QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.

daydreaming distracted girl in class

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

TỔNG QUÁT

Quy trình lấy tủy xương là gì?

Tủy xương là chất mềm, xốp, lấp đầy các khoang bên trong của xương. Đây là nơi máu được sản xuất.

Những khoảng nhỏ trong tủy xương chứa máu và tế bào gốc, những tế bào nguyên thủy có thể phát triển thành nhiều loại tế bào máu khác nhau. Trong quá trình thu hoạch tủy xương, một phần nhỏ tủy xương của bạn sẽ được thu thập để sử dụng cho việc cấy ghép.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Điều gì xảy ra trước khi lấy tủy xương?

Quy trình này được thực hiện trong một phòng phẫu thuật. Thủ thuật gây mê toàn thân sẽ được sử dụng cho thủ thuật này. Trước khi làm thủ thuật, có thể cần thực hiện một số xét nghiệm:

  • Xét nghiệm máu: Các mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn và thực hiện các xét nghiệm sau: CBC (công thức máu toàn bộ), CMP (bảng trao đổi chất toàn diện), thử thai (tất cả phụ nữ có khả năng sinh con), thời gian chảy máu, nhóm máu ABO, Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm (vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút cytomegalovirus (CMV), bệnh toxoplasma, viêm gan, vi rút Epstein-Barr (EBV), herpes, HTLV I / II, varicella và giang mai).

  • Điện tâm đồ (các xung điện đi qua tim để đánh giá chức năng tim)

  • Chụp X-quang phổi (quan sát hình ảnh của phổi.

Tủy xương được thu hoạch như thế nào?

Khi được đưa vào phòng mổ, bạn sẽ được đặt nằm sấp. Một cây kim đặc biệt được đưa qua da vào khoang tủy của xương hông, nơi tế bào gốc và máu được hút. Hai hoặc ba vết thủng trên da được thực hiện trên mỗi xương hông phía sau. Mặc dù các vết thủng sẽ không bộc lộ ra bên ngoài, nhưng có những vết thủng xương bên dưới da.

Để có được dòng tủy giàu, phải thực hiện nhiều lần chọc hút nhỏ. Sau khi quy trình kết thúc, một miếng băng được đặt trên các vết kim để bảo vệ chúng.

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này. Mặc dù điều này nghe có vẻ là một số lượng lớn, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 5% tổng số tế bào tủy của bạn. Việc thu thập thường mất khoảng 1 giờ, nhưng sẽ khác nhau ở mỗi người.

Ngoài tế bào gốc, nhiều tế bào hồng cầu cũng được thu hoạch. Chúng sẽ được trả lại cho bạn trong phòng hồi sức thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Điều gì xảy ra với tủy xương được thu thập?

Trong khi bạn đang ở trong phòng phẫu thuật, tủy được lọc để loại bỏ chất béo hoặc các mảnh xương. Tủy sau đó được đưa đến phòng thí nghiệm để xử lý. Sau đó, nó được truyền vào bệnh nhân và mất khoảng ½ giờ.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Điều gì xảy ra sau thủ thuật?

Sau khi thu hoạch tủy xương hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Y tá phòng hồi sức sẽ giúp bạn hồi phục lại. Y tá sẽ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của bạn - bao gồm huyết áp và mạch - cứ sau 15 phút cho đến khi chúng ổn định. Y tá cũng sẽ kiểm tra băng ở hông của bạn xem có chảy máu không. Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức khoảng 1 giờ.

Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cổ họng của bạn có thể bị đau và khô do ống được sử dụng trong khi phẫu thuật để giúp bạn thở. Bạn không nên uống bất cứ thứ gì cho đến khi y tá cho phép, và sau đó bạn nên bắt đầu một cách từ từ. Hãy cho y tá của bạn biết nếu bạn cảm thấy buồn nôn. Khi bạn có thể dung nạp chất lỏng, đường truyền IV sẽ được lấy ra.

Sau khi gây mê, điều quan trọng là cần thay đổi tư thế, hít thở sâu và ho định kỳ. Bạn có thể đi vệ sinh với sự hỗ trợ của y tá.

Khi đến giờ về nhà, bạn sẽ được nhân viên y tế giải thích các hướng dẫn ở nhà và bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào khác. Phải có người đi cùng để chở bạn về nhà sau khi làm thủ thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator
CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
SINH THIẾT DA

SINH THIẾT DA

Sinh thiết da là thủ thuật giúp loại bỏ các mô bất thường và chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới da của bạn
administrator