CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé

daydreaming distracted girl in class

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Tổng quan

Chụp X-quang ngực 3D là một xét nghiệm hình ảnh kết hợp nhiều tia X chiếu vào vùng ngực để tạo ra hình ảnh ba chiều của ngực.

Chụp quang ngực 3D được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm nguyên nhân của các bệnh lý ở ngực, chẳng hạn như khối u ở vú, đau và tiết dịch ở núm vú.

Khi được sử dụng để tầm soát ung thư vú, máy chụp X quang vú 3D có thể tạo ra hình ảnh 3D và hình ảnh chụp X quang tuyến vú 2D tiêu chuẩn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp chụp quang tuyến vú 3D với chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn làm giảm nhu cầu chụp ảnh bổ sung và tăng nhẹ số lượng ung thư được phát hiện trong quá trình tầm soát. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu chụp X quang vú 3D có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú nhiều hơn so với chụp X quang tuyến vú tiêu chuẩn đơn thuần hay không.

Chụp X-quang tuyến vú 3D ngày càng phổ biến nhưng không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.

Tại sao cần thực hiện?

Chụp quang tuyến vú 3D được sử dụng như một xét nghiệm sàng lọc ung thư vú để tìm ung thư vú ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm các vấn đề về vú, chẳng hạn như một khối u hay bị dày lên đáng ngờ.

Khi được sử dụng để tầm soát ung thư vú, máy chụp quang tuyến vú 3D tạo ra hình ảnh 3D và hình ảnh chụp X quang tuyến vú 2D tiêu chuẩn vì cả hai loại hình ảnh này đều có một số ưu điểm trong việc quan sát một số bất thường nhất định ở vú.

Kết hợp chụp X quang vú 3D với chụp X quang vú tiêu chuẩn có thể:

 • Giảm nhu cầu thực hiện xét nghiệm hình ảnh. Khi bác sĩ phát hiện những bất thường trên hình ảnh chụp X-quang tuyến vú tiêu chuẩn, họ có thể đề nghị xét nghiệm thêm. Việc được gọi lại để chụp thêm hình ảnh bổ sung có thể khiến bạn căng thẳng. Nó có thể mất thêm thời gian và dẫn đến gia tăng chi phí. Kết hợp chụp quang tuyến vú 3D với chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn giúp giảm nhu cầu thực hiện xét nghiệm hình ảnh khác.

 • Phát hiện nhiều ung thư hơn so với chụp X quang tuyến vú tiêu chuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp chụp quang tuyến vú 3D với chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn có thể dẫn đến tăng thêm phát hiện khoảng 1 bệnh ung thư vú cho mỗi 1.000 phụ nữ được sàng lọc khi so sánh với chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn.

 • Cải thiện phát hiện ung thư vú ở người có mô vú dày đặc. Chụp X-quang tuyến vú 3D mang lại lợi thế trong việc phát hiện ung thư vú ở những người có mô vú dày đặc do hình ảnh 3D cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng hơn.

Mô vú bao gồm các tuyến sữa, ống dẫn sữa, mô nâng đỡ và mô mỡ. Ngực dày có lượng mô nâng đỡ và ống dẫn sữa nhiều hơn mô mỡ. Cả mô nâng đỡ và ống dẫn sữa hay ung thư đều có màu trắng trên hình chụp X quang tuyến vú tiêu chuẩn, điều này có thể làm cho ung thư vú khó phát hiện hơn ở những bệnh nhân này.

Không có đủ bằng chứng để kết luận rằng chụp X quang vú 3D có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú hơn so với chụp X quang tuyến vú tiêu chuẩn. Vì lý do này, hầu hết các hướng dẫn về tầm soát ung thư vú không chỉ rõ rằng phụ nữ nên chọn chụp X quang vú 3D thay vì chụp X quang vú tiêu chuẩn.

Rủi ro

Chụp X-quang tuyến vú 3D là một thủ thuật an toàn. Tương tự với mọi xét nghiệm, nó cũng có một số rủi ro và hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

 • Tiếp xúc với tia bức xạ thấp. Chụp X-quang tuyến vú 3D sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của vú, từ đó khiến bạn phải tiếp xúc với tia bức xạ. Bởi vì chụp quang tuyến vú 3D thường được kết hợp với hình ảnh chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn, mức độ bức xạ có thể lớn hơn so với hình ảnh chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn một mình. Một số máy chụp quang tuyến vú 3D mới hơn có thể tạo ra cả hình ảnh 3D và 2D cùng một lúc, giúp giảm lượng bức xạ phải tiếp xúc.

 • Xét nghiệm có thể tìm thấy vấn đề khác không phải là ung thư. Chụp X-quang tuyến vú 3D có thể xác định một tình trạng bất thường sau khi thực hiện các xét nghiệm bổ sung, tuy nhiên là lành tính hay là mô bình thường. Đây được gọi là kết quả dương tính giả và nó có thể gây ra lo lắng không cần thiết khi bạn trải qua các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như sinh thiết, để đánh giá thêm vị trí nghi ngờ.

 • Xét nghiệm không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư. Chụp X-quang tuyến vú 3D có thể bỏ sót một khu vực bị ung thư, chẳng hạn như ung thư rất nhỏ hoặc nếu nó ở một khu vực khó quan sát.

Bạn chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho quá trình chụp quang tuyến vú 3D của bạn:

 • Chọn cơ sở có cung cấp dịch vụ. Mặc dù chụp X-quang tuyến vú 3D ngày càng phổ biến nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn. Nếu bạn quan tâm đến xét nghiệm này, hãy hỏi bác sĩ xem nó có sẵn ở cơ sở của bạn hay không.

 • Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn. Không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều chi trả cho chụp X-quang tuyến vú 3D. Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn trước khi thực hiện để bạn biết những loại chi phí dự kiến. Công ty bảo hiểm của bạn có thể đài thọ cho phần chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn của xét nghiệm, trong khi bạn sẽ cần chi trả về chi phí cho phần chụp quang tuyến vú 3D.

 • Lên lịch kiểm tra vào thời điểm mà ngực của bạn ít có khả năng bị đau nhất. Nếu bạn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, thời điểm này thường là vào tuần sau kỳ kinh nguyệt. Ngực của bạn có nhiều khả năng bị đau vào tuần trước đó và tuần trong kỳ kinh nguyệt.

 • Mang theo hình ảnh chụp X-quang tuyến vú trước đó của bạn. Nếu bạn đến một cơ sở mới để chụp X quang vú 3D, hãy mang theo bất kỳ hình ảnh chụp X quang tuyến nào trước đó và mang chúng đến cuộc hẹn để bác sĩ X quang có thể so sánh chúng với hình ảnh mới của bạn.

 • Không sử dụng chất khử mùi trước khi chụp quang tuyến vú. Tránh sử dụng chất khử mùi, chất chống mồ hôi, bột, nước thơm hoặc nước hoa dưới cánh tay, trên ngực của bạn. Những vật này có thể cản trở quá trình xét nghiệm.

Quá trình thực hiện thủ thuật

Tại cơ sở xét nghiệm, bạn được phát một chiếc áo choàng và được yêu cầu cởi bỏ vòng cổ và quần áo từ thắt lưng trở lên. Để thực hiện điều này dễ dàng hơn, hãy mặc trang phục đơn giản vào ngày hôm đó.

Đối với quy trình, bạn sẽ đứng trước máy X-quang được trang bị để thực hiện chụp X-quang tuyến vú 3D. Kỹ thuật viên sẽ đặt một bên ngực của bạn lên bệ và nâng hoặc hạ bệ để phù hợp với chiều cao của bạn. Kỹ thuật viên giúp bạn định vị đầu, cánh tay và thân mình để có thể nhìn thấy vú của bạn một cách thuận tiện.

Ngực của bạn dần dần được ép vào bệ bằng một tấm nhựa trong. Áp lực trong vài giây để làm lan rộng mô vú. Áp lực này không có hại, nhưng bạn có thể thấy khó chịu hoặc thậm chí hơi đau. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu, hãy nói với kỹ thuật viên.

Tiếp theo, máy chụp X quang vú 3D sẽ di chuyển từ bên này sang bên kia trong quá trình thu thập hình ảnh. Bạn có thể được yêu cầu đứng yên và nín thở trong vài giây để giảm thiểu chuyển động.

Áp lực lên vú của bạn được giải phóng và máy được đặt lại vị trí để chụp ảnh vú của bạn từ một bên. Vú của bạn lại được đặt vào bệ và tấm nhựa trong được dùng để tạo áp lực. Máy ảnh sẽ chụp ảnh lại. Quá trình này sau đó được lặp lại ở bên ngực còn lại.

Kết quả

Những hình ảnh thu được trong quá trình chụp X quang vú 3D được máy tính tổng hợp để tạo thành hình ảnh 3D. Các hình ảnh chụp X-quang tuyến vú 3D có thể được phân tích tổng thể hoặc kiểm tra theo các số liệu nhỏ để có chi tiết hơn. Với mục đích tầm soát ung thư vú, máy cũng cung cấp hình ảnh chụp X-quang vú 2D tiêu chuẩn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra hình ảnh để tìm những bất thường có thể nghi ngờ ung thư vú. Nếu bác sĩ X quang thấy bất kỳ điều gì bất thường, họ sẽ sử dụng hình ảnh chụp X quang chuẩn của bạn và bất kỳ hình ảnh chụp X quang cũ nào hiện có để xác định xem có cần thực hiện xét nghiệm bổ sung hay không.

Các xét nghiệm bổ sung cho ung thư vú có thể bao gồm siêu âm, chụp MRI hoặc đôi khi, sinh thiết để lấy các tế bào nghi ngờ và thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC

CHỤP X-QUANG NGỰC

Chụp X-quang ngực là một xét nghiệm giúp quan sát tim, phổi, mạch máu, đường thở, xương ngực và cột sống của bạn. Chụp X-quang ngực hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực nhé.
administrator