GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.

daydreaming distracted girl in class

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Trong quá trình giám sát tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn được theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ thay đổi nào. Giám sát tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt đôi khi được gọi là theo dõi dự kiến (Expectant management).

Không có phương pháp điều trị ung thư nào được cung cấp trong quá trình giám sát tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có nghĩa là thuốc, xạ trị và phẫu thuật không được sử dụng. Các xét nghiệm định kỳ được thực hiện để kiểm tra các dấu hiệu ung thư đang phát triển.

Bạn có thể cân nhắc giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt nếu khối u của bạn nhỏ, phát triển rất chậm, giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt và không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe khác khiến tuổi thọ của bạn bị hạn chế, việc theo dõi tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể là một cách tiếp cận hợp lý.

Tại sao cần giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt

Theo dõi tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt được sử dụng để tránh các tác dụng phụ của điều trị khi nguy cơ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt là rất thấp.

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm, một số khối u rất nhỏ có thể không bao giờ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Nhiều người chọn phương pháp giám sát tích cực để có thể sống một cuộc sống bình thường trước khi ung thư phát triển đủ lớn để cần điều trị.

Theo dõi tích cực ung thư tuyến tiền liệt có thể phù hợp với bạn nếu:

 • Khối u của bạn là nhỏ. Nếu ung thư được phát hiện sớm, trong khi khối u vẫn còn nhỏ và chỉ giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt, thì việc theo dõi tích cực có thể là một lựa chọn hợp lý.

 • Điểm Gleason của bạn thấp. Theo dõi tích cực có thể phù hợp nhất nếu bạn có điểm Gleason thấp (thường là 6 hoặc thấp hơn), cho thấy một dạng ung thư ít ác tính hơn, phát triển chậm hơn.

 • Bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác - chẳng hạn như bệnh tim nặng - làm hạn chế tuổi thọ của bạn và có thể trở nên tồi tệ hơn khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể chọn theo dõi tích cực.

Rủi ro

Rủi ro của việc giám sát tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng và có cảm giác không chắc chắn về tình trạng ung thư của mình.

 • Các cuộc hẹn khám bệnh thường xuyên. Nếu bạn chọn giám sát tích cực, bạn phải sẵn sàng gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình vài tháng một lần.

 • Tăng trưởng của khối u. Ung thư có thể phát triển và lây lan trong khi bạn chờ đợi. Nếu ung thư lan rộng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả.

 • Ít lựa chọn điều trị hơn. Nếu ung thư của bạn lan rộng, bạn có thể có ít lựa chọn hơn để điều trị. Các lựa chọn điều trị của bạn có thể quyết liệt hơn các phương pháp điều trị được sử dụng cho các bệnh ung thư rất nhỏ.

Những gì bạn có thể gặp trong quá trình giám sát tích cực

Trong quá trình theo dõi tích cực, bạn sẽ thường xuyên gặp nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để theo dõi bệnh ung thư, thường là vài tháng một lần.

Tại những chuyến thăm này, các thử nghiệm và thủ tục có thể bao gồm:

 • Khám trực tràng kỹ thuật số. Trong khi khám trực tràng kỹ thuật số, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn bằng cách nhẹ nhàng đưa ngón tay đeo găng tay được bôi trơn vào trực tràng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá xem liệu ung thư có phát triển hay không.

 • Xét nghiệm máu PSA . Xét nghiệm PSA đo lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu của bạn. Nếu PSA của bạn tăng, nó có thể cho thấy sự phát triển của ung thư.

 • Siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu các xét nghiệm khác gây lo ngại, bạn có thể cần siêu âm qua trực tràng hoặc MRI để đánh giá thêm tuyến tiền liệt của mình.

 • Trong quá trình siêu âm, một đầu dò nhỏ, có kích thước và hình dạng của một điếu xì gà, được đưa vào trực tràng của bạn. Đầu dò sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt của bạn. Trong khi chụp MRI , bạn nằm bên trong một máy sử dụng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cắt ngang của tuyến tiền liệt.

 • Thu thập tế bào tuyến tiền liệt (sinh thiết tuyến tiền liệt). Việc thu thập mẫu tế bào từ bên trong tuyến tiền liệt của bạn thường được khuyến nghị một năm sau khi bắt đầu theo dõi tích cực. Đôi khi, sinh thiết có thể được lặp lại để xác định mức độ phát triển của ung thư và đánh giá lại điểm Gleason của bạn để xem liệu ung thư có còn phát triển chậm hay không.

Kết quả

Nhiều người chọn theo dõi tích cực ung thư tuyến tiền liệt và không điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư có thể không bao giờ phát triển và có thể không bao giờ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Nhưng điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể được xem xét nếu:

 • Ung thư bắt đầu phát triển nhanh hơn dự kiến

 • Ung thư lan ra bên ngoài một khu vực hạn chế trong tuyến tiền liệt

 • Ung thư gây ra các dấu hiệu và triệu chứng

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, nhưng có thể bao gồm phẫu thuật, thuốc và xạ trị.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HIẾN THẬN

HIẾN THẬN

Hiến thận là một thủ thuật phẫu thuật nhằm giúp những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cải thiện chất lượng cuộc sống.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một xét nghiệm được sử dụng rất phổ biến trong chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator