XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ANA

Tổng quan

Xét nghiệm ANA phát hiện kháng thể kháng nhân (ANA) trong máu của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn bình thường tạo ra các kháng thể để giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, các kháng thể kháng nhân thường tấn công các mô của chính cơ thể bạn - nhắm mục tiêu cụ thể vào nhân của từng tế bào.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm ANA dương tính chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của bạn đã phát động một cuộc tấn công sai hướng vào mô của chính bạn - nói cách khác, là một phản ứng tự miễn dịch. Nhưng một số người có kết quả xét nghiệm ANA dương tính ngay cả khi họ khỏe mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm ANA khi nghi ngờ một bệnh tự miễn dịch như lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc xơ cứng bì.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm ANA

Nhiều bệnh thấp khớp có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự - đau khớp, mệt mỏi và sốt. Mặc dù xét nghiệm ANA không thể xác nhận chẩn đoán cụ thể, nhưng nó có thể loại trừ một số bệnh. Và nếu xét nghiệm ANA dương tính, máu của bạn có thể được xét nghiệm để tìm sự hiện diện của các kháng thể kháng nhân cụ thể, một số kháng thể đặc trưng cho một số bệnh nhất định.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Xét nghiệm ANA yêu cầu một mẫu máu của bạn. Nếu mẫu của bạn chỉ được sử dụng cho xét nghiệm ANA, bạn có thể ăn và uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, bạn có thể cần nhịn ăn một thời gian trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn.

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm, vì vậy hãy đưa cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn dùng.

Những gì bạn có thể mong đợi

Đối với xét nghiệm ANA, một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Sự hiện diện của kháng thể kháng nhân là một kết quả xét nghiệm dương tính. Nhưng có kết quả dương tính không có nghĩa là bạn mắc bệnh. Nhiều người không mắc bệnh có xét nghiệm ANA dương tính - đặc biệt là phụ nữ trên 65 tuổi.

Một số bệnh truyền nhiễm và ung thư có liên quan đến sự phát triển của kháng thể kháng nhân, cũng như một số loại thuốc nhất định.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh tự miễn dịch, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ANA của bạn là một phần thông tin mà bác sĩ có thể sử dụng để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
PHẢN HỒI SINH HỌC

PHẢN HỒI SINH HỌC

Phản hồi sinh học (biofeedback) là phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.
administrator
CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phá hủy (cắt bỏ) niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) nhằm điều trị tình trạng mất máu kinh quá nhiều.
administrator
XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.
administrator
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

Nong động mạch cảnh và đặt stent là thủ thuật giúp mở rộng các động mạch bị tắc nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não. Những thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nong động mạch cảnh và đặt stent nhé.
administrator
SINH THIẾT VÚ

SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator