NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Tổng quan

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết). Nội soi ảo đại tràng còn được gọi là chụp CT sàng lọc đại tràng.

Không giống như phương pháp nội soi đại tràng truyền thống (yêu cầu một ống soi được đưa vào trực tràng của bạn và qua ruột kết), phương pháp nội soi đại tràng ảo sử dụng xét nghiệm chụp CT để tạo ra hàng trăm hình ảnh mặt cắt của các cơ quan trong ổ bụng của bạn. Các hình ảnh được kết hợp và xử lý kỹ thuật số để cung cấp cái nhìn chi tiết về bên trong ruột kết và trực tràng. Nội soi đại tràng ảo yêu cầu chuẩn bị ruột giống như nội soi đại tràng truyền thống.

Nội soi đại tràng ảo là một trong những lựa chọn được sử dụng để tầm soát ung thư ruột kết. Thảo luận về các lựa chọn tầm soát ung thư ruột kết của bạn với bác sĩ để xác định xem nội soi đại tràng ảo có phải là lựa chọn phù hợp hay không.

Tại sao cần thực hiện

Nội soi đại tràng ảo được sử dụng để tầm soát ung thư ruột kết ở những người từ 45 tuổi trở lên.

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng ảo nếu bạn:

 • Có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình

 • Không muốn dùng thuốc an thần hoặc không cần theo quy trình

 • Không muốn nội soi đại tràng thông thường

 • Có nguy cơ biến chứng do nội soi, chẳng hạn như chảy máu quá mức vì máu của bạn không đông lại như bình thường

 • Bị tắc ruột

Bạn không phải là ứng cử viên cho nội soi đại tràng ảo nếu bạn có:

 • Tiền sử ung thư ruột kết hoặc các khối mô bất thường (polyp) trong ruột kết của bạn

 • Tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc polyp đại tràng

 • Bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)

 • Viêm túi thừa cấp tính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội soi đại tràng ảo có tỷ lệ phát hiện tương tự như nội soi đại tràng truyền thống đối với ung thư và hầu hết các polyp.

Bởi vì nội soi đại tràng ảo có thể cung cấp hình ảnh toàn bộ vùng bụng và vùng chậu, các vấn đề không liên quan đến ung thư ruột kết - chẳng hạn như bất thường ở thận, gan hoặc tuyến tụy - có thể được phát hiện. Điều này có thể dẫn đến cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung.

Rủi ro

Nội soi đại tràng ảo nói chung là an toàn. Rủi ro bao gồm:

 • Rách (thủng) ở đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng bị thổi phồng lên bởi không khí hoặc carbon dioxide trong quá trình xét nghiệm và điều này có nguy cơ nhỏ gây ra vết rách. Tuy nhiên, nguy cơ này thấp hơn so với phương pháp nội soi đại tràng truyền thống.

 • Tiếp xúc với một mức độ bức xạ thấp. Nội soi đại tràng ảo sử dụng một liều bức xạ nhỏ để tạo ra hình ảnh của ruột kết và trực tràng. Các bác sĩ sử dụng liều lượng bức xạ thấp nhất có thể để tạo ra hình ảnh rõ ràng. Nói chung, liều lượng này tương đương với lượng bức xạ tự nhiên mà bạn có thể tiếp xúc trong 2 năm và ít hơn nhiều so với lượng được sử dụng để chụp CT chẩn đoán.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Không phải tất cả các bảo hiểm y tế đều trả tiền cho nội soi đại tràng ảo để tầm soát ung thư ruột kết. Hỏi nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn để xem những xét nghiệm nào được chi trả.

Quá trình thực hiện

Trước khi xét nghiệm

Trước khi nội soi đại tràng ảo, bạn sẽ cần làm trống ruột kết. Bất kỳ chất cặn bã nào trong ruột kết của bạn đều có thể che khuất những hình ảnh được chụp trong quá trình xét nghiệm.

Để làm trống ruột kết của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Bạn có thể được yêu cầu:

 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống đặc biệt một ngày trước khi khám. Thông thường, bạn sẽ không thể ăn vào ngày hôm đó. Đồ uống có thể được giới hạn ở các chất lỏng trong. Bạn có thể không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước ngày thực hiện xét nghiệm.

 • Uống thuốc nhuận tràng vào đêm trước khi xét nghiệm. Bạn cũng có thể cần sử dụng thuốc đạn để loại bỏ bất kỳ chất cặn bã nào còn sót lại trong ruột kết của bạn.

 • Dùng thuốc để xác định phân trong ruột kết của bạn. Thuốc sẽ giúp bác sĩ phân biệt giữa các bất thường ở ruột kết và chất cặn bã trong phân.

 • Điều chỉnh các loại thuốc thông thường của bạn. Nhắc bác sĩ về các loại thuốc đang dùng ít nhất một tuần trước khi khám. Bạn có thể cần tạm thời ngừng dùng một số loại thuốc vài ngày hoặc vài giờ trước khi khám.

Trong quá trình xét nghiệm

Bạn sẽ được mặc chỉ một chiếc áo choàng. Thường không cần thiết phải dùng thuốc an thần, nhưng bạn có thể được dùng thuốc để giúp thư giãn ruột kết.

Bạn sẽ bắt đầu bài xét nghiệm với tư thế nằm nghiêng trên bàn, thường là co đầu gối về phía ngực. Y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ đặt một ống nhỏ (ống thông) bên trong trực tràng của bạn để lấp đầy ruột kết bằng không khí hoặc carbon dioxide. Thủ thuật này giúp tạo ra hình ảnh rõ ràng và có thể gây ra cảm giác tăng áp lực trong bụng của bạn.

Đối với phần tiếp theo của xét nghiệm, bạn sẽ cần nằm ngửa. Bàn sẽ được chuyển vào máy CT, và cơ thể bạn sẽ được quét. Sau đó, bạn sẽ cần trở mình để nằm sấp hoặc nằm nghiêng, cơ thể của bạn sẽ được quét một lần nữa.

Bạn có thể được yêu cầu xoay người và giữ nhiều tư thế khác nhau cũng như đôi lúc là nín thở.

Nội soi đại tràng ảo thường mất khoảng 15 phút.

Sau khi xét nghiệm

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình sau khi nội soi đại tràng ảo. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi trong vài giờ sau khi xét nghiệm trước khi bạn loại bỏ hết hơi hoặc khí còn sót lại trong ruột kết.

Kết quả

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả nội soi và sau đó thông báo với bạn.

Kết quả của xét nghiệm có thể:

 • Âm tính, nếu bác sĩ không tìm thấy bất thường nào trong đại tràng. Nếu bạn có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình - bạn không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết nào khác ngoài tuổi tác - bác sĩ có thể khuyên bạn nên lặp lại kiểm tra sau 5 năm.

 • Dương tính, nếu hình ảnh cho thấy bất kỳ polyp hoặc mô bất thường khác trong ruột kết. Tùy thuộc vào kích thước và số lượng polyp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng truyền thống để lấy mẫu mô bất thường hoặc loại bỏ polyp. Trong một số trường hợp, nội soi đại tràng truyền thống hoặc cắt bỏ polyp có thể được thực hiện cùng ngày với nội soi đại tràng ảo.

 • Tìm thấy các bất thường khác, nếu xét nghiệm hình ảnh phát hiện các vấn đề bên ngoài ruột kết, chẳng hạn như ở thận, gan hoặc tuyến tụy. Những phát hiện này có thể quan trọng hoặc không, nhưng bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân.

 

Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy tìm hiểu về nội soi viên nang nhé.
administrator
THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) được sử dụng để giúp tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) là một phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để khôi phục lưu lượng máu, đồng thời giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ - chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu và mệt mỏi.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator