Cắt bỏ vú (mastectomy) là phẫu thuật để loại bỏ tất cả các mô vú khỏi vú như một cách để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

daydreaming distracted girl in class

CẮT BỎ VÚ

Tổng quan

Cắt bỏ vú (mastectomy) là phẫu thuật để loại bỏ tất cả các mô vú khỏi vú như một cách để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Đối với những người bị ung thư vú giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt bỏ vú có thể là một trong những lựa chọn điều trị. Phẫu thuật bảo tồn vú (cắt bỏ khối u), trong đó chỉ cắt bỏ khối u khỏi vú, có thể là một lựa chọn khác.

Quyết định giữa cắt bỏ vú và cắt bỏ khối u có thể khó khăn. Cả hai quy trình đều có hiệu quả như nhau để ngăn ngừa sự tái phát của ung thư vú. Nhưng cắt bỏ khối u không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người bị ung thư vú, và những người khác thích phẫu thuật cắt bỏ vú hơn.

Các kỹ thuật cắt bỏ vú mới hơn có thể bảo tồn da vú và cho phép tạo hình vú tự nhiên hơn sau thủ thuật. Đây còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú tiết kiệm da.

Phẫu thuật để khôi phục hình dạng cho vú của bạn - được gọi là tái tạo vú - có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú của bạn hoặc trong lần phẫu thuật thứ hai vào một ngày sau đó.

Một người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ (đơn giản) mà không tái tạo vú

Cắt bỏ vú

Trong phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ (đơn giản), bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô vú, núm vú, quầng vú và da. Các thủ thuật cắt bỏ vú khác có thể để lại một số bộ phận của vú, chẳng hạn như da hoặc núm vú. Phẫu thuật tạo vú mới là tùy chọn và có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú của bạn hoặc có thể được thực hiện sau đó.

Tại sao nó được thực hiện

Phẫu thuật cắt bỏ vú được sử dụng để loại bỏ tất cả các mô vú nếu bạn bị ung thư vú hoặc có nguy cơ phát triển ung thư vú rất cao. Bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ vú để loại bỏ một bên vú hoặc cả hai bên vú.

Cắt bỏ vú để điều trị ung thư vú

Cắt bỏ vú có thể là một lựa chọn điều trị cho nhiều loại ung thư vú, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô ống dẫn trứng tại chỗ (DCIS), hoặc ung thư vú không xâm lấn

 • Ung thư vú giai đoạn I và II (giai đoạn sớm)

 • Ung thư vú giai đoạn III (tiến triển cục bộ) - sau hóa trị

 • Ung thư vú dạng viêm - sau hóa trị liệu

 • Bệnh Paget của vú

 • Ung thư vú tái phát tại chỗ

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vú thay vì cắt bỏ khối u cộng với bức xạ nếu:

 • Bạn có hai hoặc nhiều khối u ở các vùng riêng biệt của vú.

 • Bạn có cặn canxi lan rộng hoặc xuất hiện ác vi vôi hóa khắp vú đã được xác định là ung thư sau khi sinh thiết vú.

 • Trước đây bạn đã từng xạ trị vùng vú và ung thư vú đã tái phát ở vú.

 • Bạn đang mang thai và bức xạ tạo ra rủi ro không thể chấp nhận được cho thai nhi của bạn.

 • Bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng ung thư vẫn hiện diện ở các rìa của khu vực phẫu thuật và bạn có lo ngại về việc ung thư mở rộng đến những nơi khác trong vú.

 • Bạn mang một đột biến gen có nguy cơ cao phát triển ung thư thứ hai ở vú.

 • Bạn có một khối u lớn so với kích thước tổng thể của vú. Bạn có thể không còn đủ mô khỏe mạnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u để đạt được kết quả thẩm mỹ có thể chấp nhận được.

 • Bạn bị bệnh mô liên kết, chẳng hạn như xơ cứng bì hoặc lupus, và có thể không chịu được tác dụng phụ của bức xạ đối với da.

Cắt bỏ vú để ngăn ngừa ung thư vú

Bạn cũng có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ vú nếu bạn không bị ung thư vú, nhưng có nguy cơ phát triển bệnh rất cao.

Phẫu thuật cắt bỏ vú phòng ngừa (dự phòng) hoặc giảm rủi ro bao gồm việc cắt bỏ cả hai bên vú của bạn và làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai.

Phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng dành riêng cho những người có nguy cơ mắc ung thư vú rất cao, được xác định là do tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc sự hiện diện của một số đột biến di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Rủi ro

Rủi ro khi cắt bỏ vú bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Đau đớn

 • Sưng (phù bạch huyết) ở cánh tay nếu bạn bị bóc tách hạch nách

 • Hình thành mô sẹo cứng tại vị trí phẫu thuật

 • Đau và cứng vai

 • Tê, đặc biệt là dưới cánh tay của bạn, do cắt bỏ hạch bạch huyết

 • Tích tụ máu trong vết mổ (tụ máu)

Bạn chuẩn bị như thế nào

Gặp bác sĩ phẫu thuật của bạn để thảo luận về các lựa chọn của bạn

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê để thảo luận về ca phẫu thuật, xem lại bệnh sử và xác định kế hoạch gây mê của bạn.

Đây là thời điểm tốt để đặt câu hỏi và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về quy trình, bao gồm cả lý do và rủi ro của phẫu thuật.

Một vấn đề cần thảo luận là liệu bạn có phải tái tạo vú hay không và khi nào. Một lựa chọn có thể là thực hiện tái tạo ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú của bạn, trong khi bạn vẫn còn gây mê.

Tái tạo vú có thể bao gồm:

 • Sử dụng dụng cụ làm nở ngực với nước muối hoặc cấy ghép silicon

 • Sử dụng mô của chính cơ thể bạn (tái tạo mô tự thân)

 • Sử dụng kết hợp tái tạo mô và cấy ghép

Tái tạo vú là một thủ tục phức tạp được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật tái tạo. Nếu bạn đang lên kế hoạch tái tạo vú cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trước khi phẫu thuật.

Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật của bạn

Bạn sẽ được hướng dẫn về bất kỳ hạn chế nào trước khi phẫu thuật và những điều khác bạn cần biết, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung nào bạn đang sử dụng. Một số chất có thể cản trở quá trình phẫu thuật.

 • Ngừng dùng aspirin hoặc thuốc làm loãng máu khác. Một tuần hoặc lâu hơn trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại thuốc cần tránh vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều. Chúng bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và các loại thuốc giảm đau khác và thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), chẳng hạn như warfarin (Coumadin, Jantoven).

 • Không ăn hoặc uống 8 đến 12 giờ trước khi phẫu thuật. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể từ nhóm chăm sóc sức khỏe của mình.

 • Chuẩn bị cho việc nằm viện. Hỏi bác sĩ của bạn có thể dự kiến ​​ở lại bệnh viện bao lâu. Mang theo áo choàng và dép đi trong nhà để giúp bạn thoải mái hơn trong bệnh viện. Mang theo một chiếc túi đựng bàn chải đánh răng và một thứ gì đó để giúp bạn vượt qua thời gian, chẳng hạn như một cuốn sách.

Những gì bạn có thể mong đợi

Cắt bỏ vú là một thuật ngữ chung được sử dụng cho một số kỹ thuật để loại bỏ một hoặc cả hai vú. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó để xác định liệu ung thư đã di căn hay chưa.

Trong quá trình bóc tách hạch ở nách, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một số hạch bạch huyết từ nách của bạn ở phía bên của khối u.

Trong sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm, bác sĩ phẫu thuật của bạn chỉ loại bỏ một vài hạch đầu tiên mà khối u chảy vào đó (hạch trọng điểm).

Các hạch bạch huyết bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ vú sau đó được xét nghiệm ung thư. Nếu không có ung thư, không cần cắt bỏ thêm hạch bạch huyết. Nếu bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về các lựa chọn, chẳng hạn như bức xạ vào nách của bạn. Nếu đây là điều bạn quyết định làm, sẽ không cần phải loại bỏ thêm hạch bạch huyết nào nữa.

Loại bỏ tất cả các mô vú và hầu hết các hạch bạch huyết được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để. Các kỹ thuật cắt bỏ vú mới hơn loại bỏ ít mô hơn và ít hạch bạch huyết hơn.

Các loại phẫu thuật cắt bỏ vú bao gồm:

 • Cắt bỏ toàn bộ vú. Cắt bỏ toàn bộ vú, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú đơn giản, bao gồm mô vú, quầng vú và núm vú. Sinh thiết hạch bạch huyết có thể được thực hiện tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú.

 • Cắt bỏ vú tiết kiệm da. Phẫu thuật cắt bỏ vú tiết kiệm da bao gồm việc loại bỏ tất cả các mô vú, núm vú và quầng vú, nhưng không cắt bỏ da vú. Sinh thiết hạch bạch huyết cũng có thể được thực hiện. Tái tạo vú có thể được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Phẫu thuật cắt bỏ vú tiết kiệm da có thể không phù hợp với các khối u lớn hơn.

 • Cắt bỏ vú tiết kiệm núm vú. Phẫu thuật cắt bỏ tiết kiệm núm vú hoặc quầng vú bao gồm việc chỉ loại bỏ mô vú, tiết kiệm da, núm vú và quầng vú. Sinh thiết hạch bạch huyết cũng có thể được thực hiện. Việc tái tạo ngực được thực hiện ngay sau đó.

Trước khi làm thủ tục

Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết khi nào đến bệnh viện. Phẫu thuật cắt bỏ vú mà không cần tái tạo thường mất từ ​​một đến ba giờ. Phẫu thuật thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, và hầu hết mọi người về nhà vào cùng ngày phẫu thuật.

Nếu bạn bị cắt bỏ cả hai bên vú, hãy dành nhiều thời gian hơn để phẫu thuật và có thể thêm một ngày trong bệnh viện. Nếu bạn đang tái tạo vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, quy trình này cũng mất nhiều thời gian hơn và bạn có thể ở lại bệnh viện thêm vài ngày.

Nếu bạn đang làm sinh thiết khối u trọng điểm, trước khi phẫu thuật, chất đánh dấu phóng xạ và thuốc nhuộm màu xanh sẽ được tiêm vào khu vực xung quanh khối u hoặc vùng da phía trên khối u. Chất đánh dấu và thuốc nhuộm di chuyển đến các khối u trọng điểm, cho phép bác sĩ của bạn xem vị trí của chúng và loại bỏ chúng trong khi phẫu thuật.

Trong quá trình

Phẫu thuật cắt bỏ vú thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân, vì vậy bạn không biết trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn bắt đầu bằng cách rạch một đường hình elip quanh vú của bạn. Mô vú được loại bỏ và tùy thuộc vào quy trình của bạn, các bộ phận khác của vú cũng có thể bị loại bỏ.

Bất kể loại phẫu thuật cắt bỏ vú mà bạn thực hiện, mô vú và các hạch bạch huyết được cắt bỏ sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Nếu bạn đang tái tạo vú cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú, bác sĩ thẩm mỹ sẽ phối hợp với bác sĩ phẫu thuật vú để sẵn sàng có mặt tại thời điểm phẫu thuật.

Một lựa chọn để tái tạo vú là đặt các dụng cụ làm giãn mô tạm thời vào ngực. Những chất giãn nở tạm thời này sẽ tạo thành gò vú mới.

Đối với những phụ nữ sẽ xạ trị sau phẫu thuật, một lựa chọn là đặt các dụng cụ làm giãn mô tạm thời vào ngực để giữ da vú ở đúng vị trí. Điều này cho phép bạn trì hoãn việc tái tạo vú cuối cùng cho đến sau khi xạ trị.

Nếu bạn dự định xạ trị sau khi phẫu thuật, hãy gặp bác sĩ ung thư bức xạ trước khi phẫu thuật để thảo luận về lợi ích và rủi ro, cũng như bức xạ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn tái tạo vú của bạn.

Khi phẫu thuật hoàn thành, vết mổ được đóng lại bằng chỉ khâu, có thể tự tiêu hoặc được loại bỏ sau đó. Bạn cũng có thể đặt một hoặc hai ống nhựa nhỏ ở nơi cắt bỏ vú của bạn. Các ống này sẽ dẫn lưu bất kỳ chất lỏng nào tích tụ sau khi phẫu thuật. Các ống được khâu vào vị trí, và các đầu được gắn vào một túi thoát nước nhỏ.

Sau khi làm thủ tục

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể:

 • Được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi huyết áp, mạch và nhịp thở của bạn

 • Băng lên vị trí phẫu thuật

 • Cảm thấy hơi đau, tê và cảm giác kim châm ở vùng dưới cánh tay của bạn

 • Nhận hướng dẫn về cách chăm sóc bản thân tại nhà, bao gồm chăm sóc vết mổ và ống dẫn lưu, nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng và hiểu các hạn chế hoạt động

 • Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về thời điểm tiếp tục mặc áo ngực hoặc đeo vú giả

 • Được kê đơn thuốc giảm đau và có thể là thuốc kháng sinh

Kết quả

Kết quả báo cáo bệnh lý của bạn sẽ có trong vòng một hoặc hai tuần sau khi bạn phẫu thuật cắt bỏ vú. Khi tái khám, bác sĩ có thể giải thích về báo cáo.

Nếu bạn cần điều trị thêm, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến:

 • Một bác sĩ ung thư bức xạ để thảo luận về phương pháp điều trị bức xạ, có thể được khuyến nghị nếu bạn có một khối u lớn, nhiều hạch bạch huyết có kết quả dương tính với ung thư, ung thư đã di căn vào da hoặc núm vú, hoặc ung thư còn lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú

 • Một bác sĩ chuyên khoa ung thư để thảo luận về các hình thức điều trị khác sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như liệu pháp hormone nếu bệnh ung thư của bạn nhạy cảm với hormone hoặc hóa trị hoặc cả hai

 • Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, nếu bạn đang cân nhắc việc tái tạo vú

 • Một cố vấn hoặc nhóm hỗ trợ để giúp bạn đối phó với bệnh ung thư vú

 

Có thể bạn quan tâm?
TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé
administrator
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CA 125

XÉT NGHIỆM CA 125

Xét nghiệm CA 125 đo nồng độ protein CA 125 trong máu để theo dõi một số bệnh ung thư trong và sau quá trình điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CA 125 nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator