ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.

daydreaming distracted girl in class

ĐỐT ĐIỆN TIM

Tổng quan

Đốt điện tim sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim để chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim điển hình. Quy trình này được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim).

Đốt điện tim thường được thực hiện bằng cách sử dụng các ống mỏng, linh hoạt được gọi là ống thông đưa qua tĩnh mạch hoặc động mạch. Ít phổ biến hơn, đốt điện tim được thực hiện trong phẫu thuật tim.

Tại sao nó được thực hiện

Đốt điện tim là một thủ thuật được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về nhịp tim.

Khi tim đập, các tín hiệu điện phải đi theo một con đường cụ thể qua tim để giúp tim co bóp. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong đường truyền tín hiệu đều có thể gây ra nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Tùy thuộc vào loại vấn đề về nhịp tim, đốt điện tim có thể là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên. Ngoài ra, nó được thực hiện khi các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị đốt điện tim nếu bạn:

 • Đã thử dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp tim nhưng không thành công

 • Đã gặp tác dụng phụ nghiêm trọng từ thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

 • Có một số loại rối loạn nhịp tim đáp ứng tốt với cắt bỏ, chẳng hạn như hội chứng Wolff-Parkinson-White và nhịp tim nhanh trên thất

 • Có nguy cơ cao bị biến chứng do rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như ngừng tim đột ngột

Rủi ro

Những rủi ro có thể có của đốt điện tim bao gồm:

 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng tại vị trí đặt ống thông

 • Tổn thương mạch máu

 • Van tim bị tổn thương

 • Rối loạn nhịp tim mới hoặc xấu đi

 • Nhịp tim chậm có thể yêu cầu máy tạo nhịp tim để điều chỉnh

 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi (huyết khối tĩnh mạch)

 • Đột quỵ hoặc đau tim

 • Thu hẹp các tĩnh mạch mang máu giữa phổi và tim (hẹp tĩnh mạch phổi)

 • Thiệt hại cho thận do thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình phẫu thuật

 • Tử vong trong một số trường hợp hiếm hoi

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc đốt điện tim với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để hiểu liệu thủ tục này có phù hợp với bạn hay không.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm để biết thêm thông tin về tình trạng tim của bạn trước khi đốt điện tim.

Bạn sẽ cần phải ngừng ăn và uống vào đêm trước khi làm thủ tục. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ cho bạn biết làm thế nào hoặc nếu bạn nên tiếp tục bất kỳ loại thuốc nào trước khi đốt điện tim.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi đốt điện tim

Đốt điện tim được thực hiện trong bệnh viện. Một chuyên gia sẽ đưa ống truyền tĩnh mạch vào cẳng tay hoặc bàn tay của bạn và cho bạn một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp bạn thư giãn.

Lượng thuốc an thần cần thiết cho thủ thuật phụ thuộc vào chứng rối loạn nhịp tim cụ thể của bạn và các tình trạng sức khỏe khác. Bạn có thể hoàn toàn tỉnh táo hoặc dùng thuốc an thần nhẹ, hoặc bạn có thể được gây mê toàn thân (ngủ hoàn toàn).

Trong khi đốt điện tim

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đưa ống thông qua mạch máu vào tim của bạn. Nhiều hơn một ống thông thường được sử dụng. Các ống thông có thể được đưa qua mạch máu ở háng (phổ biến nhất), vai hoặc cổ (ít phổ biến hơn).

Thuốc nhuộm (cản quang) có thể được tiêm qua ống thông để giúp các mạch máu hiển thị rõ ràng hơn trên hình ảnh X-quang.

Các cảm biến trên đầu ống thông sẽ gửi các xung điện và ghi lại điện tim của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng thông tin này để xác định khu vực gây rối loạn nhịp tim của bạn và quyết định nơi áp dụng cắt bỏ. Phần này của quy trình được gọi là nghiên cứu điện sinh lý (EP).

Một trong những kỹ thuật cắt bỏ sau đây được sử dụng để tạo ra những vết sẹo nhỏ trong tim của bạn và chặn nhịp tim không đều:

 • Nhiệt (năng lượng tần số vô tuyến)

 • Cực lạnh (cryoablation)

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi ống thông được đưa vào tim và khi năng lượng được cung cấp. Nếu bạn bị đau dữ dội hoặc khó thở, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết.

Sau khi đốt điện tim

Đốt điện tim thường mất từ ​​ba đến sáu giờ để hoàn thành (nhưng nó có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại rối loạn nhịp tim bạn mắc phải).

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến khu vực phục hồi trong vài giờ, nơi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ theo dõi bạn chặt chẽ. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể về nhà trong ngày hoặc qua đêm trong bệnh viện. Dự định nhờ người khác chở bạn về nhà sau khi làm thủ tục.

Một số người cảm thấy hơi đau sau khi làm thủ thuật. Cơn đau nhức không nên kéo dài hơn một tuần. Hầu hết mọi người có thể trở lại các hoạt động hàng ngày của họ trong vòng vài ngày sau khi đốt điện. Tránh khuân vác nặng trong khoảng một tuần.

Kết quả

Hầu hết mọi người đều thấy chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi đốt điện. Nhưng có khả năng nhịp tim không đều có thể quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, quy trình có thể được lặp lại hoặc bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xem xét các phương pháp điều trị khác. Tùy thuộc vào loại rối loạn nhịp tim của bạn, bạn vẫn có thể cần dùng thuốc tim sau khi đốt điện tim.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI DẠNG PHỐI HỢP

THUỐC TRÁNH THAI DẠNG PHỐI HỢP

Thuốc tránh thai dạng phối hợp ở dạng viên uống, là loại thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp nhé
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là một xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện xem bạn đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhé.
administrator