XÉT NGHIỆM PHẾT TẾ BÀO TỬ CUNG

Xét nghiệm Pap, còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào tử cung, là một thủ thuật để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật xét nghiệm phết tế bào tử cung nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM PHẾT TẾ BÀO TỬ CUNG

Tổng quan

Xét nghiệm Pap, còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào tử cung, là một thủ thuật để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bao gồm việc thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn - phần cuối cùng, hẹp, thấp của tử cung nằm ở đầu âm đạo của bạn.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp bạn có cơ hội chữa khỏi cao hơn. Xét nghiệm phết tế bào tử cung cũng có thể phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung của bạn, cho thấy ung thư có thể phát triển trong tương lai. Phát hiện sớm những tế bào bất thường này bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của ung thư cổ tử cung.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường được thực hiện cùng với thăm khám phụ khoa. Ở phụ nữ trên 30 tuổi, xét nghiệm Pap có thể được kết hợp với xét nghiệm tìm vi rút u nhú ở người (HPV) - một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây ung thư cổ tử cung. Trong một số trường hợp, xét nghiệm HPV có thể được thực hiện thay vì xét nghiệm Pap smear.

Ai nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung?

Bạn và bác sĩ có thể quyết định thời điểm bắt đầu thực hiện xét nghiệm Pap và tần suất bạn nên làm xét nghiệm.

Nói chung, các bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu xét nghiệm Pap ở tuổi 21.

Bao lâu thì nên làm lại xét nghiệm Pap smear?

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm Pap 3 năm một lần đối với phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có thể xem xét xét nghiệm Pap 5 năm một lần nếu quy trình này được kết hợp với xét nghiệm HPV. Hoặc họ có thể xem xét xét nghiệm HPV thay vì xét nghiệm Pap.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhất định, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên hơn, bất kể tuổi tác của bạn. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Chẩn đoán ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cho thấy tế bào tiền ung thư

 • Tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) trước khi sinh

 • nhiễm HIV

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do cấy ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid mãn tính

 • Tiền sử hút thuốc

Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về lợi ích và rủi ro của xét nghiệm tế bào cổ tử cung và quyết định điều gì tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ.

Ai có thể cân nhắc việc ngừng thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung?

Trong một số tình huống nhất định, một phụ nữ và bác sĩ của có thể quyết định kết thúc xét nghiệm Pap, chẳng hạn như:

 • Sau khi cắt tử cung toàn bộ. Sau khi cắt tử cung toàn bộ - phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm cả cổ tử cung - hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần tiếp tục xét nghiệm Pap smear hay không.

  Nếu việc cắt bỏ tử cung của bạn được thực hiện để điều trị một tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như u xơ tử cung, bạn có thể ngừng xét nghiệm Pap smear thông thường.

  Nhưng nếu việc cắt bỏ tử cung của bạn là vì một tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục xét nghiệm Pap định kỳ.

 • Tuổi cao. Các bác sĩ thường đồng ý rằng phụ nữ có thể xem xét ngừng xét nghiệm Pap thường xuyên ở tuổi 65 nếu các xét nghiệm trước đó của họ về ung thư cổ tử cung cho kết quả âm tính.

Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ và cùng nhau có thể đưa ra quyết định điều gì tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ. Nếu bạn có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục xét nghiệm Pap.

Rủi ro

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một cách an toàn để tầm soát ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung không luôn luôn cho kết quả chính xác hoàn toàn. Có thể nhận được kết quả âm tính giả - nghĩa là xét nghiệm cho thấy không có bất thường, mặc dù tử cung bạn có tế bào bất thường.

Một kết quả âm tính giả không có nghĩa là một sai sót trong xét nghiệm đã được thực hiện. Các yếu tố có thể gây ra kết quả âm tính giả bao gồm:

 • Không lấy đủ các tế bào

 • Chỉ thu thập được một số lượng nhỏ các tế bào bất thường

 • Máu hoặc các tế bào viêm che lấp các tế bào bất thường

Mặc dù có thể các tế bào bất thường không bị phát hiện, nhưng thời gian là vẫn còn. Ung thư cổ tử cung mất vài năm để phát triển. Và nếu một lần kiểm tra không phát hiện ra các tế bào bất thường, thì lần kiểm tra tiếp theo rất có thể sẽ giúp bạn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để đảm bảo rằng xét nghiệm Pap smear của bạn hiệu quả nhất, hãy làm theo những lời khuyên sau trước khi xét nghiệm:

 • Tránh giao hợp, thụt rửa hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc âm đạo, bọt, kem hoặc thạch diệt tinh trùng nào trong hai ngày trước khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, vì chúng có thể rửa trôi hoặc che khuất các tế bào bất thường.

 • Cố gắng không lên lịch xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung trong kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất bạn nên tránh thời gian này của chu kỳ, nếu có thể.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình phết tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất vài phút. Bạn có thể được yêu cầu cởi quần áo hoàn toàn hoặc chỉ từ thắt lưng trở xuống.

Bạn sẽ được nằm ngửa trên bàn với đầu gối cong lại. Gót chân của bạn đặt trên các giá đỡ được gọi là kiềng.

Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt giữ thành âm đạo tách rời nhau để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy cổ tử cung của bạn. Chèn mỏ vịt có thể gây ra cảm giác áp lực ở vùng xương chậu của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào cổ tử cung của bạn bằng bàn chải mềm và dụng cụ nạo phẳng được gọi là thìa. Điều này thường không gây tổn thương.

Sau khi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Sau khi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn có thể tiếp tục các hoạt động trong ngày mà không bị hạn chế.

Tùy thuộc vào loại xét nghiệm Pap mà bạn đang thực hiện, bác sĩ sẽ chuyển mẫu tế bào thu được từ cổ tử cung của bạn vào một hộp chứa chất lỏng đặc biệt để bảo quản mẫu (xét nghiệm Pap bằng chất lỏng) hoặc lên lam kính (phết tế bào cổ tử cung thông thường).

Các mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm các đặc điểm tế bào chỉ ra bệnh ung thư hoặc tình trạng tiền ung thư.

Hỏi bác sĩ của bạn về thời điểm bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm của mình.

Kết quả

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung có thể cảnh báo bác sĩ của bạn về sự hiện diện của các tế bào đáng ngờ cần xét nghiệm thêm.

Kết quả bình thường

Nếu chỉ có các tế bào cổ tử cung bình thường được phát hiện trong quá trình xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn được cho là có kết quả âm tính. Bạn sẽ không cần điều trị hoặc thực hiện xét nghiệm thêm cho đến khi bạn đến kỳ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung tiếp theo.

Kết quả bất thường

Nếu các tế bào bất thường hoặc không phổ biến được phát hiện trong quá trình xét nghiệm Pap smear, bạn được cho là có kết quả dương tính. Kết quả dương tính không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung. Kết quả dương tính có nghĩa là gì phụ thuộc vào loại tế bào được phát hiện trong xét nghiệm của bạn.

Dưới đây là một số thuật ngữ mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng và các công việc tiếp theo mà bạn có thể cần làm là:

 • Tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa không xác định (ASCUS). Các tế bào vảy mỏng và phẳng và phát triển trên bề mặt của cổ tử cung khỏe mạnh. Trong trường hợp ASCUS, xét nghiệm Pap smear cho thấy các tế bào vảy hơi bất thường, nhưng những thay đổi không gợi ý rõ ràng rằng có các tế bào tiền ung thư.

  Với xét nghiệm quan sát trong chất lỏng, bác sĩ của bạn có thể phân tích lại mẫu để kiểm tra sự hiện diện của các loại vi rút được cho là thúc đẩy sự phát triển của ung thư, chẳng hạn như một số loại vi rút u nhú ở người (HPV).

  Nếu không có vi rút nguy cơ cao nào thì các tế bào bất thường được tìm thấy do kết quả của xét nghiệm không đáng lo ngại. Nếu có vi rút đáng lo ngại, bạn sẽ cần kiểm tra thêm.

 • Tổn thương dạng vảy trong biểu mô. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ ra rằng các tế bào thu thập được từ xét nghiệm tế bào cổ tử cung có thể là tiền ung thư.

  Nếu những thay đổi ở mức độ thấp, điều đó có nghĩa là kích thước, hình dạng và các đặc điểm khác của tế bào cho thấy rằng nếu có một tổn thương tiền ung thư, có khả năng phải mất nhiều năm nữa mới có thể trở thành ung thư.

  Nếu những thay đổi ở mức độ cao, có nhiều khả năng tổn thương có thể phát triển thành ung thư sớm hơn nhiều. Kiểm tra chẩn đoán bổ sung là cần thiết.

 • Tế bào tuyến không điển hình. Tế bào tuyến sản xuất chất nhầy và phát triển trong cổ tử cung và tử cung của bạn. Các tế bào tuyến không điển hình có thể hơi bất thường, nhưng không rõ liệu chúng có phải là ung thư hay không.

  Cần phải kiểm tra thêm để xác định nguồn gốc của các tế bào bất thường và ý nghĩa của chúng.

 • Ung thư tế bào vảy hoặc tế bào ung thư biểu mô tuyến. Kết quả này có nghĩa là các tế bào được thu thập cho xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung xuất hiện bất thường đến mức bác sĩ giải phẫu bệnh gần như chắc chắn có ung thư.

"Ung thư tế bào vảy" đề cập đến bệnh ung thư phát sinh trong các tế bào trên bề mặt phẳng của âm đạo hoặc cổ tử cung. "Ung thư biểu mô tuyến" dùng để chỉ bệnh ung thư phát sinh trong các tế bào tuyến. Nếu các tế bào như vậy được tìm thấy, bác sĩ sẽ đề nghị đánh giá ngay lập tức.

Nếu kết quả phết tế bào cổ tử cung của bạn là bất thường, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật gọi là soi cổ tử cung bằng dụng cụ phóng đại đặc biệt (máy soi cổ tử cung) để kiểm tra các mô của cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.

Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) từ bất kỳ khu vực nào trông có vẻ bất thường. Sau đó, mẫu mô được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và chẩn đoán xác định.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator
PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Phẫu thuật thay thế khuỷu tay là một lựa chọn điều trị cho những tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thay thế khuỷu tay nhé.
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

Chụp cắt lớp vi tính urogram là xét nghiệm để quan sát và chẩn đoán một số tình trạng ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính (CT) urogram nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator