SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

Van động mạch chủ bị hỏng là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ là các thủ thuật có thể điều trị tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ nhé.

daydreaming distracted girl in class

SỮA VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ VÀ THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ

Tổng quan

Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ là các thủ thuật để điều trị van động mạch chủ bị hỏng hoặc bị bệnh.

Van động mạch chủ là một trong bốn van kiểm soát lưu lượng máu trong tim. Nó ngăn cách buồng tim dưới bên trái (tâm thất trái) và động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ).

Khi tim co bóp, van động mạch chủ sẽ mở ra và cho phép máu chảy từ tâm thất trái vào động mạch chủ. Khi tim giãn ra, van động mạch chủ đóng lại để ngăn máu di chuyển ngược lại.

Van động mạch chủ bị bệnh hoặc bị hư hỏng có thể cản trở dòng chảy của máu và buộc tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đến phần còn lại của cơ thể.

Sửa van động mạch chủ hoặc thay van động mạch chủ có thể cải thiện lưu lượng máu, giảm các triệu chứng của bệnh van tim và kéo dài tuổi thọ.

Tại sao cần sửa hoặc thay van động mạch chủ

Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ được thực hiện để điều trị bệnh van động mạch chủ. Bệnh van động mạch chủ nhẹ không có triệu chứng có thể chỉ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nhưng hầu hết các tình trạng van động mạch chủ là các vấn đề cơ học mà cuối cùng cần phải phẫu thuật để giảm các triệu chứng và nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như suy tim, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do ngừng tim đột ngột.

Các loại bệnh van động mạch chủ có thể cần điều trị bằng sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ bao gồm:

 • Hở van động mạch chủ. Máu chảy ngược qua van động mạch chủ vào buồng bơm chính của tim (tâm thất trái). Hở van động mạch chủ có thể do van bị rò rỉ hoặc bị rối loạn chức năng. Bất kỳ tình trạng nào làm tổn thương van động mạch chủ đều có thể gây ra hiện tượng trào ngược. Đôi khi, trẻ sinh ra với van động mạch chủ có hình dạng bất thường (khuyết tật tim bẩm sinh) dẫn đến tình trạng trào ngược.

 • Hẹp van động mạch chủ. Van động mạch chủ bị hẹp hoặc tắc. Thật khó để van mở đúng cách. Tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu vào động mạch chủ. Hẹp van động mạch chủ có thể được gây ra bởi tình trạng tim bẩm sinh (dị tật tim bẩm sinh). Một bệnh nhiễm trùng được gọi là sốt thấp khớp có thể dẫn đến tình trạng viêm làm tổn thương van tim (bệnh thấp tim).

 • Các vấn đề khác về van động mạch chủ khi sinh (dị tật tim bẩm sinh). Một số trẻ có thể được sinh ra với van động mạch chủ bị thiếu van mở hoặc không có đủ nắp mô (đầu mút). Dị tật tim bẩm sinh cũng có thể khiến van có kích thước hoặc hình dạng sai.

Quyết định sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ bị hỏng phụ thuộc vào nhiều điều, bao gồm:

 • Mức độ nghiêm trọng (giai đoạn) của bệnh van động mạch chủ

 • Tuổi và sức khỏe tổng thể

 • Liệu phẫu thuật có cần thiết để điều chỉnh van hoặc tình trạng tim khác hay không

Nói chung, các bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên sửa van khi có thể, vì nó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, cứu van tim và có thể cải thiện chức năng tim. Lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào vấn đề van động mạch chủ cụ thể, cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ chăm sóc sức khỏe.

Sửa van động mạch chủ và thay van động mạch chủ có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật tim hở truyền thống, bao gồm một vết cắt (rạch) ở ngực hoặc bằng cách sử dụng các phương pháp xâm lấn tối thiểu, bao gồm các vết rạch nhỏ hơn ở ngực hoặc một ống thông được đưa vào chân hoặc ngực (transcatheter aortic valve replacement, hoặc TAVR ).

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu có thể kéo dài thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi nhanh hơn và ít đau hơn so với phẫu thuật tim hở truyền thống.

Loại phẫu thuật van bạn có tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn. Ví dụ, một số người bị bệnh van động mạch chủ có thể không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật tim hở truyền thống do các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh phổi hoặc bệnh thận, điều này sẽ làm cho quy trình này trở nên quá rủi ro. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích những lợi ích và rủi ro của từng lựa chọn.

Rủi ro

Tất cả các cuộc phẫu thuật đều có rủi ro. Rủi ro của việc sửa chữa và thay thế van động mạch chủ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn, loại thủ thuật và chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Để giảm nguy cơ tiềm ẩn, phẫu thuật van động mạch chủ nói chung nên được thực hiện tại trung tâm có đội ngũ tim mạch đa khoa có kinh nghiệm trong các thủ thuật này và đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật van động mạch chủ.

Những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sửa van động mạch chủ và phẫu thuật thay van động mạch chủ có thể bao gồm:

 • Chảy máu

 • Các cục máu đông

 • Sự cố hoặc hỏng van thay thế

 • Các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim)

 • Sự nhiễm trùng

 • Đột quỵ

 • Cái chết

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước khi phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay van động mạch chủ của bạn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích cho bạn những gì có thể xảy ra trước, trong và sau khi phẫu thuật và những rủi ro tiềm ẩn của cuộc phẫu thuật.

Trước khi nhập viện để phẫu thuật van tim, hãy nói chuyện với người chăm sóc về thời gian nằm viện sắp tới của bạn. Thảo luận về bất kỳ sự trợ giúp nào bạn có thể cần khi trở về nhà.

Đừng ngần ngại hỏi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về thủ tục này.

Thực phẩm và thuốc

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về:

 • Khi nào hoặc nếu bạn có thể dùng thuốc thông thường trước khi phẫu thuật

 • Khi nào hoặc nếu bạn nên ngừng ăn hoặc uống vào đêm trước khi phẫu thuật

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên mang theo một số vật dụng đến bệnh viện bao gồm:

 • Bản sao của di chúc y khoa của bạn

 • Danh sách các loại thuốc của bạn

 • Kính đeo mắt, máy trợ thính hoặc răng giả

 • Các vật phẩm có thể giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như máy nghe nhạc di động hoặc sách

 • Quần áo rộng rãi, thoải mái

 • Các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như bàn chải, lược, thiết bị cạo râu và bàn chải đánh răng

Trong khi phẫu thuật, tránh dùng:

 • Kính áp tròng

 • Răng giả

 • Kính đeo mắt

 • Trang sức

 • Làm móng

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi phẫu thuật

Khi bạn đến để phẫu thuật, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ đưa ống truyền tĩnh mạch vào cẳng tay hoặc bàn tay của bạn. Chất lỏng và thuốc có thể được cung cấp qua đường tĩnh mạch . Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc có thể cạo sạch lông tại vị trí sẽ tiến hành thủ thuật.

Đối với hầu hết các thủ thuật sửa chữa và thay thế van, bạn sẽ nhận được thuốc đưa bạn vào trạng thái giống như đang ngủ (gây mê toàn thân) để bạn không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

Bạn có thể được kết nối với một máy bắc cầu tim-phổi. Máy giữ cho máu di chuyển khắp cơ thể trong quá trình phẫu thuật van tim.

Trong quá trình

Sửa van động mạch chủ

Sửa van động mạch chủ thường được thực hiện bằng phẫu thuật tim hở và bằng cách mở xương lồng ngực (phẫu thuật cắt xương ức). Các bác sĩ phẫu thuật nối xương lại với nhau sau thủ thuật.

Quy trình sửa chữa van động mạch chủ có thể bao gồm một số loại sửa chữa khác nhau, bao gồm:

 • Chèn mô để vá các lỗ hoặc vết rách trên nắp

 • Thêm phần hỗ trợ ở chân hoặc gốc của van

 • Tách van đã hợp nhất

 • Định hình lại hoặc loại bỏ mô để cho phép van đóng chặt hơn

 • Thắt chặt hoặc củng cố vòng quanh van (annulus) bằng cách đặt một vòng nhân tạo (annuloplasty)

Sửa chữa van động mạch chủ xâm lấn tối thiểu

Nếu van động mạch chủ không thể mở hoàn toàn do hẹp van động mạch chủ, một thủ thuật ít xâm lấn hơn được gọi là nong van động mạch chủ bằng bóng có thể được sử dụng để sửa van. Phẫu thuật van tim xâm lấn tối thiểu thường bao gồm các vết mổ nhỏ hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn so với phẫu thuật tim hở truyền thống.

Trong quá trình nong van tim bằng bóng, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một ống rỗng, mỏng (ống thông) vào mạch máu, thường là ở bẹn, và luồn nó đến tim. Một quả bóng trên đầu ống thông được bơm căng, làm mở rộng van bị hẹp.

Nong van bằng bóng thường được sử dụng để điều trị trẻ sơ sinh và trẻ em bị hẹp van động mạch chủ. Tuy nhiên, van có xu hướng hẹp lại ở những người lớn đã làm thủ thuật, vì vậy nó thường chỉ được thực hiện ở những người lớn quá ốm để phẫu thuật hoặc những người đang chờ thay van. Bạn có thể cần các thủ tục bổ sung để điều trị van bị hẹp theo thời gian.

Một số van tim thay thế có thể bắt đầu bị rò rỉ hoặc không hoạt động theo thời gian. Phẫu thuật hoặc thủ thuật đặt ống thông có thể được thực hiện để sửa chữa hoặc cắm van tim thay thế bị rò rỉ.

Thay van động mạch chủ

Nếu van động mạch chủ không thể sửa chữa được, có thể cần phẫu thuật để thay van. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ van động mạch chủ và thay thế bằng van cơ học hoặc van làm từ mô tim của bò, lợn hoặc người (van mô sinh học). Một loại thay thế van mô sinh học khác sử dụng van phổi của chính bạn đôi khi có thể thực hiện được.

Nếu bạn bị hở van cơ học, bạn sẽ cần dùng thuốc làm loãng máu suốt đời để ngăn ngừa cục máu đông. Các van sinh học cuối cùng thường cần được thay thế, vì chúng bị hỏng (thoái hóa) theo thời gian. Cùng nhau, bạn và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên thảo luận về rủi ro và lợi ích của từng loại van để chọn loại van phù hợp nhất với bạn.

Thay van động mạch chủ có thể được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật tim hở hoặc các phương pháp xâm lấn tối thiểu, bao gồm các vết mổ nhỏ hơn so với các vết mổ được sử dụng trong phẫu thuật tim hở. Thay van động mạch chủ Transcatheter (TAVR) là một loại thay thế van động mạch chủ xâm lấn tối thiểu. Nó cũng đôi khi được gọi là cấy ghép van động mạch chủ qua ống thông (TAVI).

Khi thay van động mạch chủ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu được thực hiện bởi các bác sĩ và trung tâm phẫu thuật có kinh nghiệm, kết quả sẽ giống như phẫu thuật tim hở truyền thống.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi sửa chữa hoặc thay thế van động mạch chủ, bạn có thể dành một ngày hoặc hơn trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Bạn sẽ được cung cấp chất lỏng, dinh dưỡng và thuốc qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Các ống khác có chức năng thoát nước tiểu từ bàng quang của bạn và thoát chất lỏng và máu từ tim và ngực của bạn. Bạn có thể được cung cấp oxy.

Sau thời gian ở ICU , bạn sẽ được chuyển đến phòng bệnh thông thường trong vài ngày. Thời gian bạn ở ICU và bệnh viện có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và quy trình của bạn.

Trong thời gian bạn nằm viện, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ:

 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng ở vết mổ của bạn

 • Định kỳ kiểm tra huyết áp, nhịp thở và nhịp tim của bạn

 • Làm việc với bạn để kiểm soát bất kỳ cơn đau nào bạn gặp phải sau khi phẫu thuật

 • Khuyến khích bạn đi bộ thường xuyên để tăng dần hoạt động và thực hiện các bài tập thở khi bạn hồi phục

Thời gian phục hồi phụ thuộc vào quy trình, sức khỏe tổng thể của bạn trước khi làm thủ thuật và bất kỳ biến chứng nào.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn tránh lái xe ô tô hoặc nâng bất cứ vật gì nặng hơn 10 pound trong vài tuần.

Kết quả

Sau khi phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van động mạch chủ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn biết khi nào bạn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như làm việc, lái xe và tập thể dục.

Thông thường, bạn sẽ cần khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình trạng tim và kiểm tra các biến chứng, chẳng hạn như suy van. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện để đảm bảo van động mạch chủ hoạt động bình thường.

Sau khi phẫu thuật van tim, điều quan trọng là phải tuân theo một lối sống lành mạnh cho tim. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyến nghị những thay đổi lối sống sau:

 • Tập thể dục thường xuyên

 • Kiểm soát cân nặng

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

 • Quản lý căng thẳng

 • Không hút thuốc

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể đề nghị đăng ký một chương trình giáo dục và tập thể dục - được gọi là phục hồi chức năng tim - để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và giúp bạn phục hồi sau phẫu thuật van động mạch chủ.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THĂM KHÁM MẮT

THĂM KHÁM MẮT

Ông cha ta đã có câu "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ đúng thời hạn là một việc hết sức quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thăm khám mắt nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator
ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.
administrator
PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị nhiều loại bệnh lý tim mạch khác nhau, có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật tim hở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật tim xâm lán tối thiểu nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.
administrator