KIỂM TRA TINH HOÀN

Tự kiểm tra hay thăm khám tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn, có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng và phát hiện những thay đổi nếu có.

daydreaming distracted girl in class

KIỂM TRA TINH HOÀN

Tổng quan

Tự kiểm tra tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn. Bạn có thể tự thăm khám tinh hoàn, thường là đứng trước gương.

Tự kiểm tra tinh hoàn định kỳ có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng của tinh hoàn cũng như giúp bạn phát hiện những thay đổi. Tự thăm khám cũng có thể cảnh báo bạn về các vấn đề tiềm ẩn về tinh hoàn.

Nếu bạn phát hiện ra cục u hoặc những thay đổi khác trong quá trình tự kiểm tra tinh hoàn, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Tại sao cần thực hiện

Tự kiểm tra tinh hoàn giúp bạn biết được hình dạng và cảm giác bình thường của tinh hoàn. Sau đó, bạn có nhiều khả năng nhận thấy những thay đổi nhỏ.

Những thay đổi trong tinh hoàn của bạn có thể là dấu hiệu của một tình trạng lành tính phổ biến, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc u nang, hoặc một tình trạng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn.

Những ai nên xem xét việc khám tinh hoàn thường xuyên?

Hiện vẫn không rõ ai nên xem xét việc tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên. Mặc dù thường được cho thấy là một cách để phát hiện ung thư tinh hoàn, việc tự kiểm tra tinh hoàn không được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư tương đối phổ biến. Nó cũng có thể điều trị được ở tất cả các giai đoạn, vì vậy việc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn không có khả năng chữa khỏi cao hơn.

Các bác sĩ và các tổ chức y tế có những sự khác nhau về các khuyến nghị của họ về việc tự kiểm tra tinh hoàn. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ. Cùng nhau, bạn có thể quyết định liệu việc tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên có phù hợp với mình hay không.

Rủi ro

Tự kiểm tra tinh hoàn không gây ra bất kỳ rủi ro trực tiếp nào. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy điều gì đó bất thường khiến bạn lo lắng, các hành động tiếp theo có thể dẫn đến lo lắng không cần thiết và các xét nghiệm y tế khác.

Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra một khối u đáng ngờ, bạn có thể làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của nó. Điều này có thể liên quan đến xét nghiệm máu, xét nghiệm siêu âm hoặc thủ thuật loại bỏ mô tinh hoàn để kiểm tra (sinh thiết). Nếu khối u không phải là ung thư (lành tính), bạn có thể cảm thấy rằng mình đã trải qua một thủ thuật xâm lấn không cần thiết.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi tự kiểm tra tinh hoàn.

Bạn có thể thấy việc tự kiểm tra tinh hoàn dễ dàng hơn trong hoặc sau khi tắm hoặc tắm nước ấm. Hơi nóng làm giãn bìu, giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem có điều gì bất thường không.

Quá trình thực hiện

Để tự kiểm tra tinh hoàn, hãy đứng trước gương không mặc quần áo. Sau đó:

  • Tìm vết sưng tấy. Giữ dương vật của bạn và kiểm tra vùng da bìu.

  • Kiểm tra từng tinh hoàn. Sử dụng cả hai tay, đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn dưới tinh hoàn và ngón tay cái của bạn lên trên.

  • Nhẹ nhàng lăn tinh hoàn giữa các ngón tay của bạn. Nhìn và cảm nhận bất kỳ thay đổi nào đối với tinh hoàn. Chúng có thể bao gồm các cục cứng, vết sưng tròn nhẵn hoặc những thay đổi mới về kích thước, hình dạng hoặc độ đặc của tinh hoàn.

Trong quá trình tự kiểm tra tinh hoàn, bạn có thể nhận thấy một số điều về tinh hoàn của mình, chẳng hạn như các nốt sưng trên da bìu, có vẻ bất thường nhưng không phải là dấu hiệu của ung thư. Lông mọc ngược, phát ban hoặc các vấn đề về da khác có thể gây ra mụn.

Bạn cũng có thể sờ thấy một sợi dây mềm và có hình dạng giống như một bộ phận bình thường của bìu được gọi là mào tinh hoàn. Nó dẫn lên từ phía trên cùng của phần sau của mỗi tinh hoàn.

Kết quả

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn phát hiện thấy một khối u hoặc những thay đổi khác trong quá trình tự kiểm tra tinh hoàn. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ có thể khám tinh hoàn, sau đó xét nghiệm máu, siêu âm hoặc sinh thiết.

Hầu hết những thay đổi trong tinh hoàn của bạn không phải do ung thư tinh hoàn. Một số tình trạng không phải ung thư có thể gây ra những thay đổi trong tinh hoàn của bạn, chẳng hạn như u nang, chấn thương, nhiễm trùng, thoát vị và tụ dịch quanh tinh hoàn (hydrocele).

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.
administrator
CẮT TỬ CUNG QUA ÂM ĐẠO

CẮT TỬ CUNG QUA ÂM ĐẠO

Cắt tử cung là thủ thuật được sử dụng để điều trị một số tình trạng bệnh lý khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo nhé.
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

Chụp cắt lớp vi tính urogram là xét nghiệm để quan sát và chẩn đoán một số tình trạng ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính (CT) urogram nhé.
administrator
PHÁ THAI BẰNG THUỐC

PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc là một quyết định khó khăn cần đưa ra khi việc mang thai có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về biện pháp phá thai bằng thuốc nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator