CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Tổng quan

Cấy ghép thính giác thân não cung cấp khả năng nghe cho những người bị khiếm thính, những người không thể hưởng lợi từ máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử. Điều này thường gặp nhất là do dây thần kinh thính giác bị thiếu hoặc rất nhỏ hoặc tai trong bất thường nghiêm trọng (ốc tai). Cấy ghép thính giác thân não trực tiếp kích thích các đường dẫn thính giác trong thân não, bỏ qua tai trong và dây thần kinh thính giác.

Cấy ghép thính giác thân não ban đầu được phát triển cho người lớn được chẩn đoán mắc bệnh u xơ thần kinh loại 2 - một tình trạng di truyền hiếm gặp gây ra các khối u phát triển trên dây thần kinh. Phẫu thuật hiện được xem xét cho người lớn và trẻ em có các bất thường về thần kinh và tai trong khác.

Tại sao nó được thực hiện

Mục tiêu của phẫu thuật là phục hồi thính lực ở những người bị khiếm thính. Cấy ghép thính giác thân não có thể là phương pháp thay thế cho những người không thể cấy ghép ốc tai điện tử. Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử bỏ qua các phần bị hư hỏng hoặc không hoạt động của tai trong (ốc tai) và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác (thính giác). Ốc tai điện tử thường cung cấp âm thanh chất lượng tốt hơn, nhưng nó không thể được sử dụng trong mọi tình huống.

Bạn có thể không nhận được ốc tai điện tử nếu bạn có:

  • Một dây thần kinh thính giác nhỏ hoặc bị thiếu

  • Tai trong có hình dạng bất thường

  • Sẹo ở tai trong do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não

  • Tổn thương do gãy xương sọ

Cấy ghép thính giác thân não bỏ qua các dây thần kinh thính giác bị tổn thương và kết nối trực tiếp với thân não để giúp bạn phát hiện âm thanh.

Rủi ro

Các biến chứng hiếm gặp sau khi Cấy ghép thính giác thân não có thể bao gồm viêm màng não, rò rỉ chất lỏng trong não và cột sống, suy nhược thần kinh mặt, đau và chóng mặt. Mặc dù có vị trí thiết bị phù hợp, một số người không nhận được bất kỳ lợi ích nào về thính giác

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình

Cấy ghép thính giác thân não có ba phần chính:

  • Một micrô và bộ xử lý âm thanh được đặt sau tai để thu âm thanh

  • Một chip giải mã được đặt dưới da để truyền thông tin do micrô thu được

  • Các điện cực kết nối trực tiếp với thân não, khi được kích thích, sẽ cảnh báo bạn bằng âm thanh

Nếu bạn bị u xơ thần kinh loại 2 , phẫu thuật thường được thực hiện cùng lúc khối u được loại bỏ khỏi dây thần kinh thính giác (thính giác).

Sau khi làm thủ tục

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần nhiều buổi gặp gỡ với chuyên gia thính học để điều chỉnh bộ xử lý âm thanh và học cách sử dụng và giải thích các tín hiệu. Quá trình này có thể mất nhiều tháng. Thông thường, bạn sẽ gặp bác sĩ thính học hai đến bốn tháng một lần trong năm đầu tiên và hàng năm sau năm đầu tiên.

Kết quả

Cấy ghép thính giác thân não không phục hồi khả năng nghe bình thường. Nhưng nó giúp hầu hết mọi người phân biệt các âm thanh như chuông điện thoại và còi xe. Một số người có khả năng nhận dạng từ tốt, trong khi những người khác nhận được các dấu hiệu âm thanh tổng quát hơn. Kết hợp với đọc môi, các dấu hiệu có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với người khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin được đặt trong lồng ngực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
administrator
SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.
administrator
CHỤP CT MẠCH VÀNH

CHỤP CT MẠCH VÀNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) mạch vành là một xét nghiệm hình ảnh để quan sát các động mạch cung cấp máu cho tim. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh tim khác nhau.
administrator
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator
SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

Sinh thiết hạch là một thủ thuật được sử dụng để xác định xem liệu ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát vào hệ thống bạch huyết hay chưa. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ung thư vú và u ác tính.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator