PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Tổng quan

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật để loại bỏ thủy tinh thể của mắt bạn và trong hầu hết các trường hợp, thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Bình thường, thủy tinh thể của mắt bạn là có thể nhìn thấy trong suốt. Đục thủy tinh thể khiến thủy tinh thể bị đục và cuối cùng ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa ngoại trú, có nghĩa là bạn không phải ở lại bệnh viện sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật đục thủy tinh thể là rất phổ biến và nói chung là một thủ thuật an toàn.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể gây mờ mắt và tăng độ chói từ đèn. Nếu đục thủy tinh thể khiến bạn khó thực hiện các hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Khi bệnh đục thủy tinh thể cản trở việc điều trị một vấn đề về mắt khác, phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể được khuyến nghị. Ví dụ: bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đục thủy tinh thể nếu đục thủy tinh thể khiến bác sĩ khó khám đáy mắt của bạn để theo dõi hoặc điều trị các vấn đề về mắt khác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hoặc bệnh võng mạc do đái tháo đường.

Trong hầu hết các trường hợp, việc trì hoãn việc phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây hại cho mắt của bạn, vì vậy bạn có thời gian để cân nhắc các lựa chọn của mình. Nếu thị lực của bạn vẫn còn khá tốt, bạn có thể không cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong nhiều năm.

Khi cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể, hãy ghi nhớ những câu hỏi sau:

 • Bạn có thể quan sát để thực hiện công việc của mình một cách an toàn hay lái xe không?

 • Bạn có vấn đề gì khi đọc hoặc xem tivi không?

 • Có khó khăn khi nấu ăn, mua sắm, làm việc nhà, leo cầu thang hoặc sử dụng thuốc không?

 • Các vấn đề về thị lực có ảnh hưởng đến mức độ tự tin của bạn không?

 • Đèn sáng có làm cho bạn khó nhìn hơn không?

Rủi ro

Các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là không phổ biến, và hầu hết có thể được điều trị thành công.

Các rủi ro phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Viêm

 • Nhiễm trùng

 • Chảy máu

 • Sưng tấy

 • Sụp mí mắt

 • Trật thủy tinh thể nhân tạo

 • Bong võng mạc

 • Bệnh tăng nhãn áp

 • Đục thủy tinh thể thứ phát

 • Mất thị lực

Nguy cơ biến chứng cao hơn nếu bạn mắc một bệnh lý về mắt khác hoặc một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Đôi khi, phẫu thuật đục thủy tinh thể không cải thiện được thị lực vì tổn thương mắt tiềm ẩn do các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp hoặc thoái hóa điểm vàng. Nếu có thể, có thể có lợi khi đánh giá và điều trị các vấn đề về mắt khác trước khi quyết định phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Thực phẩm và thuốc

Bạn có thể được hướng dẫn về việc không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì 12 giờ trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn tạm thời ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào cho các vấn đề về tuyến tiền liệt, vì một số loại thuốc này có thể gây trở ngại cho việc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được kê đơn để sử dụng 1 hoặc 2 ngày trước khi phẫu thuật.

Các thông tin khác

Thông thường, bạn có thể về nhà cùng ngày thực hiện phẫu thuật, nhưng bạn sẽ không thể lái xe, vì vậy hãy lên kế hoạch để về nhà. Cũng nên sắp xếp để được giúp đỡ tại nhà, nếu cần thiết, vì bác sĩ có thể khuyên bạn hạn chế các hoạt động chẳng hạn như cúi và nâng vật nặng, trong khoảng 1 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Một tuần hoặc lâu hơn trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm siêu âm không đau để đo kích thước và hình dạng của mắt bạn. Điều này giúp xác định loại thủy tinh thể để cấy ghép phù hợp (nội nhãn, hoặc IOL).

Gần như tất cả những người phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ được đặt IOLs. Những thấu kính này cải thiện tầm nhìn của bạn bằng cách tập trung ánh sáng vào phía sau mắt. Bạn sẽ không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được ống kính. Nó không cần phải chăm sóc và trở thành một phần vĩnh viễn của mắt bạn.

Hiện nay có nhiều loại IOL với các tính năng khác nhau. Trước khi phẫu thuật, bạn và bác sĩ nhãn khoa sẽ thảo luận về loại IOL nào phù hợp nhất với bạn. Chi phí cũng có thể là một yếu tố, vì các công ty bảo hiểm có thể không thanh toán cho tất cả các loại ống kính.

IOL được làm bằng nhựa, acrylic hoặc silicone. Một số IOL chặn được tia cực tím. Một số IOL là chất dẻo cứng, được cấy ghép thông qua một vết rạch và cần nhiều mũi khâu.

Tuy nhiên, nhiều loại IOL khác chỉ cần một vết rạch nhỏ hơn và chỉ cần ít hoặc không cần khâu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ gấp loại thủy tinh thể này lại và đưa nó vào trong tại vị trí của thủy tinh thể tự nhiên. Khi vào bên trong mắt, IOL sẽ được được mở ra.

Một số loại thủy tinh thể bao gồm:

 • Đơn tiêu cự cố định. Loại thủy tinh thể này có một cường độ tiêu điểm duy nhất cho tầm nhìn xa. Việc đọc sách nói chung sẽ cần phải sử dụng kính đọc sách.

 • Đơn tiêu cự lấy nét. Mặc dù các thủy tinh thể này này chỉ có một cường độ lấy nét duy nhất, nhưng chúng có thể phản ứng với các chuyển động của cơ mắt và chuyển tiêu điểm đến các vật thể ở gần hoặc ở xa.

 • Đa tiêu cự. Những thủy tinh thể này này tương tự như kính hai tròng hoặc thấu kính đa tròng. Các khu vực khác nhau của thủy tinh thể có cường độ lấy nét khác nhau, cho phép bạn có tầm nhìn gần, trung bình và xa.

 • Điều chỉnh loạn thị (toric). Nếu bạn bị loạn thị đáng kể, một thấu kính toric có thể giúp điều chỉnh thị lực.

Thảo luận về lợi ích và rủi ro của các loại IOL khác nhau với bác sĩ phẫu thuật mắt để xác định loại nào là tốt nhất cho bạn.

Trong quá trình

Phẫu thuật đục thủy tinh thể, thường là một thủ thuật ngoại trú, mất một giờ hoặc ít hơn để thực hiện.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử. Bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê khu vực này và có thể được tiêm thuốc an thần để giúp thư giãn. Nếu bạn được dùng thuốc an thần, bạn có thể vẫn tỉnh táo, nhưng sẽ đi loạng choạng sau khi phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể, thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và một thủy tinh thể nhân tạo trong suốt khác thường được cấy ghép vào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thủy tinh thể bị đục có thể được loại bỏ mà không cần cấy thủy tinh thể nhân tạo.

Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Sử dụng đầu dò siêu âm loại bỏ thủy tinh thể. Trong một quy trình gọi là phacoemulsification, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường nhỏ ở phía trước mắt (giác mạc) và đưa một đầu dò mỏng vào nơi bị đục thủy tinh thể.

  Sau đó, bác sĩ sử dụng đầu dò, truyền sóng siêu âm, để phá vỡ (nhũ hóa) thủy tinh thể và hút các mảnh vỡ ra. Bác sĩ sẽ sử dụng các mũi khâu để đóng các vết rạch nhỏ trên giác mạc của bạn khi hoàn thành thủ thuật.

 • Thực hiện một vết rạch trên mắt và loại bỏ thủy tinh thể. Một thủ thuật ít được sử dụng hơn được gọi là extracapsular thủy tinh thể đòi hỏi thực hiện một vết rạch lớn hơn so với thủ thuật phacoemulsification. Thông qua vết rạch này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các công cụ phẫu thuật để loại bỏ bao phía trước của thủy tinh thể và thủy tinh thể bị đục.

  Thủ thuật này có thể được thực hiện nếu bạn có một số biến chứng về mắt.

Sau khi loại bỏ đục thủy tinh thể, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được cấy vào mắt.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, hãy hy vọng thị lực của bạn có thể bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày. Lúc đầu, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong quá trình mắt bạn hồi phục và điều chỉnh.

Màu sắc bạn quan sát được có thể sáng hơn sau khi phẫu thuật vì bạn đang nhìn qua một thủy tinh thể mới, rõ ràng hơn. Tình trạng đục thủy tinh thể thường có màu vàng hoặc nâu trước khi phẫu thuật, làm mờ đi màu sắc mà bạn quan sát được.

Bạn thường sẽ cần gặp bác sĩ nhãn khoa của mình 1 hoặc 2 ngày sau khi phẫu thuật, tuần sau đó và tái khám sau khoảng 1 tháng để theo dõi quá trình hồi phục.

Cảm giác ngứa và khó chịu nhẹ trong vài ngày sau phẫu thuật là điều bình thường. Bạn cũng cần tránh dụi mắt.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên đeo miếng che mắt trong vài ngày sau khi phẫu thuật và tấm chắn bảo vệ khi bạn ngủ trong thời gian hồi phục.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc khác để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và kiểm soát nhãn áp. Đôi khi, những loại thuốc này có thể được tiêm vào mắt tại thời điểm phẫu thuật.

Sau một vài ngày, hầu hết cảm giác khó chịu sẽ biến mất. Thông thường, quá trình hồi phục hoàn toàn cần thời gian khoảng tám tuần.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Mất thị lực

 • Đau dai dẳng mặc dù đã sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

 • Tăng tình trạng đỏ mắt

 • Sưng mí mắt

 • Ánh sáng nhấp nháy hoặc nhiều đốm mới trước mắt bạn

Hầu hết mọi người đều cần đeo kính, ít nhất là sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi mắt bạn đã hồi phục đủ để không cần sử dụng kính. Điều này thường cần từ 1 – 3 tháng sau khi phẫu thuật.

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể ở cả 2 mắt, bác sĩ thường lên lịch cho cuộc phẫu thuật thứ hai sau khi mắt thứ nhất đã lành.

Kết quả

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể giúp phục hồi thành công thị lực ở phần lớn những người phẫu thuật.

Những người đã phẫu thuật có thể bị đục thủy tinh thể thứ phát. Thuật ngữ y tế cho biến chứng phổ biến này được gọi là sự đục bao sau (posterior capsule opacification: PCO). Tình trạng này xảy ra khi mặt sau của viên thủy tinh thể trở nên đục và làm giảm tầm nhìn của bạn.

PCO được điều trị bằng một thủ thuật ngoại trú kéo dài 5 phút không gây đau được gọi là phẫu thuật cắt bằng laser yttrium-nhôm-garnet (YAG). Trong phẫu thuật này, một chùm tia laser được sử dụng để tạo một lỗ nhỏ từ đó tạo ra  một đường dẫn rõ ràng mà ánh sáng có thể đi qua.

Sau thủ thuật, bạn thường cần ở lại văn phòng bác sĩ khoảng một giờ để đảm bảo nhãn áp của bạn không tăng. Các biến chứng khác hiếm gặp nhưng có thể có bao gồm tăng nhãn áp và bong võng mạc.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp quản lý bàng quang và ruột thông qua hệ thần kinh nhé.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator