SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.

daydreaming distracted girl in class

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

TỔNG QUÁT

Phẫu thuật cắt khối u bàng quang (TURBT) là gì?

TURBT là thủ thuật được thực hiện để chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu cùng một lúc. Thủ thuật này là xét nghiệm chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang hàng đầu được khuyến cáo sử dụng. Nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc loại ung thư này cao hơn gần 4 lần so với phụ nữ.

Phần lớn mọi người bị ung thư bàng quang chưa xâm lấn vào thành cơ khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Hầu như tất cả mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang sẽ cần trải qua sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang.

Sinh thiết là một thủ thuật trong đó bác sĩ lấy mẫu mô từ khu vực có thể tồn tại ung thư. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ cũng sẽ cố gắng loại bỏ khối ung thư đang phát triển. Toàn bộ quy trình sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang được gọi là phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT).

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Làm thế nào để chuẩn bị cho TURBT?

Thông thường, bạn phải ngừng ăn và uống vào đêm trước khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào cần gây mê. Đảm bảo bác sĩ đã biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và thực phẩm bổ sung.

Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết nếu cần tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào - ví dụ như thuốc chống đông máu - và khi nào bạn nên dừng lại. Đừng chỉ ngừng dùng thuốc mà không thảo luận trước với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn được phép uống thuốc vào buổi sáng trước khi thực hiện TURBT, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ uống một hoặc hai ngụm nước.

Hãy tắm trước khi làm thủ thuật. Không sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, nước hoa hoặc chất khử mùi nào sau khi tắm.

Ăn mặc thoải mái trong ngày thực hiện phẫu thuật. Mang theo giấy tờ tùy thân, nhưng để tiền, thẻ tín dụng và đồ trang sức ở nhà.

Nhờ một người nào đó chở bạn về nhà. Sau khi sử dụng thuốc mê và thuốc giảm đau, bạn sẽ không an toàn khi tự lái xe về nhà.

Sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang được thực hiện như thế nào?

Bạn có thể được gây mê toàn thân cho quy trình này, có nghĩa là bạn ngủ trong quá trình thực hiện. Một số bác sĩ có thể sử dụng phương pháp gây tê vùng (hoặc tủy sống), đồng nghĩa là bạn sẽ tỉnh táo. Tuy nhiên, bạn sẽ không cảm thấy đau.

Sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang được thực hiện khi bác sĩ đưa một dụng cụ cứng gọi là ống soi vào bàng quang qua niệu đạo. Đưa ống soi vào cơ thể theo cách này đồng nghĩa với không cần thực hiện vết rạch.

Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng ống soi để loại bỏ khối u và sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh để kiểm tra. Sau khi khối u được loại bỏ, bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại bằng cách đốt cháy khu vực thông qua sử dụng dòng điện bằng một quá trình gọi là fulguration hoặc cauterization.

Bác sĩ của bạn cũng có thể quyết định đưa một số loại thuốc hóa trị vào bàng quang bằng ống soi. Thủ thuật này được gọi là hóa trị liệu nội khoa. Bác sĩ có thể đề nghị bạn nên thực hiện hóa trị liệu duy trì trong một khoảng thời gian, nghĩa là bạn sẽ phải điều trị thường xuyên.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những rủi ro của sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang là gì?

Sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang là một thủ thuật rất an toàn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ phẫu thuật nào, nó có một số rủi ro. Bao gồm:

  • Rủi ro liên quan đến gây mê.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

  • Chảy máu nhiều hoặc kéo dài.

  • Thủng một lỗ trong bàng quang.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, cảm giác lạnh và rùng mình, chảy máu nhiều sau khi sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Thời gian phục hồi sau khi sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang là bao lâu?

Sau quy trình này, bạn sẽ được đặt một ống thông (ống mỏng, linh hoạt) vào bàng quang để thoát nước tiểu. Lúc đầu, việc xuất hiện máu trong nước tiểu là bình thường. Uống nhiều nước sẽ giúp thải dịch trong bàng quang ra ngoài và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ống thông sẽ được rút ra khi không còn thấy máu trong nước tiểu hoặc khi bạn về nhà.

Hầu hết mọi người có thể được thực hiện sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang đơn giản như một thủ tục ngoại trú. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị bạn ở lại qua đêm nếu bạn có các vấn đề khác về y tế hoặc nếu bạn đã cắt bỏ một lượng lớn mô trong quá trình thực hiện.

Bạn sẽ có thể uống và ăn như bình thường. Bạn có thể sẽ được yêu cầu đảm bảo rằng bạn uống đủ lượng nước.

Bạn có thể thấy khó chịu khi đi tiểu.

Bạn sẽ có thể trở lại hoạt động bình thường sau vài ngày.

Triển vọng cho những người đã sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang là gì?

Sinh thiết và cắt bỏ khối u bàng quang là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu có tỷ lệ thành công cao. Nó có thể ngăn ngừa ung thư lây lan vào thành cơ bàng quang. Ung thư bàng quang xâm lấn và lây lan cần các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ung thư bàng quang thường tái phát trở lại (giống như polyp ruột kết hoặc mụn cóc trên da). Có thể cần thực hiện thêm các thủ thuật TURBT khác. Bác sĩ sẽ tái khám thường xuyên để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã quay trở lại. Rủi ro của việc thực hiện các thủ thuật TURBT lặp lại là rất nhỏ.

Một số bác sĩ có thể chọn phương pháp đốt các khối u nhỏ hơn là cắt bỏ chúng.

Nếu TURBT cho thấy bạn bị ung thư bàng quang giai đoạn nặng hơn, có thể bạn sẽ cần điều trị thêm. Quá trình này có thể bao gồm:

  • TURBT xâm lấn hơn hơn.

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u.

  • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang.

  • Hóa trị liệu.

  • Xạ trị.

  • Liệu pháp Bacillus Calmette-Guerin hoặc BCG. Đây là một loại liệu pháp sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

Bác sĩ của bạn sẽ xác định quá trình điều trị tốt nhất dựa trên giai đoạn của khối u và tiền sử bệnh cá nhân của bạn. TURBT có thể giúp xác định giai đoạn ung thư bằng cách xác định xem ung thư đã xâm lấn vào thành bàng quang hay chưa.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp xạ trị bên trong được thực hiện thông qua việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt, nơi bức xạ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi ít gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là phương pháp được sử dụng trong điều trị hay ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh lý tim mạch như đau ngực, khó thở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

Các bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật để làm cho mũ âm vật nhỏ hơn. Mũ âm vật là một nếp da nhỏ bao phủ và bảo vệ âm vật, nơi cực kỳ nhạy cảm. Một số người có mũ âm vật lớn sẽ dễ bị kích ứng. Những người khác có thể muốn tăng cảm giác của âm vật. Thu nhỏ mũ âm vật có thể khắc phục những vấn đề này.
administrator