PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Tổng quan

Phẫu thuật bằng robot, còn được gọi là phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, cho phép bác sĩ thực hiện nhiều loại thủ thuật phức tạp với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Phẫu thuật bằng robot thường được kết hợp với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - các thủ thuật được thực hiện thông qua các vết rạch nhỏ. Nó cũng đôi khi được sử dụng trong một số quy trình phẫu thuật mở truyền thống.

Hệ thống phẫu thuật robot được sử dụng rộng rãi nhất trên lâm sàng bao gồm một cánh tay chứa máy ảnh và cánh tay cơ học với các dụng cụ phẫu thuật được gắn vào. Bác sĩ phẫu thuật sẽ điều khiển các cánh tay khi ngồi ở một bảng điều khiển máy tính gần bàn mổ. Bảng điều khiển giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát ở chế độ xem 3D có độ nét cao, phóng đại, về vị trí phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cùn các thành viên khác trong nhóm hỗ trợ thực hiện quá trình phẫu thuật.

Tại sao cần thực hiện

Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng hệ thống robot nhận thấy rằng đối với nhiều quy trình, thủ thuật này giúp nâng cao độ chính xác, tính linh hoạt và khả năng kiểm soát trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời cho phép họ quan sát ở vị trí tốt hơn so với các kỹ thuật truyền thống. Sử dụng phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện các thủ thuật phức tạp mà các phương pháp khác có thể khó hoặc không thể thực hiện được.

Thông thường, phẫu thuật bằng robot giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể thực hiện được. Những lợi ích của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm:

  • Ít biến chứng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng vết mổ

  • Giảm đau và mất máu

  • Thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi nhanh hơn

  • Những vết sẹo nhỏ hơn, ít gây chú ý hơn

Rủi ro

Phẫu thuật bằng robot bao gồm một số rủi ro, một số rủi ro có thể tương tự như rủi ro của phẫu thuật mở thông thường, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm trùng nhỏ và các biến chứng khác.

Phẫu thuật bằng robot có phù hợp với bạn không?

Phẫu thuật bằng robot không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật bằng robot và sự so sánh với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như các loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác và phẫu thuật mở thông thường.

Phẫu thuật bằng robot có thể không có sẵn tại các trung tâm y tế ở địa phương của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.
administrator