặc làm gãy xương sườn. Ở một số trung tâm, quy trình này có thể được robot hỗ trợ.

Sau khi làm thủ thuật

Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị nuôi ăn qua ống (dinh dưỡng qua đường ruột) thông qua một ống nhỏ được đặt vào bụng của bạn nối với ruột non. Cách cho ăn này sẽ được tiếp tục trong 4 – 6 tuần để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khi bạn phục hồi. Khi bạn trở lại chế độ ăn uống bình thường, kích thước dạ dày giảm xuống đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần ăn thường xuyên hơn, số lượng ít hơn. Bạn có thể giảm cân sau khi thực hiện phẫu thuật.

Kết quả

Hầu hết mọi người cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện sau khi cắt bỏ thực quản, nhưng một số triệu chứng vẫn tiếp tục diễn ra. Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị các biện pháp chăm sóc theo dõi toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật và giúp bạn điều chỉnh lối sống của mình.

Các biện pháp chăm sóc theo dõi bao gồm:

 • Liệu pháp hô hấp (phục hồi chức năng phổi) để ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

 • Kiểm soát cơn đau để điều trị chứng ợ nóng và các vấn đề về nuốt

 • Đánh giá dinh dưỡng để giúp giảm cân

 • Chăm sóc tâm lý xã hội nếu cần

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

Các bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật để làm cho mũ âm vật nhỏ hơn. Mũ âm vật là một nếp da nhỏ bao phủ và bảo vệ âm vật, nơi cực kỳ nhạy cảm. Một số người có mũ âm vật lớn sẽ dễ bị kích ứng. Những người khác có thể muốn tăng cảm giác của âm vật. Thu nhỏ mũ âm vật có thể khắc phục những vấn đề này.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
SIÊU ÂM BỤNG

SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SA TRỰC TRÀNG

PHẪU THUẬT SA TRỰC TRÀNG

Phẫu thuật sa trực tràng có thể được thực hiện để giảm cảm giác đau và khó chịu do sa trực tràng cũng như các triệu chứng mãn tính đi kèm bao gồm rò rỉ phân, không kiểm soát được nhu động ruột...
administrator
PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator