PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Tổng quan

Phẫu thuật bằng robot, còn được gọi là phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, cho phép bác sĩ thực hiện nhiều loại thủ thuật phức tạp với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Phẫu thuật bằng robot thường được kết hợp với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - các thủ thuật được thực hiện thông qua các vết rạch nhỏ. Nó cũng đôi khi được sử dụng trong một số quy trình phẫu thuật mở truyền thống.

Hệ thống phẫu thuật robot được sử dụng rộng rãi nhất trên lâm sàng bao gồm một cánh tay chứa máy ảnh và cánh tay cơ học với các dụng cụ phẫu thuật được gắn vào. Bác sĩ phẫu thuật sẽ điều khiển các cánh tay khi ngồi ở một bảng điều khiển máy tính gần bàn mổ. Bảng điều khiển giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát ở chế độ xem 3D có độ nét cao, phóng đại, về vị trí phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cùn các thành viên khác trong nhóm hỗ trợ thực hiện quá trình phẫu thuật.

Tại sao cần thực hiện

Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng hệ thống robot nhận thấy rằng đối với nhiều quy trình, thủ thuật này giúp nâng cao độ chính xác, tính linh hoạt và khả năng kiểm soát trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời cho phép họ quan sát ở vị trí tốt hơn so với các kỹ thuật truyền thống. Sử dụng phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện các thủ thuật phức tạp mà các phương pháp khác có thể khó hoặc không thể thực hiện được.

Thông thường, phẫu thuật bằng robot giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể thực hiện được. Những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm:

  • Ít biến chứng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng vết mổ

  • Giảm đau và mất máu

  • Thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn

  • Những vết sẹo nhỏ hơn, ít gây chú ý hơn

Rủi ro

Phẫu thuật bằng robot bao gồm một số rủi ro, một số rủi ro có thể tương tự như rủi ro của phẫu thuật mở thông thường, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm trùng nhỏ và các biến chứng khác.

Phẫu thuật bằng robot có phù hợp với bạn không?

Phẫu thuật bằng robot không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật bằng robot và sự so sánh với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như các loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác và phẫu thuật mở thông thường.

Phẫu thuật bằng robot có thể không có sẵn tại các trung tâm y tế ở địa phương của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật cấy ghép một bộ phận giả thông qua phẫu thuật có thể khôi phục một phần thính lực cho những người bị mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác hỗn hợp hoặc điếc một bên.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Phẫu thuật cấy ghép implant là một thủ thuật thay thế răng bị hư hỏng hoặc mất bằng răng nhân tạo có hình dáng và chức năng giống như răng thật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cấy ghép implant nhé.
administrator