QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.

daydreaming distracted girl in class

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

TỔNG QUÁT

Quy trình lấy tủy xương là gì?

Tủy xương là chất mềm, xốp, lấp đầy các khoang bên trong của xương. Đây là nơi máu được sản xuất.

Những khoảng nhỏ trong tủy xương chứa máu và tế bào gốc, những tế bào nguyên thủy có thể phát triển thành nhiều loại tế bào máu khác nhau. Trong quá trình thu hoạch tủy xương, một phần nhỏ tủy xương của bạn sẽ được thu thập để sử dụng cho việc cấy ghép.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Điều gì xảy ra trước khi lấy tủy xương?

Quy trình này được thực hiện trong một phòng phẫu thuật. Thủ thuật gây mê toàn thân sẽ được sử dụng cho thủ thuật này. Trước khi làm thủ thuật, có thể cần thực hiện một số xét nghiệm:

  • Xét nghiệm máu: Các mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn và thực hiện các xét nghiệm sau: CBC (công thức máu toàn bộ), CMP (bảng trao đổi chất toàn diện), thử thai (tất cả phụ nữ có khả năng sinh con), thời gian chảy máu, nhóm máu ABO, Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm (vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút cytomegalovirus (CMV), bệnh toxoplasma, viêm gan, vi rút Epstein-Barr (EBV), herpes, HTLV I / II, varicella và giang mai).

  • Điện tâm đồ (các xung điện đi qua tim để đánh giá chức năng tim)

  • Chụp X-quang phổi (quan sát hình ảnh của phổi.

Tủy xương được thu hoạch như thế nào?

Khi được đưa vào phòng mổ, bạn sẽ được đặt nằm sấp. Một cây kim đặc biệt được đưa qua da vào khoang tủy của xương hông, nơi tế bào gốc và máu được hút. Hai hoặc ba vết thủng trên da được thực hiện trên mỗi xương hông phía sau. Mặc dù các vết thủng sẽ không bộc lộ ra bên ngoài, nhưng có những vết thủng xương bên dưới da.

Để có được dòng tủy giàu, phải thực hiện nhiều lần chọc hút nhỏ. Sau khi quy trình kết thúc, một miếng băng được đặt trên các vết kim để bảo vệ chúng.

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này. Mặc dù điều này nghe có vẻ là một số lượng lớn, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 5% tổng số tế bào tủy của bạn. Việc thu thập thường mất khoảng 1 giờ, nhưng sẽ khác nhau ở mỗi người.

Ngoài tế bào gốc, nhiều tế bào hồng cầu cũng được thu hoạch. Chúng sẽ được trả lại cho bạn trong phòng hồi sức thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Điều gì xảy ra với tủy xương được thu thập?

Trong khi bạn đang ở trong phòng phẫu thuật, tủy được lọc để loại bỏ chất béo hoặc các mảnh xương. Tủy sau đó được đưa đến phòng thí nghiệm để xử lý. Sau đó, nó được truyền vào bệnh nhân và mất khoảng ½ giờ.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Điều gì xảy ra sau thủ thuật?

Sau khi thu hoạch tủy xương hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Y tá phòng hồi sức sẽ giúp bạn hồi phục lại. Y tá sẽ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của bạn - bao gồm huyết áp và mạch - cứ sau 15 phút cho đến khi chúng ổn định. Y tá cũng sẽ kiểm tra băng ở hông của bạn xem có chảy máu không. Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức khoảng 1 giờ.

Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cổ họng của bạn có thể bị đau và khô do ống được sử dụng trong khi phẫu thuật để giúp bạn thở. Bạn không nên uống bất cứ thứ gì cho đến khi y tá cho phép, và sau đó bạn nên bắt đầu một cách từ từ. Hãy cho y tá của bạn biết nếu bạn cảm thấy buồn nôn. Khi bạn có thể dung nạp chất lỏng, đường truyền IV sẽ được lấy ra.

Sau khi gây mê, điều quan trọng là cần thay đổi tư thế, hít thở sâu và ho định kỳ. Bạn có thể đi vệ sinh với sự hỗ trợ của y tá.

Khi đến giờ về nhà, bạn sẽ được nhân viên y tế giải thích các hướng dẫn ở nhà và bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào khác. Phải có người đi cùng để chở bạn về nhà sau khi làm thủ thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

Cấy ghép khuôn mặt có thể là một lựa chọn điều trị cho những người bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép khuôn mặt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THẨM MỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Phẫu thuật thẩm mỹ là thủ thuật được thực hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp bạn cải thiện vẻ bề ngoài, nâng cao sự tự tin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
THĂM KHÁM MẮT

THĂM KHÁM MẮT

Ông cha ta đã có câu "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ đúng thời hạn là một việc hết sức quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thăm khám mắt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

Cắt buồng trứng là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng nhằm điều trị bệnh ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u bất thường.
administrator