CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật cấy ghép một bộ phận giả thông qua phẫu thuật có thể khôi phục một phần thính lực cho những người bị mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác hỗn hợp hoặc điếc một bên.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

TỔNG QUÁT

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương xương là gì?

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật phẫu thuật để cấy một thiết bị vào tai. Thiết bị cấy ghép này có thể giúp cung cấp thính giác cho những người:

  • Khiếm thính dẫn truyền hoặc mất thính giác hỗn hợp (khi âm thanh không truyền qua tai tốt).

  • Điếc một bên (một bên tai vẫn hoạt động bình thường, bên kia có ít hoặc không nghe được).

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương khác với máy trợ thính truyền thống như thế nào?

Máy trợ thính truyền thống gửi tín hiệu âm thanh qua hệ thống thính giác bằng một phương pháp gọi là dẫn truyền không khí. Âm thanh truyền qua 3 phần của tai - tai ngoài, tai giữa và tai trong. Trong trường hợp điếc một bên, tai trong hoặc dây thần kinh không thể tiếp nhận âm thanh đó và gửi tín hiệu rõ ràng đến não.

Trong trường hợp mất thính giác dẫn truyền hoặc hỗn hợp, một tình trạng có thể tạo ra tắc nghẽn trong tai, giống như nút tai. Trong cả hai trường hợp, cấy ghép thiết bị trợ thính được gắn vào xương sẽ gửi âm thanh dưới dạng rung động trực tiếp tốt nhất đến tai trong, cho phép bạn có thể nghe một cách rõ ràng, trực tiếp.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Những loại quy trình cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương được thực hiện?

Có một số loại cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương. Chúng thường bao gồm một bộ phận cấy ghép nhỏ đặt sau tai và một bộ xử lý âm thanh được gắn vào bộ phận cấy ghép. Chúng sẽ hoạt động cùng nhau để gửi âm thanh dưới dạng rung động đến tai trong và dây thần kinh thính giác.

Trong một số thiết bị cấy ghép, bộ xử lý âm thanh gắn vào một trụ titan nhỏ qua da. Ở một số phương pháp khác, một nam châm giữ bộ xử lý âm thanh tại chỗ và thiết bị cấy ghép này không bộc lộ ra ngoài.

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi hoặc những người có thể không thích lựa chọn phẫu thuật, một số bộ xử lý âm thanh có thể được giữ cố định bằng dây thun hoặc miếng dán. Nhóm nhân viên y tế sẽ thảo luận về các lựa chọn này với bạn.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Làm thế nào để biết được liệu bạn hoặc con bạn có nên sử dụng phương pháp cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương hay không?

Quá trình ra quyết định bao gồm một số cuộc hẹn gặp bác sĩ và kiểm tra kỹ lưỡng bởi một số chuyên gia. Bạn hoặc con bạn có thể cần một số hoặc tất cả các quy trình đánh giá sau:

  • Kiểm tra thính lực: Khả năng nghe của bạn sẽ được đo để đánh giá chính xác tình trạng mất thính lực và thảo luận về các dịch vụ cũng như công nghệ hữu ích nhất.

  • Đánh giá thiết bị thính giác: Bạn sẽ gặp chuyên gia để thảo luận về các lựa chọn về thiết bị trợ thính của mình, đồng thời bạn có thể có cơ hội dùng thử thiết bị thử nghiệm tại trung tâm y tế.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): Những xét nghiệm hình ảnh này sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn đánh giá xem bạn có phải là ứng cử viên phẫu thuật hay không

  • Tư vấn y tế/phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp bạn để xem liệu bạn có đủ khả năng về mặt y tế để thực hiện các thủ thuật cần thiết hay không. Họ sẽ nói chuyện với bạn về các hướng dẫn, thủ thuật và những gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật về khả năng hồi phục và kết quả thính giác có thể có.

  • Đánh giá khả năng giao tiếp: Các kỹ năng thính giác, lời nói và ngôn ngữ sẽ được đánh giá.

Nói chung, cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương thích hợp cho người lớn và trẻ em bị mất thính lực dẫn truyền hoặc hỗn hợp ở một hoặc cả hai tai, hoặc một số trường hợp điếc một bên (SSD). Điều quan trọng là bạn hoặc con bạn phải tham gia đầy đủ vào quá trình phục hồi chức năng, có sự hỗ trợ của gia đình và hiểu rõ về lợi ích của việc cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương.

Các lựa chọn khác cho những dạng mất thính lực có thể bao gồm khuếch đại truyền thống, máy trợ thính CROS / BICROS hoặc cấy ghép điện cực ốc tai trong một số trường hợp nhất định. Trong quá trình đánh giá của bạn, các chuyên gia sức khỏe sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn thích hợp cho tình trạng mất thính lực của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator