KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.

daydreaming distracted girl in class

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Tổng quan

Phương pháp thân nhiệt cơ bản là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là nhiệt độ khi bạn hoàn toàn trong quá trình nghỉ ngơi. Quá trình rụng trứng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.

Bạn sẽ dễ thụ thai nhất từ hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày, bạn có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng. Điều này có thể giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

Nếu bạn đang hy vọng mang thai, bạn có thể sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản để xác định những ngày tốt nhất để quan hệ tình dục. Tương tự, nếu bạn muốn tránh mang thai, bạn có thể sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản để tìm ra những ngày nên tránh quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Chỉ riêng phương pháp đo thân nhiệt cơ bản có thể không cung cấp đủ thời gian cảnh báo để tránh thai hiệu quả. Thông thường, người ta sử dụng phương pháp này kết hợp với các phương pháp tránh mang thai khác.

Tại sao cần thực hiện

Thân nhiệt cơ bản có thể được sử dụng như một cách để dự đoán khả năng mang thai hoặc là một phần của biện pháp tránh thai, bằng cách giúp bạn đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn để biết khả năng sinh sản hay tránh thai không tốn kém chi phí và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số phụ nữ có thể chọn sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản vì lý do tôn giáo.

Phương pháp thân nhiệt cơ bản cũng có thể được sử dụng để phát hiện mang thai. Sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng lên kéo dài trong vòng 18 ngày trở lên có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai.

Phương pháp thân nhiệt cơ bản thường được kết hợp với phương pháp dịch nhầy cổ tử cung, theo dõi dịch tiết cổ tử cung trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể sử dụng một thiết bị theo dõi khả năng sinh sản điện tử để đo nồng độ hormone trong nước tiểu, có thể cho bạn biết ngày nào dễ thụ thai nhất. Sự kết hợp của các phương pháp này đôi khi được gọi là phương pháp kết hợp thân nhiệt (symptothermal method).

Rủi ro

Sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản để tăng khả năng mang thai không gây ra bất kỳ rủi ro nào.

Tương tự như vậy, sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản để kiểm soát quá trình mang thai không gây ra bất kỳ rủi ro trực tiếp nào, nhưng nó không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục - và đó là một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên kém hiệu quả nhất. Cứ 4 phụ nữ thì có 1 người - thậm chí có thể nhiều hơn - sử dụng các phương pháp tránh thai này sẽ mang thai sau khoảng một năm.

Sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản cùng với một phương pháp kiểm soát mang thai khác có thể cải thiện hiệu quả của phương pháp. Nhưng, phương pháp này đòi hỏi sự nỗ lực cũng như siêng năng. Nếu bạn không muốn mang thai, bạn và đối tác phải tránh quan hệ tình dục hay sử dụng biện pháp tránh thai khác trong những ngày dễ thụ thai mỗi tháng.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn không cần phải chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản cùng với một phương pháp kiểm soát mang thai khác, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước nếu:

 • Gần đây bạn đã sinh con hoặc ngừng uống thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết khác

 • Bạn đang cho con bú

 • Bạn sắp vào giai đoạn mãn kinh

Hãy nhớ rằng nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Bệnh lý hay sốt

 • Căng thẳng

 • Làm việc theo ca

 • Chu kỳ ngủ bị gián đoạn hoặc ngủ quên

 • Rượu bia

 • Sự khác biệt khi đi du lịch, múi giờ

 • Rối loạn phụ khoa

 • Một số loại thuốc

Thực hiện phương pháp

Để thực hiện phương pháp tránh thai bằng cách đo thân nhiệt, bạn cần:

 • Đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng thức dậy. Sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc một loại nhiệt kế đặc biệt được thiết kế để đo nhiệt độ thân nhiệt cơ bản. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ liên tục ít nhất 3 giờ đồng hồ vào ban đêm để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần đo thân nhiệt bằng 1 phương pháp cố định. Cố gắng đo thân nhiệt vào cùng 1 thời điểm trong ngày, vào lúc bạn mới thức dậy.

 • Theo dõi các chỉ số thân nhiệt của bạn. Ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản hàng ngày của bạn và lập thành một mô hình. Bạn có thể thực hiện việc này trên biểu đồ giấy hay một ứng dụng được thiết kế cho phương pháp này.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể tăng nhẹ - thường dưới 1/2 độ F (0,3 độ C) - khi bạn rụng trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra khi nhiệt độ cao hơn một chút duy trì ổn định trong ba ngày hoặc hơn.

 • Lên kế hoạch quan hệ tình dục cẩn thận vào những ngày dễ thụ thai. Bạn dễ thụ thai nhất khoảng hai ngày trước khi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn tăng lên, nhưng tinh trùng có thể tồn tại lên đến năm ngày trong đường sinh sản của phụ nữ.

Nếu bạn đang hy vọng mang thai, đây là thời điểm để quan hệ tình dục tốt nhất. Nếu bạn hy vọng tránh mang thai, cần quan hệ tình dục có phương pháp bảo vệ từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cho đến ba đến bốn ngày sau khi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn tăng lên - hàng tháng.

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng có sẵn để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng chỉ có một ứng dụng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để ngừa thai.

Natural Cycles sử dụng một thuật toán để tính toán những ngày trong chu kỳ khi bạn có nhiều khả năng dễ mang thai hơn. Ứng dụng sẽ tính toán những ngày thụ thai của bạn dựa trên kết quả đo nhiệt độ hàng ngày cũng như các thông tin khác mà bạn nhập vào về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP CT MẠCH VÀNH

CHỤP CT MẠCH VÀNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) mạch vành là một xét nghiệm hình ảnh để quan sát các động mạch cung cấp máu cho tim. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh tim khác nhau.
administrator
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator
ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

Đặt vòng van 2 lá là một trong những thủ thuật giúp sửa chữa van tim
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là phương pháp được sử dụng trong điều trị hay ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh lý tim mạch như đau ngực, khó thở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhé.
administrator
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator