THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.

daydreaming distracted girl in class

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

TỔNG QUÁT

Thủ thuật khâu âm đạo là gì?

Khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để khắc phục những vị trí bị suy yếu trong thành âm đạo của bạn. Đó là một phương pháp điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với POP, các cơ quan bên trong xương chậu của bạn bị xệ xuống do các cơ và mô nâng đỡ trong thành âm đạo trở nên quá yếu để giữ các cơ quan đúng vị trí. Thủ thuật khâu âm đạo giúp tăng cường các cơ và mô này để chúng có thể hỗ trợ các cơ quan vùng chậu như bàng quang và trực tràng.

Có hai loại thủ thuật khâu âm đạo. Các bác sĩ có thể thực hiện một hoặc cả hai kết hợp với các thủ thuật khác để sửa chữa các khuyết tật ở thành âm đạo.

 • Khâu thành âm đạo trước: Các cơ ở giữa bàng quang và âm đạo bị suy yếu có thể khiến bàng quang của bạn bị sa xuống thành trước của âm đạo. Đây là một tình trạng POP cụ thể được gọi là sa thành trước. Khâu thành âm đạo trước giúp thắt chặt các cơ ở thành trước giữ bàng quang của bạn ở đúng vị trí.

 • Khâu thành âm đạo sau: Các cơ ở giữa trực tràng và âm đạo bị suy yếu có thể khiến trực tràng của bạn bị xệ xuống thành sau của âm đạo. Đây là một tình trạng POP cụ thể được gọi là sa thành sau. Khâu thành âm đạo sau giúp thắt chặt các cơ ở thành sau giữ trực tràng của bạn ở đúng vị trí.

Thủ thuật khâu âm đạo có phải là phẫu thuật lớn không?

Có. Có hai loại phẫu thuật chính để điều trị POP: phẫu thuật cắt bỏ (ít xâm lấn) và phẫu thuật tái tạo (xâm lấn nhiều hơn). Thủ thuật này là một phẫu thuật tái tạo trong đó bác sĩ của bạn thực hiện thủ thuật thông qua âm đạo của bạn. Thủ thuật khâu âm đạo ít xâm lấn hơn các loại phẫu thuật tái tạo khác liên quan đến việc thực hiện vết rạch ở bụng để tiếp cận các cơ quan vùng chậu, nhưng đây vẫn là một cuộc phẫu thuật lớn.

Tại sao cần thực hiện khâu âm đạo?

Khâu âm đạo có thể làm giảm các triệu chứng POP ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các triệu chứng POP như tiểu tiện hoặc đi tiêu không tự chủ (khó kiểm soát khi bạn đi vệ sinh) và giao hợp đau có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Thủ thuật khâu âm đạo có thể khắc phục các vấn đề ở cấu trúc trong xương chậu của bạn để bạn không phải sống chung với các triệu chứng do những vấn đề này gây ra.

Ai cần thực hiện phương pháp điều trị này?

Bạn có thể là một ứng cử viên cho thủ thuật khâu âm đạo nếu:

 • Các phương pháp điều trị bảo tồn không cải thiện các triệu chứng POP của bạn. Phương pháp điều trị không xâm lấn để tăng cường cơ sàn chậu hoặc giữ các cơ quan tại chỗ là phương pháp điều trị đầu tiên đối với POP. Những phương pháp điều trị này bao gồm các bài tập sàn chậu (Kegels), các thiết bị như pessaries và liệu pháp hormone.

 • Bạn đang gặp phải các triệu chứng khó chịu. Nhiều người bị POP không gặp các triệu chứng làm gián đoạn cuộc sống của họ. Vì bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có rủi ro (bao gồm cả thủ thuật khâu âm đạo), nên rủi ro biến chứng có thể đáng kể nếu POP không gây khó chịu cho bạn.

 • Bạn không có kế hoạch sinh con. Sinh con sau khi khâu âm đạo có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về cấu trúc mô và khiến các triệu chứng quay trở lại. Tốt nhất bạn nên đợi phẫu thuật cho đến khi sinh con xong.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Điều gì liên quan đến thủ thuật khâu âm đạo trước và sau?

Cả hai quy trình đều liên quan đến việc bác sĩ đặt các cơ quan bị chảy xệ trở lại vị trí cũ của nó. Sau đó, bác sĩ sẽ củng cố các cơ và mô bị suy yếu để giữ các cơ quan này cố định bằng các chỉ khâu có thể tháo rời. Các bộ phận này giữ cho thành âm đạo của bạn chắc chắn và các cơ quan bên trong ở đúng vị trí.

Điều gì xảy ra trước khi thực hiện khâu âm đạo?

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét các rủi ro và lợi ích của thủ thuật khâu âm đạo với bạn để quyết định xem phẫu thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ của bạn sẽ:

 • Xem lại tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Các triệu chứng của bạn có thể cung cấp manh mối giúp bác sĩ của bạn xác định chính xác vị trí mà các cơ của bạn cần được điều trị. Thông tin này cho phép bác sĩ thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật nhắm đúng vào các khu vực cụ thể trên thành âm đạo của bạn trong khi phẫu thuật.

 • Thực hiện thăm khám vùng chậu bằng tay. Bác sĩ sẽ đưa hai ngón tay vào bên trong âm đạo của bạn đồng thời tạo áp lực lên vùng bụng của bạn. Kỹ thuật này cho phép họ cảm nhận các cơ quan vùng chậu bị chảy xệ và xác định các điểm yếu trên thành âm đạo của bạn.

 • Thực hiện các xét hình hình ảnh hoặc trong phòng thí nghiệm, nếu cần. Thông thường, xét nghiệm hình ảnh bổ sung là không cần thiết. Nhưng bác sĩ của bạn có thể yêu cầu chụp MRI để xem xét kỹ hơn các khiếm khuyết trong cơ sàn chậu của bạn.

 • Kê đơn thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Thông thường, bạn có thể cần dùng một liều kháng sinh vào ngày phẫu thuật.

Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ có thể kê toa estrogen tại chỗ hoặc đặt âm đạo trước khi phẫu thuật. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy cho thấy rằng estrogen có thể làm tăng độ dày của mô âm đạo, do đó dễ dàng làm việc hơn trong quá trình phẫu thuật.

Điều gì xảy ra trong quá trình khâu âm đạo?

Đầu tiên, bác sĩ của sẽ gây mê để bạn cảm thấy thoải mái. Tiếp theo, bạn sẽ được nằm trên một chiếc bàn có chỗ để chân có đệm tích hợp để hỗ trợ tư thế thoải mái. Bạn sẽ nằm ngửa, nâng chân lên, đầu gối uốn cong khoảng 90 độ và bắp chân được đỡ vào kệ. Vị trí này cho phép bác sĩ của bạn dễ dàng tiếp cận âm đạo và mô giữa âm đạo và hậu môn của bạn (đáy chậu).

Khi bạn ở một vị trí thoải mái, bác sĩ sẽ:

 • Gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ và luồn một ống thông bàng quang để hỗ trợ dẫn lưu nước tiểu trong suốt thủ thuật.

 • Mở rộng âm đạo bằng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để việc kiểm tra thành âm đạo dễ dàng hơn.

 • Rạch một đường dọc để lộ các cơ và mô trong thành âm đạo.

 • Thực hiện vết cắt nhỏ và chính xác dọc theo thành trên của âm đạo hoặc thành sau của âm đạo để tiếp cận các phần suy yếu của thành âm đạo.

 • Khâu thành âm đạo lại để tăng độ chắc chắn.

 • Đóng vết mổ bằng các mũi khâu.

Phẫu thuật khâu âm đạo mất bao lâu?

Phẫu thuật có thể mất ít nhất 30 phút nếu các cơ bị suy yếu chỉ giới hạn ở một phần nhỏ. Quá trình thực hiện có thể mất nhiều thời gian hơn nếu có nhiều khu vực trên thành âm đạo của bạn cần được sửa chữa.

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật khâu âm đạo?

Tùy thuộc vào mức độ sửa chữa thành âm đạo, bạn có thể về nhà vào ngày phẫu thuật hoặc có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm.

Sau phẫu thuật:

 • Nhân viên y tế có thể nhét một dụng cụ vào âm đạo của bạn để hút máu. Nó thường có thể được loại bỏ sau 24 giờ.

 • Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra xem bạn có thể tự đi tiểu được không hoặc bạn có cần đặt ống thông tiểu hay không. Hầu hết các ống thông có thể được rút ra trong vòng 48 giờ sau khi khâu âm đạo.

 • Bạn có thể được sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ nhàng để không gây căng thẳng cho cơ và mô đang lành.

 • Bạn có thể được kê toa estrogen âm đạo nếu bạn sau mãn kinh. Dữ liệu cho thấy estrogen có thể tăng tốc độ hồi phục và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ thông thường:

 • Bạn có thể gặp khó khăn khi làm rỗng bàng quang (bí tiểu) trong vài ngày sau khi phẫu thuật.

 • Bạn có thể nhận thấy dịch âm đạo có máu trong vài ngày sau phẫu thuật.

 • Bạn có thể nhận thấy dịch âm đạo tiết ra như kem trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Tiết dịch là dấu hiệu cơ thể bạn đang hấp thụ các chất khâu.

 • Bạn có thể bị đau âm đạo. Nó sẽ biến mất trong vòng 4 – 6 tuần.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị kiểm tra sức khỏe vào 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ của bạn về thời điểm tái khám.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những lợi ích của thủ thuật này là gì?

Khâu âm đạo có thể làm giảm các triệu chứng POP của bạn mà không cần thực hiện phẫu thuật truyền thống, đòi hỏi một vết rạch lớn trên bụng của bạn. Với khâu âm đạo sau, các cơ quan đã được định vị lại thường sẽ ở nguyên vị trí sau phẫu thuật và các triệu chứng không tái phát. Tỷ lệ thành công đối với khâu âm đạo trước là chênh lệch. Thành trước của âm đạo là vị trí phổ biến nhất để một cơ quan tuột ra khỏi vị trí của nó, ngay cả sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, khâu âm đạo thường cải thiện các triệu chứng - ngay cả đối với những người có thành bị suy yếu đi một chút sau khi phẫu thuật.

Không giống như một số phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu, chẳng hạn như nong cổ tử cung, bạn có thể giao hợp sau khi phẫu thuật khâu âm đạo.

Những rủi ro hoặc biến chứng của khâu âm đạo là gì?

Mặc dù các biến chứng với khâu âm đạo là rất hiếm, nhưng bất kỳ phẫu thuật nào cũng có rủi ro. Đảm bảo thảo luận về các yếu tố nguy cơ, như sức khỏe chung và tình trạng sức khỏe hiện có của bạn, với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Các biến chứng bao gồm:

 • Táo bón.

 • Chảy máu nhiều.

 • Đau khi giao hợp.

 • Phản ứng với thuốc mê.

 • Nhiễm trùng tại vết thương.

 • Tổn thương các cơ quan vùng chậu của bạn.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

 • Tiểu tiện và/hoặc đi tiêu không kiểm soát.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Thời gian phục hồi là bao lâu?

Trong vòng ba tháng, bạn sẽ được hồi phục hoàn toàn sau khi thực hiện phẫu thuật khâu âm đạo, tùy thuộc vào mức độ cần sửa chữa của bạn. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Uống thuốc nhuận tràng (trong tối đa 3 tháng).

 • Tránh rặn khi đi tiêu (ít nhất 6 tuần sau khi phẫu thuật).

 • Tránh nâng các vật nặng hơn 5 pound và tham gia các bài tập gắng sức, như chạy bộ hoặc nâng tạ (ít nhất 6 tuần sau khi phẫu thuật).

 • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn (ít nhất 6 tuần sau khi phẫu thuật).

 • Tránh nhét băng vệ sinh vào âm đạo, thụt rửa hoặc giao hợp (trong 6 – 8 tuần sau khi phẫu thuật).

Khi nào tôi có thể quay lại các hoạt động hàng ngày?

Trong vòng 3 – 4 tuần, bạn sẽ có thể trở lại đi dạo và lái xe, và bạn có thể trở lại làm việc như bình thường. Thời gian để có thể trở lại các thói quen hàng ngày của bạn phụ thuộc vào mức độ phẫu thuật và thể chất của bạn. Thảo luận với bác sĩ trước về kế hoạch phục hồi của bạn.

LƯU Ý

Bạn sẽ không phải sống chung với các triệu chứng khó chịu liên quan đến sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật khâu âm đạo, bác sĩ của bạn có thể tăng cường thành âm đạo của bạn bằng cách thực hiện phẫu thuật. Thủ thuật đơn giản hơn nhiều so với phẫu thuật tái tạo cho POP, yêu cầu một vết rạch lớn trên bụng của bạn. Thảo luận về ưu và nhược điểm của thủ thuật khâu âm đạo với bác sĩ để xác định xem đó có phải là phương pháp điều trị phù hợp với bạn hay không.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

Cấy ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời là thủ thuật được sử dụng cho người có thận bị tổn thương, không còn hoạt động bình thường và cần được ghép thận.
administrator
CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
TÁI TẠO KHÍ QUẢN

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
SINH THIẾT DA

SINH THIẾT DA

Sinh thiết da là thủ thuật giúp loại bỏ các mô bất thường và chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới da của bạn
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator