PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Tổng quan

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô vú hoặc mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Nó còn được gọi là phẫu thuật vùng ngực trong chuyển giới nam (masculinizing chest surgery).

Nếu kích thước ngực của bạn nhỏ, bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ da, núm vú và quầng vú. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vùng ngực dưới da (nipple-sparing subcutaneous mastectomy). Nếu bạn có một bộ ngực lớn hơn, bạn có thể cần phải cắt bỏ núm vú và quầng vú, thay đổi kích thước và đặt trở lại vị trí.

Phẫu thuật ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới có thể được thực hiện như một bước trong quá trình điều trị tình trạng khó chịu khi bản dạng giới khác với giới tính được chỉ định khi sinh (chứng bức bối giới: gender dysphoria). Quy trình này có thể giúp những người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới chuyển đổi hình thể sang giới tính mà họ tự khẳng định.

Tại sao cần thực hiện

Những người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới muốn phẫu thuật ngực có thể cảm thấy khó chịu khi bản dạng giới của họ không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra (chứng bức bối giới).

Đối với một số người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới, phẫu thuật ngực là bước tự nhiên - và quan trọng đối với ý thức về bản thân của họ. Tuy nhiên, nhiều người không lựa chọn phẫu thuật. Người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới ý thức với cơ thể của họ khác nhau và cần phải đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Trước khi phẫu thuật vùng ngực, hầu hết các bác sĩ phẫu thuật và các công ty bảo hiểm yêu cầu phải có một lá thư hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thẩm quyền về sức khỏe chuyển giới. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần sẽ xác định rằng bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc của Hiệp hội Chuyên gia Thế giới và Sức khỏe Người Chuyển giới (WPATH).

Tiêu chí nêu rõ rằng bạn phải:

 • Có chứng bức bối giới dai dẳng, được ghi chép rõ ràng

 • Có thể đưa ra quyết định đầy đủ thông tin và đồng ý điều trị

 • Đã đủ tuổi hợp pháp để đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe ở quốc gia của bạn (tuổi trưởng thành hoặc 18 tuổi ở Hoa Kỳ)

 • Kiểm soát tất cả các tình trạng y tế về thể chất và tâm thần nào

Rủi ro

Giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới có nguy cơ gây chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Vết thương kém lành

 • Chất lỏng tích tụ bên dưới da

 • Một khối máu đông đặc sưng lên trong các mô của bạn

 • Mô cơ thể bị hư hỏng hoặc chết, chẳng hạn như ở núm vú

 • Sẹo

 • Không hài lòng với ngoại hình sau phẫu thuật

 • Mất cân bằng mô ngực

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Các cuộc phẫu thuật chuyển giới nam thường được hoãn lại cho đến khi trưởng thành.

Liệu pháp hormone không cần thiết thực hiện trước khi phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới. Trong một số trường hợp, việc chờ đợi sự phát triển cơ ngực liên quan tới liệu pháp testosterone có thể mang lại kết quả phẫu thuật tốt nhất. Nếu bạn đang điều trị bằng liệu pháp testosterone, bạn sẽ phải xét nghiệm máu để đảm bảo mức testosterone nằm trong phạm vi mục tiêu trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật được hội đồng chứng nhận và có kinh nghiệm trong quy trình này. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ mô tả các lựa chọn và kết quả có thể đạt được.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp thông tin về việc gây mê, vị trí phẫu thuật và các thủ thuật có thể cần tiếp theo. Làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế về việc chuẩn bị cho thủ thuật của bạn. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách ăn và uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện tại và bỏ hút thuốc.

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu cần đáp ứng các tiêu chí nhất định trước khi có thể phẫu thuật vùng ngực. Đầu tiên, bác sĩ của bạn sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn để kiểm tra hoặc giải quyết bất kỳ tình trạng y tế nào có thể ảnh hưởng hoặc loại trừ việc điều trị.

Quy trình đánh giá có thể bao gồm:

 • Đánh giá tiền sử y tế cá nhân và gia đình của bạn

 • Khám sức khỏe

 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đo nồng độ testosterone của bạn

 • Khám sàng lọc phù hợp theo lứa tuổi và giới tính

 • Xác định và quản lý việc sử dụng thuốc lá, lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu

 • Xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, cùng với việc điều trị, nếu cần

Các tiêu chuẩn chăm sóc của Hiệp hội Chuyên gia Thế giới và Sức khỏe Người Chuyển giới (WPATH) yêu cầu phải có một lá thư hỗ trợ từ một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thẩm quyền về sức khỏe chuyển giới. Bạn sẽ cần đánh giá sức khỏe tâm thần để nhận được thư hỗ trợ.

Đánh giá sức khỏe tâm thần có thể bao gồm:

 • Bản dạng giới và chứng bức bối giới

 • Tác động của bản dạng giới của bạn tại nơi làm việc, trường học, gia đình và môi trường xã hội, bao gồm các vấn đề liên quan đến phân biệt đối xử, lạm dụng mối quan hệ và áp lực thiểu số (minority stress)

 • Tâm trạng hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác

 • Vấn đề về sức khỏe tình dục

 • Các hành vi có nhiều rủi ro, bao gồm sử dụng chất kích thích và sử dụng thuốc tiêm silicon không y tế, liệu pháp hormone hoặc chất bổ sung không được phê duyệt

 • Các yếu tố bảo vệ như sự hỗ trợ xã hội từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

 • Mục tiêu, rủi ro và kỳ vọng của bạn về việc điều trị cũng như kế hoạch chăm sóc trong tương lai

Sự chấp nhận

Vì phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới sẽ gây ra những thay đổi không thể đảo ngược về ngoại hình, bạn phải đưa ra sự đồng ý sau khi thảo luận kỹ lưỡng về:

 • Rủi ro

 • Lợi ích

 • Chi phí

 • Các lựa chọn thay thế cho phẫu thuật

 • Ý nghĩa về mặt xã hội và pháp lý

 • Các biến chứng tiềm ẩn

 • Phẫu thuật không thể được đảo ngược

Bảo hiểm y tế có thể không chi trả cho các thủ thuật phẫu thuật được coi là thẩm mỹ cho dân số nói chung, mặc dù các thủ thuật này là cần thiết về mặt y tế để giảm bớt chứng bức bối giới của bạn.

Bạn cũng có thể cân nhắc nói chuyện với những người đàn ông chuyển giới khác và những người phi nhị nguyên giới, những người đã phẫu thuật vùng ngực trước khi thực hiện bước này. Họ có thể giúp bạn hình thành kỳ vọng về những gì có thể đạt được.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú. Bạn sẽ được gây mê toàn thân.

Trong quá trình

Phẫu thuật vùng ngực bao gồm nhiều thứ hơn là phẫu thuật cắt bỏ vú để điều trị ung thư vú. Kỹ thuật đặc biệt được sử dụng để tạo hình dáng và thu nhỏ thành ngực, định vị núm vú và quầng vú, hạn chế sẹo.

Nếu kích thước ngực của bạn nhỏ, bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ da, núm vú và quầng vú (nipple-sparing subcutaneous mastectomy). Thủ thuật này giảm thiểu để lại sẹo, thời gian lành thương nhanh hơn và thường giữ được cảm giác ở núm vú. Trong phẫu thuật này, các vết rạch được thực hiện xung quanh đường viền của quầng vú và vùng da xung quanh. Mô ngực được loại bỏ qua các vết mổ và một số vùng da cũng có thể bị cắt bỏ. Phần da còn lại được gắn lại ở đường viền của quầng vú.

Nếu bạn có bộ ngực lớn hơn, bạn có thể cần phải cắt bỏ núm vú và quầng vú, thay đổi kích thước và đặt trở lại vị trí để tạo hình một bộ ngực nam tính hơn. Thủ thuật này gây ra nhiều sẹo, gây mất cảm giác cho núm vú và thường trở lại sau vài tháng đến vài năm.

Nếu bạn là người mang đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú, bạn cũng có thể chọn cắt bỏ hoàn toàn núm vú và quầng vú và phẫu thuật sau đó để tái tạo lại diện mạo của bộ ngực.

Sau phẫu thuật ngực, bạn có thể cần các phẫu thuật bổ sung để chỉnh sửa sẹo, đường viền ngực hoặc vị trí của núm vú và quầng vú.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, ngực của bạn sẽ nằm trong một túi nén trong vài tuần. Bạn có thể sẽ được đặt một hoặc hai ống nhựa nhỏ (ở vị trí mô ngực của bạn được lấy ra) để thoát hết chất lỏng tích tụ sau phẫu thuật. Bạn sẽ cần ngủ với tư thế nâng cao vùng thân trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Tránh nâng vật nặng hơn 10 - 15 pound trong vài tuần.

Một số mô ngực sẽ vẫn còn tồn tại bất kể kỹ thuật phẫu thuật nào. Do đó, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về sự cần thiết phải tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.

Kết quả

Phẫu thuật vùng ngực đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt phiền muộn về giới tính cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới đều hài lòng với kết quả phẫu thuật của họ. Trong một đánh giá năm 2021 về các nghiên cứu người chuyển giới nam đã phẫu thuật ngực cho thấy mức độ hài lòng với thủ thuật này rất cao.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
HIẾN MÁU

HIẾN MÁU

Hiến máu là một hoạt động tình nguyện có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những thông tin về quá trình hiến máu nhé
administrator
CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

Cắt dạ dày và nối với tá tràng (BPD/DS) là phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm cân.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator