PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Tổng quan

Cắt bỏ tuyến thượng thận  là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận.

Một tuyến thượng thận nằm phía trên mỗi quả thận của bạn. Hai tuyến thượng thận của bạn sản xuất các hormone khác nhau giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, huyết áp, lượng đường trong máu và các chức năng thiết yếu khác của bạn.

Hầu hết các khối u tuyến thượng thận không phải là ung thư (lành tính) . Bạn có thể cần phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận) để cắt bỏ tuyến thượng thận nếu khối u sản xuất quá nhiều hormone hoặc có kích thước lớn (hơn 2 inch hoặc 4 đến 5 cm). Nếu bạn có một khối u ung thư , bạn cũng có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần phụ. Bạn cũng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ phần phụ để loại bỏ ung thư đã di căn từ một vị trí khác, chẳng hạn như thận hoặc phổi.

Nếu cả hai tuyến thượng thận bị cắt bỏ, bạn sẽ cần dùng thuốc nội tiết tố. Nếu chỉ loại bỏ một tuyến, tuyến còn lại sẽ hoạt động bổ sung.

Các loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện cắt bỏ tuyến thượng thận thông qua phương pháp phẫu thuật mở truyền thống hoặc xâm lấn tối thiểu. Họ cũng có thể sử dụng cryoablation. Quy trình mà họ đề xuất tùy thuộc vào kích thước và loại khối u hoặc tình trạng ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn.

  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Các bác sĩ phẫu thuật nội tiết tại Phòng khám Mayo thường có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi) đối với các khối u của tuyến thượng thận vì tuyến này tương đối nhỏ. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi thông qua một số vết cắt nhỏ (vết mổ). Loại phẫu thuật này sử dụng một máy ảnh nhỏ và các dụng cụ phẫu thuật. Các bác sĩ có một cái nhìn phóng đại, 3D của khu vực phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, phẫu thuật này có vết sẹo nhỏ hơn, ít đau hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn so với phẫu thuật mở truyền thống.

    Một phương pháp thay thế cho phẫu thuật nội soi là phẫu thuật posterior retroperitoneoscopic adrenalectomy (PRA). Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo những vết cắt nhỏ (vết mổ) ở lưng của bạn.

    Đôi khi các bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật cắt tuyến thượng thận có sự hỗ trợ của robot. Họ thực hiện phẫu thuật thông qua các vết cắt nhỏ (vết mổ) bằng cách sử dụng cánh tay robot có gắn máy ảnh và dụng cụ. Máy ảnh này cung cấp cho các bác sĩ chế độ xem 3D độ nét cao, phóng đại, của khu vực phẫu thuật.

  • Phẫu thuật mở. Các bác sĩ thường dự trữ phẫu thuật mở cho các khối u lớn hoặc ung thư. Họ thực hiện phẫu thuật mở bằng cách sử dụng các dụng cụ truyền thống và vết cắt (vết mổ).

  • Kỹ thuật nhiệt đông. Ngoài ra, các bác sĩ của có thể sử dụng phương pháp nhiệt đông để điều trị các khối u tuyến thượng thận. Quy trình này sử dụng hình ảnh CT để hướng dẫn các bác sĩ khi họ đưa một đầu dò vào để đóng băng và phá hủy các khối u tuyến thượng thận. Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có thể sử dụng phương pháp nhiệt đông như một lựa chọn điều trị cho các khối u nhỏ đã di căn đến tuyến thượng thận, đặc biệt khi phẫu thuật có nguy cơ cao.

Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn điều trị của bạn và thảo luận xem liệu phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận có phải là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn hay không.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
THÔNG TIM

THÔNG TIM

Thông tim là một thủ thuật giúp chẩn đoán hoặc điều trị một số tình trạng chẳng hạn như động mạch bị tắc hoặc nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thông tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator