XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ANA

Tổng quan

Xét nghiệm ANA phát hiện kháng thể kháng nhân (ANA) trong máu của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn bình thường tạo ra các kháng thể để giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, các kháng thể kháng nhân thường tấn công các mô của chính cơ thể bạn - nhắm mục tiêu cụ thể vào nhân của từng tế bào.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm ANA dương tính chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của bạn đã phát động một cuộc tấn công sai hướng vào mô của chính bạn - nói cách khác, là một phản ứng tự miễn dịch. Nhưng một số người có kết quả xét nghiệm ANA dương tính ngay cả khi họ khỏe mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm ANA khi nghi ngờ một bệnh tự miễn dịch như lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc xơ cứng bì.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm ANA

Nhiều bệnh thấp khớp có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự - đau khớp, mệt mỏi và sốt. Mặc dù xét nghiệm ANA không thể xác nhận chẩn đoán cụ thể, nhưng nó có thể loại trừ một số bệnh. Và nếu xét nghiệm ANA dương tính, máu của bạn có thể được xét nghiệm để tìm sự hiện diện của các kháng thể kháng nhân cụ thể, một số kháng thể đặc trưng cho một số bệnh nhất định.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Xét nghiệm ANA yêu cầu một mẫu máu của bạn. Nếu mẫu của bạn chỉ được sử dụng cho xét nghiệm ANA, bạn có thể ăn và uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, bạn có thể cần nhịn ăn một thời gian trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn.

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm, vì vậy hãy đưa cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn dùng.

Những gì bạn có thể mong đợi

Đối với xét nghiệm ANA, một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Sự hiện diện của kháng thể kháng nhân là một kết quả xét nghiệm dương tính. Nhưng có kết quả dương tính không có nghĩa là bạn mắc bệnh. Nhiều người không mắc bệnh có xét nghiệm ANA dương tính - đặc biệt là phụ nữ trên 65 tuổi.

Một số bệnh truyền nhiễm và ung thư có liên quan đến sự phát triển của kháng thể kháng nhân, cũng như một số loại thuốc nhất định.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh tự miễn dịch, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ANA của bạn là một phần thông tin mà bác sĩ có thể sử dụng để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT CẮT BÀNG QUANG

Phẫu thuật cắt bàng quang là phương pháp giúp điều trị ung thư bàng quang rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bàng quang nhé
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng gặp phải ở ruột kết của bạn, chằng hạn như bệnh Crohn hay ung thư ruột kết.
administrator