PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT MOHS

Tổng quan

Phẫu thuật Mohs là một thủ thuật được sử dụng để điều trị ung thư da. Phẫu thuật này bao gồm việc cắt bỏ các lớp da mỏng. Mỗi lớp da mỏng được xem xét kỹ lưỡng để tìm các dấu hiệu của ung thư. Quá trình tiếp tục diễn ra cho đến khi không còn tìm thấy dấu hiệu của ung thư.

Mục tiêu của phẫu thuật Mohs là loại bỏ toàn bộ khối ung thư trên da mà không làm tổn thương đến vùng da lành xung quanh. Phẫu thuật Mohs cho phép bác sĩ phẫu thuật chắc chắn rằng tất cả các tế bào ung thư đã biến mất. Điều này làm cho khả năng ung thư được chữa khỏi cao hơn. Nó làm giảm nhu cầu thực hiện các phương pháp điều trị khác hoặc phẫu thuật nhiều hơn.

Trong quá trình phẫu thuật Mohs, thuốc để làm tê khu vực này thường được sử dụng để bạn không cảm thấy đau. Hầu hết mọi người có thể về nhà sau khi phẫu thuật và không cần nằm viện.

Phẫu thuật Mohs còn được gọi là phẫu thuật vi mô Mohs.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật Mohs được sử dụng để điều trị ung thư da. Tình trạng này bao gồm các loại ung thư da phổ biến, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Nó cũng có thể điều trị các khối u ác tính và các loại ung thư da ít phổ biến khác.

Phẫu thuật Mohs hữu ích nhất đối với các bệnh ung thư da:

 • Có nguy cơ tái phát cao hoặc đã trở lại sau đợt điều trị trước đó.

 • Ở những khu vực mà bạn muốn giữ lại càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt, bao gồm các khu vực xung quanh mắt, tai, mũi, miệng, bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục.

 • Khó xác định cạnh của các tế bào ung thư.

 • Lớn hoặc phát triển nhanh chóng.

Rủi ro

Các vấn đề có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật Mohs bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Đau hoặc nhức quanh vị trí đã phẫu thuật

 • Sự nhiễm trùng

Các vấn đề khác có thể xảy ra ít phổ biến hơn. Chúng có thể bao gồm:

 • Tê tạm thời hoặc vĩnh viễn vị trí phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra nếu các đầu dây thần kinh nhỏ bị cắt bỏ.

 • Yếu tạm thời hoặc vĩnh viễn của vùng phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra nếu một dây thần kinh cơ bị cắt để loại bỏ một khối ung thư da lớn.

 • Đau nhức nhối tại vị trí phẫu thuật.

 • Một vết sẹo lớn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể giới thiệu những cách để có thể chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật của mình. Bạn có thể được yêu cầu:

 • Ngừng dùng một số loại thuốc. Nói với bác sĩ phẫu thuật những loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào. Một số chất bổ sung có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn sau khi phẫu thuật. Đó là lý do tại sao bạn muốn chắc chắn rằng bác sĩ phẫu thuật cũng biết về các chất bổ sung mà bạn dùng. Tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào trừ khi bác sĩ phẫu thuật yêu cầu bạn dừng lại.

 • Lên lịch trình cho thời gian còn lại của bạn trong ngày. Không thể biết phẫu thuật Mohs sẽ diễn ra trong bao lâu. Đối với hầu hết mọi người, thủ thuật mất ít hơn 4 giờ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể yêu cầu bạn lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật kéo dài cả ngày, đề phòng trường hợp có thể xảy ra. Nhưng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là nó có thể mất nhiều thời gian.

 • Mặc quần áo thoải mái. Mặc quần áo bình thường và thoải mái.

 • Mang theo thứ gì đó để giúp giải quyết khoảng thời gian trôi qua. Bạn có thể có một khoảng thời gian chờ đợi trong cuộc phẫu thuật Mohs. Mang theo sách, tạp chí hoặc vật dụng khác để giúp bạn vượt qua khoảng thời gian này.

 • Ăn trước khi phẫu thuật. Bạn thường có thể ăn trước khi đến cuộc hẹn. Trừ khi một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nói với điều khác, bạn có thể ăn các bữa ăn bình thường của mình.

Quá trình thực hiện

Bạn thường đến trung tâm phẫu thuật ngoại trú hoặc văn phòng bác sĩ để thực hiện phẫu thuật Mohs. Thủ thuật được thực hiện trong phòng mổ hoặc phòng phẫu thuật, gần đó là phòng xét nghiệm.

Hầu hết, thủ thuật mất ít hơn 4 giờ. Nhưng khó có thể biết được mức độ lớn của khối ung thư da nếu chỉ nhìn vào nó. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyên bạn nên lập kế hoạch cho quy trình thực hiện cả ngày.

Bạn có thể sẽ không phải mặc áo choàng phẫu thuật trừ khi vị trí ung thư yêu cầu. Vùng da cần phẫu thuật được làm sạch và sau đó phác thảo bằng bút chuyên dụng. Sau đó, bạn được tiêm một mũi thuốc gây tê cục bộ. Vết tiêm có thể đau trong vài giây, và sau đó thuốc sẽ làm tê vùng da này. Điều này được thực hiện để bạn không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện.

Trong quá trình

Sau khi thuốc gây tê có hiệu lực, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một con dao được gọi là dao mổ để loại bỏ phần ung thư có thể nhìn thấy được. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ lấy một lớp mô mỏng bên dưới và xung quanh tế bào ung thư. Một miếng băng tạm thời được đặt ở nơi da đã được loại bỏ. Điều này chỉ mất một vài phút.

Sau đó, mô được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích. Phần này của thủ thuật thường mất nhiều thời gian nhất.

Bạn sẽ đợi khoảng 1 giờ trong phòng chờ. Mang theo một cuốn sách hoặc tạp chí có thể hữu ích. Bạn có thể sử dụng phòng vệ sinh hoặc ăn nhẹ nếu cần. Nhưng bạn sẽ không thể rời đi cho đến khi thủ thuật hoàn thành.

Bác sĩ phẫu thuật hoặc kỹ thuật viên cắt mẫu mô thành nhiều phần và quan sát chúng bằng kính hiển vi. Bác sĩ phẫu thuật lập một bản đồ để theo dõi chính xác vị trí từng mảnh mô được lấy ra. Vì vậy, nếu một vùng ung thư nhỏ được tìm thấy trong mẫu mô, bác sĩ phẫu thuật sẽ biết vị trí để tiếp tục phẫu thuật.

Nếu có thêm các tế bào ung thư khác, cuộc phẫu thuật Mohs của bạn vẫn tiếp tục. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một lớp mô khác từ khu vực bị ảnh hưởng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô có chứa ung thư và để lại càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt. Một lần nữa, bạn sẽ đợi trong khi bác sĩ phẫu thuật kiểm tra mô trong phòng thí nghiệm.

Quá trình này tiếp tục cho đến khi mẫu mô cuối cùng được lấy ra không còn nhìn thấy tế bào ung thư. Bạn có thể được tiêm một mũi thuốc gây tê cục bộ khác nếu cần thiết.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi tất cả các khối ung thư đã được loại bỏ, bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể quyết định cách chữa vết thương. Điều này có thể bao gồm:

 • Để vết thương tự lành

 • Dùng chỉ khâu để đóng vết thương

 • Kéo da từ vùng lân cận để che vết thương

 • Sử dụng một phần da từ một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như sau tai, để che vết thương

Hầu hết các vết thương sẽ được sửa chữa vào cuối cuộc phẫu thuật Mohs. Nếu vết thương lớn hoặc phức tạp, bác sĩ phẫu thuật có thể tạm thời đóng vết thương. Một cuộc phẫu thuật khác có thể cần thiết để chữa lành vết thương, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Bạn có thể bị đau và nhức nhẹ sau khi phẫu thuật. Thuốc giảm đau bạn có thể mua mà không cần đơn thuốc có thể hữu ích. Triệu chứng đau dữ dội sau khi phẫu thuật là không phổ biến. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu cơn đau của bạn trở nên nghiêm trọng.

Có thể băng bó vết thương trong 1 tuần hoặc lâu hơn. Mặc dù chính xác thời gian bạn cần băng tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương. Bạn có thể được yêu cầu thay băng mỗi ngày.

Kết quả

Một trong những ưu điểm của phẫu thuật Mohs là bạn có thể biết ngay kết quả của mình. Bạn thường không rời cuộc hẹn cho đến khi tất cả các khối ung thư da đã được loại bỏ. Bạn có thể có một cuộc thăm khám khác với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ chính để đảm bảo vết thương của bạn đang lành lại một cách chính xác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

Chụp X-quang đại tràng với thuốc cản quang bari giúp quan sát ruột già.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC

CHỤP X-QUANG NGỰC

Chụp X-quang ngực là một xét nghiệm giúp quan sát tim, phổi, mạch máu, đường thở, xương ngực và cột sống của bạn. Chụp X-quang ngực hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực nhé.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator