PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

TỔNG QUÁT

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là gì?

Thu hẹp âm đạo là một loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị tình trạng sa cơ quan vùng chậu (POP). Các cơ quan vùng chậu của bạn bao gồm âm đạo, tử cung, niệu đạo, bàng quang và trực tràng. Các cơ và mô liên kết ở sàn chậu của chúng ta có chức năng giữ các cơ quan này cố định. Theo thời gian, các cơ và mô liên kết này có thể yếu đi, khiến một hoặc nhiều cơ quan này bị chảy xệ. Đôi khi, chúng bị kéo xuống quá sâu đến mức thò ra ngoài âm đạo của bạn (gọi là sa).

Có hai loại phẫu thuật chính được sử dụng để điều trị POP: thủ thuật tái tạo và thủ thuật cắt bỏ. Thu hẹp âm đạo là một thủ thuật cắt bỏ.

 • Thủ thuật tái tạo: Phẫu thuật POP tái tạo yêu cầu thực hiện các vết rạch (vết cắt) vào âm đạo hoặc bụng của bạn. Bác sĩ sẽ đặt các cơ quan của bạn vào vị trí ban đầu của chúng trước khi bị sa để giải quyết tình trạng chảy xệ.

 • Thủ thuật cắt bỏ: Phẫu thuật POP cắt bỏ không cần phải thực hiện vết rạch ở bụng. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật để đặt các cơ quan vùng chậu trở lại khoang chậu, đồng thời sử dụng chỉ khâu có thể tháo rời để đóng các thành âm đạo của bạn nhằm ngăn ngừa POP tái phát.

Thu hẹp âm đạo có phải là một cuộc phẫu thuật lớn không?

Có. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ không xâm lấn hoặc tốn nhiều thời gian như phẫu thuật tái tạo. Thủ thuật thu hẹp mất khoảng 1 giờ. Phẫu thuật tái tạo có thể mất đến 5 giờ.

Sự khác biệt giữa thủ thuật thu hẹp âm đạo một phần (Le Fort) và toàn phần là gì?

Với thủ thuật thu hẹp âm đạo, bác sĩ sẽ khâu thành âm đạo lại với nhau để các cơ quan vùng chậu không còn bị kéo dài ra bên ngoài cơ thể. Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật phụ thuộc vào việc bác sĩ của bạn đề nghị thực hiện cắt bỏ một phần hay toàn bộ.

 • Thu hẹp âm đạo toàn bộ: Thành trước và sau của âm đạo được khâu lại với nhau. Ống âm đạo của bạn bị rút ngắn khiến các cơ quan vùng chậu bị chảy xệ được đẩy trở lại vị trí cũ.

 • Thu hẹp âm đạo một phần (Le Fort): Thủ thuật làm ngắn ống âm đạo của bạn, giống như với khâu âm đạo toàn phần. Tuy nhiên, nó tạo ra hai đường hầm nhỏ trong ống âm đạo cho phép chất lỏng từ tử cung thoát ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Le Fort là lựa chọn tốt nhất cho những người vẫn còn tử cung.

Ai cần phải thực hiện thủ thuật thu hẹp âm đạo?

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện thủ thuật thu hẹp âm đạo nếu cần điều chỉnh POP, nhưng đồng thời bạn không phải là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật tái tạo. Thủ hẹp âm đạo có thể là một lựa chọn nếu:

 • Bạn không còn mong muốn giao hợp qua đường âm đạo nữa. Ống âm đạo sau khi thực hiện thủ thuật này sẽ trở nên quá ngắn để giao hợp.

 • Cơ thể bạn không thể chịu đựng được phẫu thuật tái tạo. Thu hẹp âm đạo là một lựa chọn tốt nếu bạn có tình trạng sức khỏe khiến bạn không thể phẫu thuật tái tạo.

 • POP quá nghiêm trọng để điều trị bảo tồn. Khi POP ở mức độ nhẹ, các bài tập tăng cường cơ sàn chậu, như bài tập Kegel, có thể giúp kéo các cơ quan của bạn trở lại vị trí cũ. Các thiết bị y tế, chẳng hạn như ống âm đạo, cũng có thể giúp ích. Các cơ quan vùng chậu phình ra bên ngoài âm đạo của bạn cần phải phẫu thuật.

Thủ thuật thu hẹp phổ biến như thế nào?

POP phổ biến ở những người nữ ở độ tuổi 80 và 90. Những người có nam giới có thể bị rối loạn cơ sàn chậu. Nhưng tuyến tiền liệt thường ngăn các cơ quan kéo dài ra bên ngoài cơ thể.

Nghiên cứu ước tính rằng khoảng 20% ​​phụ nữ sẽ cần phẫu thuật cho POP hoặc tình trạng tiểu không kiểm soát ở tuổi 80. Thủ thuật thu hẹp âm đạo giúp điều trị hiệu quả POP, thường không có biến chứng.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Điều gì xảy ra trước khi thực hiện thủ thuật thu hẹp âm đạo?

Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn là ứng cử viên phù hợp để phẫu thuật. Ngoài ra, họ sẽ thảo luận với bạn về việc thực hiện phẫu thuật có thể thay đổi đời sống tình dục của bạn và các xét nghiệm sàng lọc khác.

Sau khi thu hẹp âm đạo, ống âm đạo của bạn sẽ quá ngắn để giao hợp. Ngoài ra, nhiều xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để phát hiện các bệnh ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của bạn sẽ không thể thực hiện được. Nhiều thủ thuật yêu cầu tiếp cận âm đạo và cổ tử cung của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu những thay đổi này và đồng ý với chúng trước khi phẫu thuật.

Đánh giá sức khỏe

Là một phần của đánh giá sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể:

 • Làm xét nghiệm máu.

 • Làm điện tâm đồ (EKG) để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim.

 • Xem lại tiền sử bệnh của bạn, bao gồm cả những loại thuốc bạn đang dùng.

 • Kiểm tra tiền sử cơ sàn chậu (hỏi về các vấn đề tiểu tiện không tự chủ, nếu bạn gặp khó khăn khi làm rỗng bàng quang hoặc ruột).

 • Đánh giá các triệu chứng POP của bạn (hỏi xem âm đạo của bạn có cảm giác như bị phồng lên không, nếu bạn nhận thấy bất kỳ kích ứng da hoặc chảy máu nào và nếu bạn cảm thấy áp lực trong xương chậu).

Bác sĩ của bạn có thể cung cấp hướng dẫn về chế độ ăn uống và tập thể dục để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Những khuyến nghị này có thể bao gồm bỏ hút thuốc từ 4 – 6 tuần trước khi làm thủ thuật. Hút thuốc có thể làm chậm quá trình chữa bệnh và tăng nguy cơ biến chứng.

Quy trình chẩn đoán sơ bộ

Các thủ thuật chẩn đoán yêu cầu tiếp cận ống âm đạo của bạn sẽ không còn là một lựa chọn sau khi cắt cổ tử cung. Tùy thuộc vào nguy cơ mắc phải các tình trạng sau phẫu thuật - như tiểu không kiểm soát do căng thẳng (SUI), ung thư cổ tử cung - bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để ngăn ngừa những tình trạng này. Ví dụ: nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị cắt bỏ tử cung nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư tử cung.

Bác sĩ của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm hoặc thủ thuật yêu cầu tiếp cận ống âm đạo của bạn trước khi thu hẹp âm đạo để kiểm tra sức khỏe của bạn. Các thủ thuật này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

 • Sinh thiết nội mạc tử cung.

 • Siêu âm qua ngã âm đạo.

Nói chuyện với bác sĩ về việc viêm cổ tử cung có liên quan như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật phòng ngừa. Trong những trường hợp khác, phẫu thuật phòng ngừa có thể tạo ra những rủi ro không đáng có.

Điều gì xảy ra trong quá trình thu hẹp âm đạo?

Thủ thuật thu hẹp âm đạo có thể mất khoảng 1 giờ.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ khâu mô từ thành âm đạo lại với nhau để điều chỉnh tình trạng sa. Bác sĩ của bạn sẽ:

 • Gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy đau.

 • Đưa một ống thông vào bàng quang để giúp dẫn lưu nước tiểu trong khi làm thủ thuật.

 • Đặt tất nén vào chân của bạn để ngăn ngừa cục máu đông trong quá trình thực hiện.

 • Loại bỏ lớp niêm mạc âm đạo ra khỏi cơ thể. Số lượng bị loại bỏ phụ thuộc vào việc bạn đang thực hiện quy trình thu hẹp âm đạo một phần hay toàn bộ.

 • Khâu thành âm đạo lại với nhau bằng chỉ khâu có thể tháo rời.

Sau khi phẫu thuật, ống âm đạo của bạn sẽ ngắn hơn nhiều (giảm từ khoảng 4 inch xuống còn 1 inch), và độ mở của âm đạo cũng nhỏ hơn nhiều. Bên ngoài âm đạo và cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ) của bạn sẽ giống nhau.

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật thu hẹp âm đạo?

Bạn có thể xuất viện vào ngày phẫu thuật hoặc bạn có thể ở lại bệnh viện qua đêm. Trước khi bạn về, bác sĩ sẽ xác định xem có nên rút ống thông tiểu hay không hoặc liệu bạn có cần dùng nó trong vài ngày khi bình phục hay không. Bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng ống thông tiểu nếu cần. Lên kế hoạch để về nhà từ bệnh viện về nhà.

Dự kiến ​​sẽ có một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ trong vòng 2 – 4 tuần sau khi phẫu thuật của bạn. Bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng khó chịu trong vài ngày, vài tuần và vài tháng, tất cả đều là một phần của quá trình hồi phục.

 • Chảy máu âm đạo và đau ở đáy chậu (vùng da mỏng manh giữa hậu môn và âm đạo): Các triệu chứng này thường cải thiện trong vòng 1 tuần. Dùng NSAID không kê đơn, như aspirin hoặc ibuprofen, có thể làm dịu cơn đau của bạn.

 • Dịch âm đạo hơi vàng: Dịch tiết ra chỉ là do vết khâu của bạn đang tự tiêu biến. Sẽ mất từ ​​6 – 8 tuần để vết khâu của bạn lành hẳn.

 • Khó làm rỗng bàng quang (bí tiểu): Bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu mà không có ống thông tiểu sau khi phẫu thuật, nhưng tình hình sẽ được cải thiện theo thời gian.

 • Táo bón. Bạn có thể cần sử dụng thuốc nhuận tràng trong một thời gian sau khi phẫu thuật.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm của thủ thuật thu hẹp âm đạo là gì?

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo có tỷ lệ thành công cao. Thủ thuật này chữa khỏi hoặc cải thiện đáng kể các triệu chứng liên quan đến POP trong 90% đến 100% trường hợp. Ưu điểm bao gồm:

 • Thời gian phẫu thuật ngắn: Thu hẹp âm đạo ít tốn thời gian và xâm lấn hơn so với phẫu thuật tái tạo.

 • Cải thiện bí tiểu: Bí tiểu (khó khăn khi làm trống bàng quang của bạn) được cải thiện trong 90% trường hợp thực hiện thủ thuật thu hẹp âm đạo.

 • Nguy cơ sa trở lại thấp: Thu hẹp âm đạo giúp xử lý POP và ngăn ngừa các trường hợp sa trong tương lai.

Mặc dù giao hợp qua đường âm đạo sẽ không còn là một lựa chọn, nhưng bạn vẫn có thể có một đời sống tình dục lành mạnh. Kích thích âm vật và cực khoái có thể xảy ra sau khi thực hiện thủ thuật thu hẹp âm đạo.

Những rủi ro hoặc biến chứng của thu hẹp âm đạo là gì?

Thủ thuật thu hẹp âm đạo hiếm khi gây ra các biến chứng. Hầu hết những người thực hiện thủ thuật này đều ở độ tuổi 80 hoặc 90, nhưng tuổi tác không phải là yếu tố nguy cơ gây ra các biến chứng. Thay vào đó, tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn quyết định rủi ro.

Các rủi ro của thủ thuật này tương tự như các rủi ro điển hình liên quan đến phẫu thuật:

 • Các cục máu đông.

 • Sự nhiễm trùng.

 • Chảy máu, tổn thương cơ hoặc dây thần kinh trong khi phẫu thuật.

Khoảng 13% - 65% những người được phẫu thuật để điều chỉnh POP bị tăng áp lực đường tiết niệu (SUI). Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ mắc phải SUI sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có nên phẫu thuật để ngăn ngừa tình trạng này hay không.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Thời gian phục hồi là bao lâu?

Dự kiến bạn ​​sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật. Trong vòng vài ngày đến vài tuần, bạn sẽ có cảm giacs đủ khỏe để bắt đầu thực hiện các hoạt động hàng ngày, như đi bộ và lái xe. Có thể mất đến 6 tuần trước khi bạn hồi phục đủ để trở lại làm việc.

Trong quá trình hồi phục, hãy tránh tập thể dục cường độ cao và nâng vật nặng. Bạn cũng nên dự trữ đồ dùng hoặc hoàn thành bất kỳ công việc vặt nào trước khi phẫu thuật để bạn có thời gian phục hồi tối đa mà ít bị ảnh hưởng.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng nhiễm trùng hoặc các dấu hiệu cho thấy vết mổ của bạn không lành lại:

 • Một cơn sốt.

 • Đau bụng.

 • Khó đi tiểu.

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi.

 • Đau trầm trọng hơn từ vị trí vết mổ của bạn.

 • Chảy máu nhiều từ vết mổ của bạn.

 • Máu từ vết mổ không ngừng chảy.

THÔNG TIN BỔ SUNG

Thủ thuật thu hẹp âm đạo có thể đảo ngược được không?

Không. Cân nhắc trước những ưu và nhược điểm của phương pháp thu hẹp âm đạo với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng phẫu thuật này phù hợp.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo mất bao lâu?

Một ca phẫu thuật thu hẹp âm đạo mất khoảng một giờ. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn thực hiện một thủ thuật khác đồng thời.

LƯU Ý

Hỏi rõ bác sĩ của bạn về lợi ích của thủ thuật thu hẹp âm đạo khi bạn cân nhắc về lựa chọn để điều trị POP. Hầu hết những người được phẫu thuật cho biết họ cảm thấy hài lòng với kết quả. Phẫu thuật có thể giúp làm giảm các triệu chứng POP mà không cần trải qua phẫu thuật tái tạo xâm lấn hơn. Nếu việc không được tiếp cận với ống âm đạo sau phẫu thuật là một rủi ro, bác sĩ của bạn cũng có thể trao đổi với bạn về các lựa chọn để giải quyết những lo lắng đó.

 

Có thể bạn quan tâm?
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
NỘI SOI PHẾ QUẢN

NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp quan sát, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện nội soi phế quản
administrator
XÓA HÌNH XĂM

XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.
administrator
PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ được thực hiện để điều chỉnh môi trên và vòm miệng của trẻ. Sứt môi và hở hàm ếch là những rối loạn bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề về ăn, uống và nói. Phẫu thuật bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi và có thể được thực hiện tiếp tục cho đến hết tuổi thiếu niên.
administrator