DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.

daydreaming distracted girl in class

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Tổng quan

Dinh dưỡng qua đường ruột, còn được gọi là nuôi ăn bằng ống, là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện nuôi ăn bằng ống nếu bạn không thể ăn đủ lượng thực phẩm để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Khi cho ăn bằng ống ở bên ngoài bệnh viện, các bác sĩ gọi đó là dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tại nhà (HEN). Nhóm chăm sóc HEN có thể dạy bạn cách tự ăn qua ống và hỗ trợ khi bạn gặp vấn đề.

HEN có thể được khuyên sử dụng nếu bạn khó ăn, nhưng hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Những ví dụ bao gồm:

  • Ung thư, chẳng hạn như ung thư đầu và cổ, hoặc điều trị ung thư gây khó hoặc đau khi nuốt

  • Các vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ và xơ cứng teo cơ một bên (ALS)

  • Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như chậm làm rỗng dạ dày (liệt dạ dày) và tắc ruột

  • Chấn thương, chẳng hạn như chấn thương đường tiêu hóa 

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng qua đường ruột tại nhà hoặc cho ăn bằng ống, nếu bạn không thể ăn đủ lượng thực phẩm để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nếu bạn bị ung thư đầu hoặc cổ, nếu việc điều trị ung thư khiến bạn khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt, hoặc nếu bạn có vấn đề về não và tủy sống như đột quỵ hoặc ALS. Các vấn đề về đường tiêu hóa và tổn thương là những lý do khác cho việc thực hiện nuôi ăn qua đường ruột tại nhà.

Các loại ống truyền thức ăn

Ống truyền thức ăn cung cấp dinh dưỡng lỏng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Các lựa chọn có thể bao gồm:

  • Ống cho ăn được đưa qua mũi. Nếu bạn cần một ống cho ăn trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc ít hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên luồn một ống qua mũi và vào dạ dày (ống thông mũi dạ dày) hoặc ruột non của bạn (ống nasojejunal).

  • Ống cho ăn xuyên qua da trên bụng của bạn. Nếu bạn cần cho ăn bằng ống dài hạn hơn, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật đặt một ống qua da trên bụng và vào dạ dày (gastrostomy) hoặc vào ruột non (jejunostomy).

Loại ống nào tốt nhất cho bạn sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.
administrator
QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
CẤY GHÉP THẬN

CẤY GHÉP THẬN

Cấy ghép thận là một cuộc phẫu thuật có thể giúp những người bị bệnh thận giai đoạn cuối duy trì sự sống.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator