SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé

daydreaming distracted girl in class

SIÊU ÂM BỤNG

Tổng Quan

Kỹ thuật siêu âm bụng được thực hiện để quan sát những cấu trúc bên trong ổ bụng. Nó là một phương pháp thường được dùng để kiểm tra phình Động Mạch chủ bụng, một dấu yếu, lồi ra trong động mạch chủ bụng - là mạch mang phần lớn máu cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, có thể sẽ dùng đến hình ảnh để thực hiện chẩn đoán hoặc để loại trừ những bệnh cảnh khác.

Các bác sĩ đề nghị làm siêu âm bụng để kiểm tra phình động mạch chủ ở đàn ông đã từng hoặc đang sử dụng thuốc lá trong độ tuổi từ 65 đến 75. Nếu bạn chưa từng hút thuốc, kiểm tra phình động mạch chủ bụng không khuyến khích cho đàn ông (hay phụ nữ), trừ khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị phình động mạch hoặc có tiền sử gia đình mắc chứng phình động mạch.

Vì sao phải làm siêu âm bụng

Siêu âm bụng có thể giúp bác sĩ quan sát được nhiều cơ quan nội tạng trạng trong ổ bụng. Bác sĩ sẽ đề nghị loại xét nghiệm này nếu có bất kì vấn đề nào ở những vùng cơ thể sau:

  • Các mạch máu ổ bụng

  • Túi mật

  • Ruột 

  • Thận

  • Gan

  • Tuyến tụy

  • Lách

Siêu âm bụng giúp bác sĩ đánh giá nguyên nhân của đau dạ dày hoặc trướng bụng. Nó có thể giúp kiểm tra sỏi thận, bệnh về gan, các khối u và nhiều bệnh cảnh khác.

Bác sĩ có thể đề nghị làm siêu âm bụng nếu bạn có nguy cơ phình động mạch chủ bụng. Siêu âm động mạch chủ bụng một lần được khuyến nghị cho nam giới độ tuổi từ 65 tới 75 đã sử dụng ít nhất 100 điếu thuốc trong suốt quá trình sống của họ.

Kiểm tra định kỳ chứng phình động mạch chủ không được khuyến khích cho phụ nữ. Hơn nữa, vẫn chưa rõ liệu những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc có được hưởng lợi gì từ siêu âm sàng lọc chứng phình động mạch chủ hay không.

Rủi ro

Siêu âm bụng là một phương pháp an toàn sử dụng sóng âm năng lượng thấp. Không có rủi ro nào từng được ghi nhận. 

Bạn cần chuẩn bị gì

Bạn đặc biệt phải nhịn ăn uống (kiêng) trong khoảng 8 tới 12 tiếng trước khi làm siêu âm bụng. Thức ăn và chất lỏng trong dạ dày (và nước tiểu trong bàng quang) khiến cho kỹ thuật viên khó có thể chụp được bức ảnh rõ nét của các cấu trúc bên trong ổ bụng.

Phải hỏi bác sĩ liệu có thể uống nước trong thời gian nhịn không và có nên tiếp tục dùng thuốc điều trị hay không.

Bạn có thể mong đợi điều gì

Trước khi siêu âm

Trước khi thực hiện siêu âm bụng, bạn sẽ phải mặc áo bệnh nhân và cởi bỏ trang sức. Bạn sẽ được yêu cầu nằm lên bàn xét nghiệm.

Trong quá trình thực hiện

Kỹ thuật viên đã qua đào tạo (Kỹ thuật viên siêu âm) thường sẽ là người thực hiện quá trình này. Họ sẽ bôi một lượng ít gel nóng lên bụng của bạn. Gel sẽ tương tác với thiết bị siêu âm, gọi là đầu dò, để cho ra hình ảnh tốt hơn.

Kỹ thuật viên nhẹ nhàng ấn đầu dò xuống vùng dạ dày, di chuyển ra sau và ra ngoài. Thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến máy tính, cho ta thấy được hình ảnh máu chảy xuyên suốt các cấu trúc trong ổ bụng.

Quá trình siêu âm bụng mất tầm 30 phút để hoàn thành. Thường sẽ không gây đau. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ có những khó chịu tạm thời nếu kỹ thuật viên ấn vào vùng bị đau hay vùng cấu trúc mềm.

Sau khi siêu âm

Bạn sẽ có thể quay về hoạt động thường ngày ngay sau cuộc kiểm tra kết thúc.

Kết quả

Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về kết quả ngay sau đó.

Thông thường, nếu không phát hiện phình động mạch hay các vấn đề khác, bác sĩ sẽ không đề nghị thêm bất cứ kiểm tra bổ sung nào.

Nếu có phát hiện phình động mạch, bạn và bác sĩ sẽ cùng nhau đưa ra quyết định cho kế hoạch điều trị, điều đó có thể liên quan đến một số kiểm tra bổ sung, theo dõi (thận trọng chờ đợi) hoặc phẫu thuật.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp xạ trị bên trong được thực hiện thông qua việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt, nơi bức xạ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi ít gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó.
administrator
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator