PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Phẫu thuật thay thế khuỷu tay là một lựa chọn điều trị cho những tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thay thế khuỷu tay nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Tổng quan

Phẫu thuật thay thế khuỷu tay loại bỏ các vùng bị hư hỏng của khớp khuỷu tay và thay thế chúng bằng các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa (cấy ghép). Phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật tạo hình khớp khuỷu tay.

Có ba xương gặp nhau tại vị trí khuỷu tay. Xương cánh tay trên (humerus) kết nối giống như một bản lề lỏng lẻo với phần lớn hơn của hai xương cẳng tay (ulna). Hai xương cẳng tay (radius và ulna) hoạt động cùng nhau để tạo ra chuyển động quay.

Theo truyền thống, phẫu thuật thay khớp khuỷu tay có tỷ lệ biến chứng cao hơn so với phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối. Nhưng những tiến bộ gần đây trong kỹ thuật phẫu thuật và thiết kế cấy ghép đã cải thiện tỷ lệ thay thế khuỷu tay thành công.

Tại sao cần thực hiện

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Trong nhiều trường hợp, tổn thương do viêm khớp và gãy xương có thể được phẫu thuật sửa chữa. Tuy nhiên, nếu tình trạng hư hỏng quá nghiêm trọng, việc thay thế khớp thường tốt hơn.

Đau và mất khả năng vận động là những lý do phổ biến nhất mà mọi người chọn phẫu thuật thay thế khuỷu tay.

Các tình trạng có thể làm hỏng khớp bao gồm:

 • Nhiều loại viêm khớp

 • Gãy xương

 • Khối u xương

Quy trình thay thế khuỷu tay

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần thay thế chỉ một phần của khớp. Ví dụ, nếu chỉ phần đầu của một trong các xương cẳng tay của bạn (radius) bị tổn thương, nó có thể được thay thế bằng phần đầu nhân tạo.

Nếu toàn bộ khớp cần được thay thế, các đầu xương kết hợp với nhau ở khuỷu tay sẽ được định hình lại. Xương là những ống cứng có phần trung tâm mềm. Các đầu dài và mảnh của bộ phận nhân tạo được đưa vào phần trung tâm mềm của xương.

Nếu các dây chằng xung quanh không đủ mạnh để tự giữ khớp với nhau, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một nắp liên kết để các mô cấy ghép nhân tạo không tách rời.

Rủi ro

Mặc dù hiếm gặp, nhưng có thể phẫu thuật thay thế khuỷu tay sẽ không làm giảm cơn đau hoặc làm chúng biến mất hoàn toàn. Phẫu thuật có thể không khôi phục hoàn toàn chuyển động hoặc sức mạnh của khớp. Một số người có thể cần một cuộc phẫu thuật khác.

Các biến chứng tiềm ẩn của phẫu thuật thay thế khuỷu tay bao gồm:

 • Implant bị mài mòn. Các thành phần vật liệu thay thế khớp khuỷu tay có độ bền cao, nhưng chúng có thể bị lỏng hoặc bị mòn theo thời gian. Nếu điều này xảy ra, có thể cần một cuộc phẫu thuật khác để thay thế các thành phần bị lỏng lẻo.

 • Gãy xương. Xương ở khớp khuỷu tay có thể bị gãy trong hoặc sau khi phẫu thuật.

 • Tổn thương thần kinh. Các dây thần kinh ở khu vực nơi cấy ghép có thể bị thương. Tổn thương dây thần kinh có thể gây tê, yếu cơ và gây ra cơn đau.

 • Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể xảy ra tại vết rạch hoặc ở mô sâu hơn. Đôi khi cần phẫu thuật để điều trị nhiễm trùng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi lên lịch phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình để được đánh giá. Cuộc thăm khám này thường bao gồm:

 • Xem xét các triệu chứng của bạn

 • Khám sức khỏe

 • Chụp X-quang và đôi khi chụp cắt lớp vi tính (CT) khuỷu tay của bạn

Một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi bao gồm:

 • Bác sĩ đề nghị loại cấy ghép nào?

 • Làm thế nào để kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật?

 • Tôi sẽ cần loại vật lý trị liệu nào?

 • Các hoạt động của tôi sẽ bị hạn chế như thế nào sau khi phẫu thuật?

 • Tôi có cần phải có người giúp đỡ ở nhà trong một thời gian không?

Các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá mức độ sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật của bạn. Bạn sẽ được hỏi về tiền sử bệnh và các loại thuốc sử dụng.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật về việc tắm rửa, ăn uống, uống thuốc vào ngày hôm trước và ngày phẫu thuật.

Trong quá trình

Một thành viên trong nhóm chăm sóc sẽ nói chuyện với bạn về cách bạn sẽ được dùng thuốc an thần để phẫu thuật. Hầu hết mọi người được gây mê toàn thân và phong bế dây thần kinh. Gây mê toàn thân sẽ đưa bạn vào giấc ngủ sâu. Khối dây thần kinh gây tê cánh tay của bạn để có thể được tiếp tục kiểm soát sau khi bạn thức dậy lúc hết tác dụng gây mê toàn thân. Ca phẫu thuật thường kéo dài từ 1 - 2 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong khu vực phục hồi trong một thời gian ngắn. Bạn sẽ ở lại bệnh viện bao lâu sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Nhiều người có thể về nhà ngay trong ngày.

Bạn có thể phải đeo nẹp hoặc băng bó trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần đặt một thiết bị tạm thời gọi là ống dẫn lưu để tránh tích tụ chất lỏng ở khuỷu tay. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích cách thực hiện các bài tập để giúp bạn phục hồi.

Kết quả

Sau khi thay khuỷu tay, hầu hết mọi người ít đau hơn so với trước khi phẫu thuật. Nhiều người thậm chí không bị đau. Hầu hết mọi người cũng được cải thiện phạm vi chuyển động và sức mạnh của khớp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn, từ đó giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hematocrit nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator