CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Tổng quan

Cấy ghép thính giác thân não cung cấp khả năng nghe cho những người bị khiếm thính, những người không thể hưởng lợi từ máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử. Điều này thường gặp nhất là do dây thần kinh thính giác bị thiếu hoặc rất nhỏ hoặc tai trong bất thường nghiêm trọng (ốc tai). Cấy ghép thính giác thân não trực tiếp kích thích các đường dẫn thính giác trong thân não, bỏ qua tai trong và dây thần kinh thính giác.

Cấy ghép thính giác thân não ban đầu được phát triển cho người lớn được chẩn đoán mắc bệnh u xơ thần kinh loại 2 - một tình trạng di truyền hiếm gặp gây ra các khối u phát triển trên dây thần kinh. Phẫu thuật hiện được xem xét cho người lớn và trẻ em có các bất thường về thần kinh và tai trong khác.

Tại sao nó được thực hiện

Mục tiêu của phẫu thuật là phục hồi thính lực ở những người bị khiếm thính. Cấy ghép thính giác thân não có thể là phương pháp thay thế cho những người không thể cấy ghép ốc tai điện tử. Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử bỏ qua các phần bị hư hỏng hoặc không hoạt động của tai trong (ốc tai) và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác (thính giác). Ốc tai điện tử thường cung cấp âm thanh chất lượng tốt hơn, nhưng nó không thể được sử dụng trong mọi tình huống.

Bạn có thể không nhận được ốc tai điện tử nếu bạn có:

  • Một dây thần kinh thính giác nhỏ hoặc bị thiếu

  • Tai trong có hình dạng bất thường

  • Sẹo ở tai trong do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não

  • Tổn thương do gãy xương sọ

Cấy ghép thính giác thân não bỏ qua các dây thần kinh thính giác bị tổn thương và kết nối trực tiếp với thân não để giúp bạn phát hiện âm thanh.

Rủi ro

Các biến chứng hiếm gặp sau khi Cấy ghép thính giác thân não có thể bao gồm viêm màng não, rò rỉ chất lỏng trong não và cột sống, suy nhược thần kinh mặt, đau và chóng mặt. Mặc dù có vị trí thiết bị phù hợp, một số người không nhận được bất kỳ lợi ích nào về thính giác

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình

Cấy ghép thính giác thân não có ba phần chính:

  • Một micrô và bộ xử lý âm thanh được đặt sau tai để thu âm thanh

  • Một chip giải mã được đặt dưới da để truyền thông tin do micrô thu được

  • Các điện cực kết nối trực tiếp với thân não, khi được kích thích, sẽ cảnh báo bạn bằng âm thanh

Nếu bạn bị u xơ thần kinh loại 2 , phẫu thuật thường được thực hiện cùng lúc khối u được loại bỏ khỏi dây thần kinh thính giác (thính giác).

Sau khi làm thủ tục

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần nhiều buổi gặp gỡ với chuyên gia thính học để điều chỉnh bộ xử lý âm thanh và học cách sử dụng và giải thích các tín hiệu. Quá trình này có thể mất nhiều tháng. Thông thường, bạn sẽ gặp bác sĩ thính học hai đến bốn tháng một lần trong năm đầu tiên và hàng năm sau năm đầu tiên.

Kết quả

Cấy ghép thính giác thân não không phục hồi khả năng nghe bình thường. Nhưng nó giúp hầu hết mọi người phân biệt các âm thanh như chuông điện thoại và còi xe. Một số người có khả năng nhận dạng từ tốt, trong khi những người khác nhận được các dấu hiệu âm thanh tổng quát hơn. Kết hợp với đọc môi, các dấu hiệu có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với người khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng, được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

Siêu âm động mạch cảnh là một thủ thuật an toàn được sử dụng kiểm tra lưu lượng máu lưu thông qua các động mạch cảnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm động mạch cảnh nhé.
administrator