PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Tổng quan

Cắt bỏ tuyến thượng thận  là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận.

Một tuyến thượng thận nằm phía trên mỗi quả thận của bạn. Hai tuyến thượng thận của bạn sản xuất các hormone khác nhau giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, huyết áp, lượng đường trong máu và các chức năng thiết yếu khác của bạn.

Hầu hết các khối u tuyến thượng thận không phải là ung thư (lành tính) . Bạn có thể cần phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận) để cắt bỏ tuyến thượng thận nếu khối u sản xuất quá nhiều hormone hoặc có kích thước lớn (hơn 2 inch hoặc 4 đến 5 cm). Nếu bạn có một khối u ung thư , bạn cũng có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần phụ. Bạn cũng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ phần phụ để loại bỏ ung thư đã di căn từ một vị trí khác, chẳng hạn như thận hoặc phổi.

Nếu cả hai tuyến thượng thận bị cắt bỏ, bạn sẽ cần dùng thuốc nội tiết tố. Nếu chỉ loại bỏ một tuyến, tuyến còn lại sẽ hoạt động bổ sung.

Các loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện cắt bỏ tuyến thượng thận thông qua phương pháp phẫu thuật mở truyền thống hoặc xâm lấn tối thiểu. Họ cũng có thể sử dụng cryoablation. Quy trình mà họ đề xuất tùy thuộc vào kích thước và loại khối u hoặc tình trạng ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn.

  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Các bác sĩ phẫu thuật nội tiết tại Phòng khám Mayo thường có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi) đối với các khối u của tuyến thượng thận vì tuyến này tương đối nhỏ. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi thông qua một số vết cắt nhỏ (vết mổ). Loại phẫu thuật này sử dụng một máy ảnh nhỏ và các dụng cụ phẫu thuật. Các bác sĩ có một cái nhìn phóng đại, 3D của khu vực phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, phẫu thuật này có vết sẹo nhỏ hơn, ít đau hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật mở truyền thống.

    Một phương pháp thay thế cho phẫu thuật nội soi là phẫu thuật posterior retroperitoneoscopic adrenalectomy (PRA). Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo những vết cắt nhỏ (vết mổ) ở lưng của bạn.

    Đôi khi các bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật cắt tuyến thượng thận có sự hỗ trợ của robot. Họ thực hiện phẫu thuật thông qua các vết cắt nhỏ (vết mổ) bằng cách sử dụng cánh tay robot có gắn máy ảnh và dụng cụ. Máy ảnh này cung cấp cho các bác sĩ chế độ xem 3D độ nét cao, phóng đại, của khu vực phẫu thuật.

  • Phẫu thuật mở. Các bác sĩ thường dự trữ phẫu thuật mở cho các khối u lớn hoặc ung thư. Họ thực hiện phẫu thuật mở bằng cách sử dụng các dụng cụ truyền thống và vết cắt (vết mổ).

  • Kỹ thuật nhiệt đông. Ngoài ra, các bác sĩ của có thể sử dụng phương pháp nhiệt đông để điều trị các khối u tuyến thượng thận. Quy trình này sử dụng hình ảnh CT để hướng dẫn các bác sĩ khi họ đưa một đầu dò vào để đóng băng và phá hủy các khối u tuyến thượng thận. Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có thể sử dụng phương pháp nhiệt đông như một lựa chọn điều trị cho các khối u nhỏ đã di căn đến tuyến thượng thận, đặc biệt khi phẫu thuật có nguy cơ cao.

Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn điều trị của bạn và thảo luận xem liệu phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận có phải là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn hay không.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator
PHẪU THUẬT THẨM MỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Phẫu thuật thẩm mỹ là thủ thuật được thực hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp bạn cải thiện vẻ bề ngoài, nâng cao sự tự tin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Phẫu thuật thay thế khuỷu tay là một lựa chọn điều trị cho những tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thay thế khuỷu tay nhé.
administrator