ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé

daydreaming distracted girl in class

ĐO HUYẾT ÁP

Tổng quan

Đo huyết áp là hoạt động giúp đo áp suất trong động mạch khi tim bơm máu. Đo huyết áp có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc như trong việc kiểm tra tình trạng tăng huyết áp. Một số người thiết bị đo huyết áp tại nhà để kiểm tra huyết áp của họ.

Tại sao cần thực hiện

Đo huyết áp là một phần rất thường gặp của hầu hết mỗi cuộc kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra huyết áp là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung.

Việc bạn nên kiểm tra huyết áp bao lâu một lần tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn.

Những người từ 18 tuổi trở lên có huyết áp tối ưu và không có yếu tố nguy cơ bệnh tim nên đo huyết áp ít nhất 2 đến 5 năm một lần.

Những người từ 40 tuổi trở lên - hoặc trẻ hơn có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp - nên kiểm tra huyết áp hàng năm. Các yếu tố nguy cơ cao huyết áp bao gồm béo phì và người da đen.

Những người mắc các tình trạng sức khỏe mạn tính, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc thấp hoặc bệnh tim mạch, có thể cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể đề nghị bạn đo huyết áp tại nhà. Máy đo huyết áp tự động tại nhà rất dễ sử dụng. Một số có thể được kết nối với máy tính hoặc điện thoại di động, cho phép bạn gửi thông tin đến hồ sơ bệnh án trực tuyến. Hỏi bác sĩ nếu liệu đây có phải là một lựa chọn cho bạn.

Bạn nên ghi chép lại các kết quả đo huyết áp tại nhà. Bên cạnh đó nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn kiểm tra kết quả của bạn mỗi năm một lần để đảm bảo rằng bạn đang nhận được các kết quả chính xác.

Theo dõi huyết áp tại nhà không thể thay thế cho việc tới phòng khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của bạn.

Rủi ro

Đo huyết áp rất đơn giản, nhanh chóng và thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, vòng đo huyết áp sẽ tác động lên cánh tay khi nó phồng lên. Một số người thấy điều này hơi khó chịu. Cảm giác này chỉ kéo dài trong vài giây.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Thường không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt để thực hiện đo huyết áp. Nhưng các bước sau có thể giúp cho việc đo đạc đạt kết quả chính xác nhất:

 • Không hút thuốc, tập thể dục hoặc sử dụng caffeine trong vòng 30 phút đến một giờ trước khi thực hiện đo huyết áp. Các hoạt động như vậy làm tăng huyết áp và nhịp tim.

 • Mặc áo sơ mi ngắn tay để dây đo huyết áp có thể quấn quanh cánh tay dễ dàng hơn.

 • Ngồi thư giãn trên ghế ít nhất năm phút trước khi bắt đầu đo.

 • Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại thuốc bạn dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Việc đo huyết áp thường được thực hiện khi bạn đang ngồi trên ghế và bàn chân đặt trên sàn nhà. Cánh tay nên đặt thoải mái ngang với tim.

Vòng đo huyết áp sẽ quấn quanh phần trên của cánh tay. Đáy của vòng bít nằm ngay trên khuỷu tay. Điều quan trọng là vòng bít phải vừa vặn. Kết quả đo huyết áp có thể thay đổi nếu vòng bít quá chặt hoặc quá lỏng.

Kết quả đo huyết áp có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị. Đây được gọi là phép đo tự động. Khi không sử dụng máy, phương pháp này được gọi là phép đo thủ công.

 • Để đo huyết áp thủ công, bác sĩ sẽ đặt một ống nghe qua động mạch chính ở cánh tay để lắng nghe lưu lượng máu.

 • Vòng bít quanh tay được bơm căng bằng một máy bơm tay nhỏ.

 • Khi vòng bít phồng lên, nó sẽ siết chặt cánh tay. Dòng máu chảy qua động mạch ngừng lại trong giây lát.

 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mở một van trên máy bơm tay để từ từ giải phóng không khí trong vòng bít và khôi phục lưu lượng máu. Nhà cung cấp tiếp tục lắng nghe lưu lượng máu và mạch và ghi lại huyết áp.

Đối với phép đo tự động, máy đo huyết áp sẽ tự động bơm hơi và đo mạch. Trong trường hợp này không cần sử dụng ống nghe.

Mất khoảng một phút để đo huyết áp.

Sau khi thực hiện

Nếu huyết áp của bạn cao hoặc thấp, bạn có thể cần phải đo lại huyết áp ít nhất ba lần nữa, cách nhau ít nhất một tuần, để xác định xem bạn có cần các phương pháp điều trị hay không. Huyết áp có thể thay đổi theo từng thời điểm và từng ngày.

Kết quả

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn biết kết quả huyết áp của bạn ngay sau khi thực hiện đo.

Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg). Một phép đo huyết áp có hai con số:

 • Số trên cùng (tâm thu) là áp lực của dòng máu khi cơ tim co bóp để bơm máu.

 • Số dưới cùng (tâm trương) là áp suất đo được giữa các nhịp tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chia huyết áp thành bốn loại chính. Huyết áp lý tưởng được xếp vào loại bình thường. Dưới đây là bảng phân loại huyết áp và ý nghĩa của chúng. Nếu số đầu và số cuối thuộc hai phạm vi khác nhau, phân loại huyết áp chính sẽ là phân loại cao hơn.

Huyết áp tâm thu (mmHg)

Và/hoặc

Huyết áp tâm trương (mmHg)

Phân loại huyết áp

Cần làm gì

Dưới 120

Dưới 80

Huyết áp bình thường

Duy trì hoặc áp dụng một lối sống lành mạnh

120 – 129

80 – 89 

Huyết áp tăng

Duy trì hoặc áp dụng một lối sống lành mạnh

130 – 139

Hoặc

80 – 89

Tăng huyết áp độ 1

Duy trì hoặc áp dụng một lối sống lành mạnh. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng 1 hoặc 1 số loại thuốc

140 hoặc cao hơn

Hoặc

90 hoặc cao hơn

Tăng huyết áp độ 2

Duy trì hoặc áp dụng một lối sống lành mạnh. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc

Phân loại có thể thấp hơn đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Hỏi bác sĩ nếu bạn nghi ngờ con mình bị tăng huyết áp.

Nếu bạn bị huyết áp cao, thực hiện một vài thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

 • Giảm muối (natri). Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người trưởng thành khỏe mạnh không nên nạp quá 2.300 miligam (mg) natri mỗi ngày. Tốt nhất, hầu hết người lớn nên hạn chế muối dưới 1.500 mg một ngày. Kiểm tra lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như đồ ăn đóng hộp và thực phẩm đông lạnh.

 • Ăn thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chọn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa ít béo. Ăn ít chất béo bão hòa và chất béo toàn phần.

 • Tránh hoặc hạn chế rượu. Rượu có thể làm tăng huyết áp. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó đồng nghĩa với tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

 • Đừng hút thuốc. Nếu bạn cần trợ giúp để cai nghiện, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về các chiến lược có thể giúp ích. Cũng cố gắng tránh tiếp xúc khói thuốc.

 • Quản lý cân nặng. Trọng lượng cơ thể cao là một yếu tố nguy cơ của huyết áp cao. Giảm thậm chí chỉ một vài cân cũng có thể làm giảm huyết áp.

 • Tập thể dục thường xuyên. Duy trì hoạt động thường xuyên giúp giảm huyết áp và kiểm soát cân nặng. Khuyến cáo rằng hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh nên có ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút hoạt động aerobic nặng mỗi tuần, hoặc kết hợp cả hai.

Nếu thay đổi lối sống không giúp quản lý huyết áp của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị bạn dùng thuốc. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

Xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) giúp bác sĩ xác định quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator