Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé

daydreaming distracted girl in class

TRUYỀN MÁU

Tổng quan

Truyền máu là một thủ thuật y tế thông thường. Khi đó máu của người hiến sẽ được truyền vào cơ thể bạn thông qua một ống hẹp đặt ở tĩnh mạch cánh tay.

Quy trình này có khả năng cứu sống nhiều bệnh nhân, có thể giúp thay thế lượng máu bị mất do phẫu thuật hoặc chấn thương. Truyền máu cũng có thể hữu ích nếu các bệnh lý khiến cơ thể bạn không thể tạo máu hay sản xuất một số thành phần trong máu một cách chính xác.

Truyền máu thường được thực hiện mà không có biến chứng. Khi các biến chứng xảy ra, chúng thường nhẹ.

Tại sao cần thực hiện

Mọi người có thể được truyền máu vì nhiều lý do - chẳng hạn như phẫu thuật, chấn thương, bệnh lý và tình trạng rối loạn chảy máu.

Máu có một số thành phần, bao gồm:

 • Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và giúp loại bỏ các chất thải

 • Tế bào bạch cầu giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng

 • Huyết tương là phần chất lỏng có trong máu của bạn

 • Tiểu cầu giúp máu có thể đông lại đúng cách

Truyền máu giúp cung cấp một phần hoặc các thành phần máu bạn cần, trong đó các tế bào hồng cầu là loại được sử dụng phổ biến nhất. Bạn cũng có thể được nhận máu toàn phần, gồm tất cả các thành phần, nhưng truyền máu toàn phần thường không phổ biến.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển máu nhân tạo. Cho đến nay, vẫn chưa có chất thay thế tốt cho máu người.

Rủi ro

Truyền máu thường được coi là an toàn, nhưng có nguy cơ mắc một số biến chứng. Các biến chứng nhẹ và hiếm khi diễn tiến nặng có thể xảy ra trong quá trình truyền máu hoặc vài ngày sau đó.

Các phản ứng phổ biến hơn bao gồm phản ứng dị ứng, có thể gây phát ban, ngứa và sốt.

Nhiễm trùng qua đường máu

Ngân hàng máu đã sàng lọc những người hiến tặng và xét nghiệm máu đã hiến từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng liên quan đến truyền máu. Do đó các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV hoặc viêm gan B hoặc C, là cực kỳ hiếm.

Các phản ứng nghiêm trọng khác

Các phản ứng khác cũng hiếm gặp, bao gồm:

 • Phản ứng tán huyết miễn dịch cấp tính. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào hồng cầu được truyền khi nhóm máu của người hiến không phù hợp. Các tế bào bị tấn công sẽ giải phóng một chất vào máu gây hại cho thận của bạn.

 • Phản ứng tan máu chậm. Tương tự như phản ứng tán huyết miễn dịch cấp tính, phản ứng này xảy ra chậm hơn. Có thể mất từ một đến bốn tuần để nhận thấy sự giảm nồng độ hồng cầu.

 • Bệnh mảnh ghép chống ký chủ cấp tính. Đối với tình trạng này, các tế bào bạch cầu được truyền sẽ tấn công tủy xương của bạn. Thông thường có thể gây tử vong, có nhiều khả năng gặp phải ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, chẳng hạn như những người đang điều trị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Máu của bạn sẽ được xét nghiệm trước khi truyền máu để xác định nhóm máu là A, B, AB hay O và máu của bạn là Rh dương tính hay Rh âm tính. Máu hiến tặng được sử dụng để truyền phải tương thích với nhóm máu của bạn.

Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đã gặp phản ứng với việc truyền máu trong quá khứ.

Quá trình thực hiện

Truyền máu thường được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám ngoại trú hoặc phòng khám của bác sĩ. Quy trình này thường mất từ ​​một đến bốn giờ, tùy thuộc vào thành phần máu bạn nhận được và lượng máu bạn cần.

Trước khi thực hiện

Trong một số trường hợp, bạn có thể hiến máu cho chính mình trước khi thực hiện một số phẫu thuật chọn lọc, nhưng hầu hết những lần truyền đều là máu do người lạ hiến tặng. Việc kiểm tra sẽ đảm bảo bạn nhận được chính xác loại máu.

Trong quá trình thực hiện

Một đường truyền tĩnh mạch (IV) và kim được đưa vào mạch máu của bạn. Máu đã hiến sẽ được đựng trong túi nhựa và đi vào máu của bạn qua đường truyền tĩnh mạch. Bạn sẽ được ngồi hoặc nằm xuống trong quá trình thực hiện truyền máu, thường mất từ ​​một đến bốn giờ.

Y tá sẽ theo dõi bạn trong suốt quá trình và đo huyết áp, thân nhiệt và nhịp tim của bạn. Nói với y tá ngay lập tức nếu bạn gặp phải tình trạng:

 • Sốt

 • Khó thở

 • Ớn lạnh

 • Ngứa bất thường

 • Đau ngực hoặc lưng

 • Có cảm giác không thoải mái

Sau khi thực hiện

Kim và đường truyền IV sẽ được loại bỏ. Bạn có thể xuất hiện một vết bầm tím xung quanh vết kim tiêm, nhưng điều này sẽ biến mất sau vài ngày.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị khó thở hoặc đau ngực, lưng trong những ngày ngay sau khi truyền máu.

Kết quả

Bạn có thể cần xét nghiệm máu thêm để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào với máu của người hiến và để kiểm tra công thức máu.

Một số tình trạng bệnh lý cần truyền máu nhiều hơn một lần.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

CHỤP X-QUANG ĐẠI TRÀNG VỚI THUỐC CẢN QUANG BARI

Chụp X-quang đại tràng với thuốc cản quang bari giúp quan sát ruột già.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé
administrator
CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Độ lắng máu là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá các bệnh lý viêm trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm độ lắng máu nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ COVID-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là một xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện xem bạn đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhé.
administrator