PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Tổng quan

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh. Chương trình được thiết kế để giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim.

Phục hồi chức năng tim thường bao gồm bài tập thể dục, hỗ trợ tinh thần và giáo dục về thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như có một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, duy trì cân nặng hợp lý và bỏ hút thuốc.

Các mục tiêu của phục hồi chức năng tim bao gồm thiết lập một kế hoạch để giúp bạn lấy lại sức mạnh, ngăn chặn tình trạng của bạn tiến triển xấu đi, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai, đồng thời cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chương trình phục hồi chức năng tim có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị thực hiện các chương trình phục hồi chức năng tim.

Tại sao cần thực hiện

Phục hồi chức năng tim là một lựa chọn cho những người mắc nhiều dạng bệnh lý tim mạch khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể được hưởng lợi từ việc phục hồi chức năng tim nếu tiền sử bệnh của bạn bao gồm:

 • Đau tim

 • Bệnh động mạch vành

 • Suy tim

 • Bệnh động mạch ngoại vi

 • Đau ngực (đau thắt ngực)

 • Bệnh cơ tim

 • Một số bệnh tim bẩm sinh

 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

 • Nong mạch và stent

 • Ghép tim hoặc phổi

 • Sửa chữa hoặc thay thế van tim

 • Tăng huyết áp động mạch phổi

Rủi ro

Phục hồi chức năng tim không phù hợp cho tất cả những bệnh nhân đã bị bệnh tim. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá sức khỏe của bạn, bao gồm xem xét tiền sử bệnh, tiến hành khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm, để đảm bảo bạn đã sẵn sàng bắt đầu chương trình phục hồi chức năng tim.

Hiếm khi, một số người bị chấn thương, chẳng hạn như căng cơ hoặc bong gân, trong khi tập thể dục của quá trình phục hồi chức năng tim. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi cẩn thận trong khi bạn tập thể dục để giảm nguy cơ này và sẽ hướng dẫn bạn cách tránh các chấn thương khi bạn tự tập thể dục. Cũng có một nguy cơ nhỏ về các biến chứng tim mạch.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn bị đau tim, đã phẫu thuật tim hoặc một bệnh tim khác, hãy hỏi bác sĩ về việc tham gia một chương trình phục hồi chức năng tim. Bảo hiểm thường chi trả các chi phí phục hồi chức năng tim ở Hoa Kỳ. Hỏi công ty bảo hiểm của bạn để xem liệu phục hồi chức năng tim của bạn có được chi trả hay không.

Nhóm điều trị sẽ làm việc với bạn để thiết lập các mục tiêu cho chương trình phục hồi chức năng tim và thiết kế một chương trình đáp ứng nhu cầu của bạn. Trong một số trường hợp, người quản lý sẽ theo dõi quá trình tự chăm sóc của bạn.

Phục hồi chức năng tim có thể bắt đầu trong khi bạn vẫn ở trong bệnh viện hoặc nhiều khả năng hơn là ở bệnh nhân ngoại trú. Đối với một số người, chương trình tại nhà có thể phù hợp, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như đại dịch.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình phục hồi chức năng tim

Giai đoạn đầu tiên của hầu hết các chương trình phục hồi chức năng tim thường kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng một số người sẽ có thời gian lâu hơn. Trong những tình huống đặc biệt, một số người có thể thực hiện một chương trình chuyên sâu trong vài giờ 1 ngày có thể kéo dài 1 hoặc 2 tuần.

Trong quá trình phục hồi chức năng tim, bạn sẽ làm việc với một nhóm chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có thể bao gồm bác sĩ tim mạch, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia thể dục, chuyên gia sức khỏe tâm thần và nhà trị liệu thể chất và nghề nghiệp.

Phục hồi chức năng tim bao gồm:

 • Đánh giá y tế. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thực hiện đánh giá ban đầu để kiểm tra khả năng thể chất của bạn, các giới hạn và các tình trạng khác mà bạn có thể mắc phải. Đánh giá liên tục có thể giúp nhóm nhân viên y tế theo dõi sự tiến bộ của bạn theo thời gian.

  Trong quá trình đánh giá, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xem xét các yếu tố nguy cơ của bạn đối với các biến chứng tim, đặc biệt là trong khi tập thể dục. Điều này có thể giúp các chuyên gia điều chỉnh một chương trình phục hồi chức năng tim theo nhu cầu của bạn, đảm bảo chương trình đó an toàn và hiệu quả nhất.

 • Hoạt động thể chất. Phục hồi chức năng tim có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn thông qua hoạt động thể chất. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề xuất các hoạt động có ít tác động và có nguy cơ chấn thương thấp hơn, chẳng hạn như đi bộ, đạp xe, chèo thuyền và chạy bộ. Chương trình của bạn có thể bao gồm yoga, đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có lợi cho sức khỏe tim mạch.

  Bạn thường cần tập thể dục ít nhất 3 lần 1 tuần. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật tập thể dục thích hợp, chẳng hạn như khởi động và giãn cơ.

  Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp, chẳng hạn như nâng tạ hoặc các bài tập rèn luyện sức bền khác, 2 hoặc 3 lần 1 tuần để tăng cường sức khỏe cơ bắp của bạn.

  Đừng lo lắng nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đảm bảo chương trình diễn ra với cường độ thoải mái và an toàn cho bạn.

 • Giáo dục lối sống. Điều này liên quan đến việc hỗ trợ và giáo dục về việc thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như có một chế độ ăn uống có lợi cho tim, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và bỏ hút thuốc.

  Nó có thể bao gồm hướng dẫn về cách quản lý các tình trạng như huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao và béo phì.

  Bạn có thể sẽ có cơ hội đặt câu hỏi về các vấn đề như hoạt động tình dục. Bạn cũng sẽ cần tiếp tục dùng thuốc do bác sĩ kê đơn.

 • Hỗ trợ. Việc thích nghi với một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thường mất nhiều thời gian. Bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, mất liên lạc với hệ thống hỗ trợ xã hội hoặc phải ngừng hoạt động trong vài tuần.

  Nếu bạn cảm thấy chán nản, đừng lơ là nó. Trầm cảm có thể làm cho chương trình phục hồi tim của bạn trở nên khó khăn hơn, và nó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như cuộc sống và sức khỏe của bạn.

  Nhóm chuyên gia có thể giúp bạn học những cách lành mạnh để đối phó với chứng trầm cảm và các cảm giác khác. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác. Liệu pháp nghề nghiệp có thể dạy cho bạn các kỹ năng để giúp bạn trở lại làm việc.

Mặc dù có thể khó bắt đầu một chương trình phục hồi chức năng tim khi bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng nó có thể có lợi về lâu dài. Phục hồi chức năng tim có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng khi bạn trở lại cuộc sống năng động với nhiều động lực và năng lượng hơn để làm những điều mình thích.

Phục hồi chức năng tim có thể giúp bạn xây dựng lại cuộc sống của mình, cả về thể chất và tình cảm. Khi bạn khỏe hơn và học cách kiểm soát tình trạng của mình, bạn có thể sẽ trở lại thói quen bình thường, cùng với chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục mới.

Để có một chương trình phục hồi chức năng tim thành công phần lớn nằm ở bạn. Bạn càng quyết tâm thực hiện theo các đề xuất của chương trình, bạn sẽ càng làm tốt hơn.

Sau khi phục hồi chức năng tim

Sau khi chương trình kết thúc, bạn thường cần tiếp tục duy trì chế độ ăn kiêng, tập thể dục và các thói quen sống lành mạnh khác trong suốt phần đời còn lại của mình để duy trì lợi ích về sức khỏe tim mạch. Mục tiêu là khi kết thúc chương trình, bạn sẽ có các công cụ cần thiết để tự tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh.

Kết quả

Để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc phục hồi chức năng tim, bạn sẽ cần tiếp tục các thói quen và tuân theo các kỹ năng bạn đã học được trong chương trình trong suốt phần đời còn lại của mình.

Về lâu dài, việc phục hồi chức năng tim có thể giúp bạn:

 • Cải thiện sức mạnh

 • Áp dụng các hành vi có lợi cho tim, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh

 • Bỏ các thói quen xấu, chẳng hạn như hút thuốc

 • Quản lý cân nặng 

 • Tìm cách quản lý căng thẳng

 • Học cách đối phó với bệnh lý tim mạch

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và các bệnh tim khác

Một trong những lợi ích có giá trị nhất của việc phục hồi chức năng tim thường là cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn. Nếu bạn thực hiện chương trình phục hồi chức năng tim, bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn so với trước khi mắc bệnh tim hoặc khi phẫu thuật tim.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Sàng lọc ba tháng đầu thai ký là một xét nghiệm trước khi sinh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc một số bệnh lý nhiễm sắc thể ở em bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thăm khám sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator
NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

Nghiệm pháp gắng sức hạt nhân là thủ thuật sử dụng để chẩn đoán bệnh mạch vành hoặc lên kế hoạch điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp gắng sức hạt nhân nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM PHẾT TẾ BÀO TỬ CUNG

XÉT NGHIỆM PHẾT TẾ BÀO TỬ CUNG

Xét nghiệm Pap, còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào tử cung, là một thủ thuật để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật xét nghiệm phết tế bào tử cung nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator