NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Tổng quan

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết). Nội soi ảo đại tràng còn được gọi là chụp CT sàng lọc đại tràng.

Không giống như phương pháp nội soi đại tràng truyền thống (yêu cầu một ống soi được đưa vào trực tràng của bạn và qua ruột kết), phương pháp nội soi đại tràng ảo sử dụng xét nghiệm chụp CT để tạo ra hàng trăm hình ảnh mặt cắt của các cơ quan trong ổ bụng của bạn. Các hình ảnh được kết hợp và xử lý kỹ thuật số để cung cấp cái nhìn chi tiết về bên trong ruột kết và trực tràng. Nội soi đại tràng ảo yêu cầu chuẩn bị ruột giống như nội soi đại tràng truyền thống.

Nội soi đại tràng ảo là một trong những lựa chọn được sử dụng để tầm soát ung thư ruột kết. Thảo luận về các lựa chọn tầm soát ung thư ruột kết của bạn với bác sĩ để xác định xem nội soi đại tràng ảo có phải là lựa chọn phù hợp hay không.

Tại sao cần thực hiện

Nội soi đại tràng ảo được sử dụng để tầm soát ung thư ruột kết ở những người từ 45 tuổi trở lên.

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng ảo nếu bạn:

 • Có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình

 • Không muốn dùng thuốc an thần hoặc không cần theo quy trình

 • Không muốn nội soi đại tràng thông thường

 • Có nguy cơ biến chứng do nội soi, chẳng hạn như chảy máu quá mức vì máu của bạn không đông lại như bình thường

 • Bị tắc ruột

Bạn không phải là ứng cử viên cho nội soi đại tràng ảo nếu bạn có:

 • Tiền sử ung thư ruột kết hoặc các khối mô bất thường (polyp) trong ruột kết của bạn

 • Tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc polyp đại tràng

 • Bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)

 • Viêm túi thừa cấp tính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội soi đại tràng ảo có tỷ lệ phát hiện tương tự như nội soi đại tràng truyền thống đối với ung thư và hầu hết các polyp.

Bởi vì nội soi đại tràng ảo có thể cung cấp hình ảnh toàn bộ vùng bụng và vùng chậu, các vấn đề không liên quan đến ung thư ruột kết - chẳng hạn như bất thường ở thận, gan hoặc tuyến tụy - có thể được phát hiện. Điều này có thể dẫn đến cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung.

Rủi ro

Nội soi đại tràng ảo nói chung là an toàn. Rủi ro bao gồm:

 • Rách (thủng) ở đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng bị thổi phồng lên bởi không khí hoặc carbon dioxide trong quá trình xét nghiệm và điều này có nguy cơ nhỏ gây ra vết rách. Tuy nhiên, nguy cơ này thấp hơn so với phương pháp nội soi đại tràng truyền thống.

 • Tiếp xúc với một mức độ bức xạ thấp. Nội soi đại tràng ảo sử dụng một liều bức xạ nhỏ để tạo ra hình ảnh của ruột kết và trực tràng. Các bác sĩ sử dụng liều lượng bức xạ thấp nhất có thể để tạo ra hình ảnh rõ ràng. Nói chung, liều lượng này tương đương với lượng bức xạ tự nhiên mà bạn có thể tiếp xúc trong 2 năm và ít hơn nhiều so với lượng được sử dụng để chụp CT chẩn đoán.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Không phải tất cả các bảo hiểm y tế đều trả tiền cho nội soi đại tràng ảo để tầm soát ung thư ruột kết. Hỏi nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn để xem những xét nghiệm nào được chi trả.

Quá trình thực hiện

Trước khi xét nghiệm

Trước khi nội soi đại tràng ảo, bạn sẽ cần làm trống ruột kết. Bất kỳ chất cặn bã nào trong ruột kết của bạn đều có thể che khuất những hình ảnh được chụp trong quá trình xét nghiệm.

Để làm trống ruột kết của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Bạn có thể được yêu cầu:

 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống đặc biệt một ngày trước khi khám. Thông thường, bạn sẽ không thể ăn vào ngày hôm đó. Đồ uống có thể được giới hạn ở các chất lỏng trong. Bạn có thể không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước ngày thực hiện xét nghiệm.

 • Uống thuốc nhuận tràng vào đêm trước khi xét nghiệm. Bạn cũng có thể cần sử dụng thuốc đạn để loại bỏ bất kỳ chất cặn bã nào còn sót lại trong ruột kết của bạn.

 • Dùng thuốc để xác định phân trong ruột kết của bạn. Thuốc sẽ giúp bác sĩ phân biệt giữa các bất thường ở ruột kết và chất cặn bã trong phân.

 • Điều chỉnh các loại thuốc thông thường của bạn. Nhắc bác sĩ về các loại thuốc đang dùng ít nhất một tuần trước khi khám. Bạn có thể cần tạm thời ngừng dùng một số loại thuốc vài ngày hoặc vài giờ trước khi khám.

Trong quá trình xét nghiệm

Bạn sẽ được mặc chỉ một chiếc áo choàng. Thường không cần thiết phải dùng thuốc an thần, nhưng bạn có thể được dùng thuốc để giúp thư giãn ruột kết.

Bạn sẽ bắt đầu bài xét nghiệm với tư thế nằm nghiêng trên bàn, thường là co đầu gối về phía ngực. Y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ đặt một ống nhỏ (ống thông) bên trong trực tràng của bạn để lấp đầy ruột kết bằng không khí hoặc carbon dioxide. Thủ thuật này giúp tạo ra hình ảnh rõ ràng và có thể gây ra cảm giác tăng áp lực trong bụng của bạn.

Đối với phần tiếp theo của xét nghiệm, bạn sẽ cần nằm ngửa. Bàn sẽ được chuyển vào máy CT, và cơ thể bạn sẽ được quét. Sau đó, bạn sẽ cần trở mình để nằm sấp hoặc nằm nghiêng, cơ thể của bạn sẽ được quét một lần nữa.

Bạn có thể được yêu cầu xoay người và giữ nhiều tư thế khác nhau cũng như đôi lúc là nín thở.

Nội soi đại tràng ảo thường mất khoảng 15 phút.

Sau khi xét nghiệm

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình sau khi nội soi đại tràng ảo. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi trong vài giờ sau khi xét nghiệm trước khi bạn loại bỏ hết hơi hoặc khí còn sót lại trong ruột kết.

Kết quả

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả nội soi và sau đó thông báo với bạn.

Kết quả của xét nghiệm có thể:

 • Âm tính, nếu bác sĩ không tìm thấy bất thường nào trong đại tràng. Nếu bạn có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình - bạn không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết nào khác ngoài tuổi tác - bác sĩ có thể khuyên bạn nên lặp lại kiểm tra sau 5 năm.

 • Dương tính, nếu hình ảnh cho thấy bất kỳ polyp hoặc mô bất thường khác trong ruột kết. Tùy thuộc vào kích thước và số lượng polyp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng truyền thống để lấy mẫu mô bất thường hoặc loại bỏ polyp. Trong một số trường hợp, nội soi đại tràng truyền thống hoặc cắt bỏ polyp có thể được thực hiện cùng ngày với nội soi đại tràng ảo.

 • Tìm thấy các bất thường khác, nếu xét nghiệm hình ảnh phát hiện các vấn đề bên ngoài ruột kết, chẳng hạn như ở thận, gan hoặc tuyến tụy. Những phát hiện này có thể quan trọng hoặc không, nhưng bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

Nong động mạch cảnh và đặt stent là thủ thuật giúp mở rộng các động mạch bị tắc nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não. Những thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nong động mạch cảnh và đặt stent nhé.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng, được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
administrator
XÓA HÌNH XĂM

XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.
administrator