DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.

daydreaming distracted girl in class

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Tổng quan

Dinh dưỡng qua đường ruột, còn được gọi là nuôi ăn bằng ống, là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện nuôi ăn bằng ống nếu bạn không thể ăn đủ lượng thực phẩm để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Khi cho ăn bằng ống ở bên ngoài bệnh viện, các bác sĩ gọi đó là dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tại nhà (HEN). Nhóm chăm sóc HEN có thể dạy bạn cách tự ăn qua ống và hỗ trợ khi bạn gặp vấn đề.

HEN có thể được khuyên sử dụng nếu bạn khó ăn, nhưng hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Những ví dụ bao gồm:

  • Ung thư, chẳng hạn như ung thư đầu và cổ, hoặc điều trị ung thư gây khó hoặc đau khi nuốt

  • Các vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ và xơ cứng teo cơ một bên (ALS)

  • Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như chậm làm rỗng dạ dày (liệt dạ dày) và tắc ruột

  • Chấn thương, chẳng hạn như chấn thương đường tiêu hóa 

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng qua đường ruột tại nhà hoặc cho ăn bằng ống, nếu bạn không thể ăn đủ lượng thực phẩm để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nếu bạn bị ung thư đầu hoặc cổ, nếu việc điều trị ung thư khiến bạn khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt, hoặc nếu bạn có vấn đề về não và tủy sống như đột quỵ hoặc ALS. Các vấn đề về đường tiêu hóa và tổn thương là những lý do khác cho việc thực hiện nuôi ăn qua đường ruột tại nhà.

Các loại ống truyền thức ăn

Ống truyền thức ăn cung cấp dinh dưỡng lỏng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Các lựa chọn có thể bao gồm:

  • Ống cho ăn được đưa qua mũi. Nếu bạn cần một ống cho ăn trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc ít hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên luồn một ống qua mũi và vào dạ dày (ống thông mũi dạ dày) hoặc ruột non của bạn (ống nasojejunal).

  • Ống cho ăn xuyên qua da trên bụng của bạn. Nếu bạn cần cho ăn bằng ống dài hạn hơn, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật đặt một ống qua da trên bụng và vào dạ dày (gastrostomy) hoặc vào ruột non (jejunostomy).

Loại ống nào tốt nhất cho bạn sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator
ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

Phẫu thuật thay khớp vai là thủ thuật giúp giải quyết khớp bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật thay khớp vai có thể giúp để giảm đau và các triệu chứng khác do tổn thương khớp vai.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

Nâng mông là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ bề ngoài của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật nâng mông nhé
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator