NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.

daydreaming distracted girl in class

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Tổng quan

Nghiệm pháp dung nạp glucose, còn được gọi là xét nghiệm dung nạp glucose đường uống, kiểm tra phản ứng của cơ thể bạn với đường (glucose). Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Một phiên bản thay đổi khác của xét nghiệm dung nạp glucose thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tại sao cần thực hiện

Nghiệm pháp dung nạp glucose xác định những bất thường trong cách cơ thể bạn chuyển hóa glucose sau bữa ăn - thường xảy ra trước khi nồng độ đường huyết lúc đói của bạn trở nên bất thường.

Rủi ro

Rủi ro liên quan đến việc lấy mẫu máu là không đáng kể. Sau khi lấy máu, bạn có thể bị bầm tím hoặc chảy máu. Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Trong một số trường hợp, bạn có thể bị nhiễm trùng sau khi làm thủ thuật.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Thực phẩm và thuốc

Điều quan trọng là phải ăn và uống bình thường trong những ngày trước khi làm xét nghiệm dung nạp glucose. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Trong tám giờ trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Bạn cần nhịn ăn qua đêm và lên lịch xét nghiệm vào sáng sớm hôm sau.

Trong quá trình

Nghiệm pháp dung nạp glucose được thực hiện theo nhiều bước. Khi bạn đến trung tâm y tế hoặc phòng thí nghiệm, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu này sẽ được sử dụng để đo nồng độ đường huyết lúc đói của bạn.

Bệnh tiểu đường type 2

Nếu bạn đang được kiểm tra bệnh tiểu đường type 2:

 • Bạn sẽ được uống khoảng 8 ounce (237 mililit) dung dịch glucose dạng siro chứa 2,6 ounce (75 gram) đường

 • Hai giờ sau nhân viên y tế sẽ đo nồng độ đường huyết của bạn 

Tiểu đường thai kỳ

Khuyến nghị thực hiện xét nghiệm đường huyết trong vòng một giờ để tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm sớm hơn nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

 • Đã từng mắc tiểu đường thai kỳ trước đây

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

 • Béo phì

 • Có tình trạng bệnh lý liên quan đến nguy cơ gia tăng sự phát triển của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa hoặc hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu bác sĩ xác định bạn có nguy cơ hoặc bạn có kết quả xét nghiệm đáng ngờ trong xét nghiệm dung nạp glucose trong 1 giờ, bạn có thể được khuyên thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose trong 3 giờ.

Đối với xét nghiệm dung nạp glucose 3 giờ:

 • Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống gì trong vòng 8 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm. Nhân viên y tế sẽ đo đường huyết lúc đói.

 • Bạn được uống khoảng 237 ml dung dịch glucose có chứa 100 gram đường.

 • Nồng độ đường huyết của bạn sẽ được kiểm tra lại 1, 2 và 3 giờ sau khi bạn uống dung dịch.

Sau khi uống dung dịch glucose, bạn có thể cần phải ở lại phòng khám hoặc phòng xét nghiệm của bác sĩ trong khi chờ kết quả đo nồng độ đường huyết.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm dung nạp glucose qua đường uống được trình bày bằng miligam trên decilit (mg / dL) hoặc milimol trên lít (mmol / L).

Bệnh tiểu đường type 2

Nếu bạn đang được xét nghiệm kiểm tra bệnh tiểu đường type 2, hai giờ sau khi uống dung dịch glucose:

 • Nồng độ đường huyết bình thường thấp hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/L).

 • Nồng độ đường huyết từ 140 đến 199 mg/dL (7,8 và 11 mmol/L) được coi là rối loạn dung nạp glucose, hoặc tiền tiểu đường. Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2. Bạn cũng có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường.

 • Nồng độ đường huyết 200 mg/dL (11,1 mmol/L) hoặc cao hơn có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nếu kết quả xét nghiệm dung nạp glucose của bạn chủ ra bệnh tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm vào một ngày khác hoặc sử dụng một xét nghiệm máu khác để xác định chẩn đoán. Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm dung nạp glucose, bao gồm bệnh lý, mức độ hoạt động và một số loại thuốc nhất định.

Tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn đang được kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ xem xét kết quả của mỗi lần kiểm tra đường huyết.

Nếu mức đường huyết của bạn cao hơn 140 mg / dL (7,8 mmol / L) sau khi xét nghiệm một giờ, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm trong ba giờ. Nếu nồng độ đường huyết của bạn cao hơn 190 mg / dL (10,6 mmol / L) sau khi kiểm tra một giờ, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đối với xét nghiệm ba giờ:

 • Nồng độ đường huyết lúc đói bình thường thấp hơn 95 mg/dL (5,3 mmol/L).

 • Một giờ sau khi uống dung dịch glucose, nồng độ đường huyết bình thường thấp hơn 180 mg / dL (10 mmol / L).

 • Hai giờ sau khi uống dung dịch glucose, nồng độ đường huyết bình thường thấp hơn 155 mg/dL (8,6 mmol/L).

 • Ba giờ sau khi uống dung dịch glucose, nồng độ đường huyết bình thường thấp hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/L).

Nếu một trong các kết quả cao hơn bình thường, bạn có thể cần phải kiểm tra lại sau bốn tuần. Nếu hai hoặc nhiều kết quả cao hơn bình thường, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng bằng cách quản lý cẩn thận nồng độ đường huyết trong suốt thời gian còn lại của quá trình mang thai.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

Dinh dưỡng đường tĩnh mạch cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể được thực hiện ở những người có hệ tiêu hóa không thể hấp thụ hoặc không thể dung nạp đầy đủ thức ăn qua đường miệng
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator