GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.

daydreaming distracted girl in class

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Trong quá trình giám sát tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn được theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ thay đổi nào. Giám sát tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt đôi khi được gọi là theo dõi dự kiến (Expectant management).

Không có phương pháp điều trị ung thư nào được cung cấp trong quá trình giám sát tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có nghĩa là thuốc, xạ trị và phẫu thuật không được sử dụng. Các xét nghiệm định kỳ được thực hiện để kiểm tra các dấu hiệu ung thư đang phát triển.

Bạn có thể cân nhắc giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt nếu khối u của bạn nhỏ, phát triển rất chậm, giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt và không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe khác khiến tuổi thọ của bạn bị hạn chế, việc theo dõi tích cực bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể là một cách tiếp cận hợp lý.

Tại sao cần giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt

Theo dõi tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt được sử dụng để tránh các tác dụng phụ của điều trị khi nguy cơ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt là rất thấp.

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm, một số khối u rất nhỏ có thể không bao giờ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Nhiều người chọn phương pháp giám sát tích cực để có thể sống một cuộc sống bình thường trước khi ung thư phát triển đủ lớn để cần điều trị.

Theo dõi tích cực ung thư tuyến tiền liệt có thể phù hợp với bạn nếu:

 • Khối u của bạn là nhỏ. Nếu ung thư được phát hiện sớm, trong khi khối u vẫn còn nhỏ và chỉ giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt, thì việc theo dõi tích cực có thể là một lựa chọn hợp lý.

 • Điểm Gleason của bạn thấp. Theo dõi tích cực có thể phù hợp nhất nếu bạn có điểm Gleason thấp (thường là 6 hoặc thấp hơn), cho thấy một dạng ung thư ít ác tính hơn, phát triển chậm hơn.

 • Bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác - chẳng hạn như bệnh tim nặng - làm hạn chế tuổi thọ của bạn và có thể trở nên tồi tệ hơn khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể chọn theo dõi tích cực.

Rủi ro

Rủi ro của việc giám sát tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng và có cảm giác không chắc chắn về tình trạng ung thư của mình.

 • Các cuộc hẹn khám bệnh thường xuyên. Nếu bạn chọn giám sát tích cực, bạn phải sẵn sàng gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình vài tháng một lần.

 • Tăng trưởng của khối u. Ung thư có thể phát triển và lây lan trong khi bạn chờ đợi. Nếu ung thư lan rộng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả.

 • Ít lựa chọn điều trị hơn. Nếu ung thư của bạn lan rộng, bạn có thể có ít lựa chọn hơn để điều trị. Các lựa chọn điều trị của bạn có thể quyết liệt hơn các phương pháp điều trị được sử dụng cho các bệnh ung thư rất nhỏ.

Những gì bạn có thể gặp trong quá trình giám sát tích cực

Trong quá trình theo dõi tích cực, bạn sẽ thường xuyên gặp nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để theo dõi bệnh ung thư, thường là vài tháng một lần.

Tại những chuyến thăm này, các thử nghiệm và thủ tục có thể bao gồm:

 • Khám trực tràng kỹ thuật số. Trong khi khám trực tràng kỹ thuật số, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn bằng cách nhẹ nhàng đưa ngón tay đeo găng tay được bôi trơn vào trực tràng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá xem liệu ung thư có phát triển hay không.

 • Xét nghiệm máu PSA . Xét nghiệm PSA đo lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu của bạn. Nếu PSA của bạn tăng, nó có thể cho thấy sự phát triển của ung thư.

 • Siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu các xét nghiệm khác gây lo ngại, bạn có thể cần siêu âm qua trực tràng hoặc MRI để đánh giá thêm tuyến tiền liệt của mình.

 • Trong quá trình siêu âm, một đầu dò nhỏ, có kích thước và hình dạng của một điếu xì gà, được đưa vào trực tràng của bạn. Đầu dò sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt của bạn. Trong khi chụp MRI , bạn nằm bên trong một máy sử dụng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cắt ngang của tuyến tiền liệt.

 • Thu thập tế bào tuyến tiền liệt (sinh thiết tuyến tiền liệt). Việc thu thập mẫu tế bào từ bên trong tuyến tiền liệt của bạn thường được khuyến nghị một năm sau khi bắt đầu theo dõi tích cực. Đôi khi, sinh thiết có thể được lặp lại để xác định mức độ phát triển của ung thư và đánh giá lại điểm Gleason của bạn để xem liệu ung thư có còn phát triển chậm hay không.

Kết quả

Nhiều người chọn theo dõi tích cực ung thư tuyến tiền liệt và không điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư có thể không bao giờ phát triển và có thể không bao giờ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Nhưng điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể được xem xét nếu:

 • Ung thư bắt đầu phát triển nhanh hơn dự kiến

 • Ung thư lan ra bên ngoài một khu vực hạn chế trong tuyến tiền liệt

 • Ung thư gây ra các dấu hiệu và triệu chứng

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, nhưng có thể bao gồm phẫu thuật, thuốc và xạ trị.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.
administrator
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator
SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

Van động mạch chủ bị hỏng là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ là các thủ thuật có thể điều trị tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ nhé.
administrator
ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator