PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng gặp phải ở ruột kết của bạn, chằng hạn như bệnh Crohn hay ung thư ruột kết.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Tổng quan

Cắt bỏ đại tràng là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần ruột kết của bạn. Đại tràng, một phần của ruột già, là một cơ quan có cấu tạo giống như ống dài ở cuối đường tiêu hóa của bạn. Việc cắt bỏ đại tràng có thể là cần thiết để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng tác động tới ruột kết của bạn.

Có nhiều loại phẫu thuật:

 • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

 • Cắt bỏ một phần ruột kết.

 • Cắt bỏ khối u, chỉ loại bỏ phần bên phải hoặc bên trái của đại tràng.

 • Cắt bỏ cả đại tràng và trực tràng.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng thường yêu cầu thực hiện các thủ thuật khác để gắn lại các phần còn lại của hệ tiêu hóa và cho phép chất thải ra khỏi cơ thể.

Tại sao cần thực hiện

Cắt bỏ đại tràng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý và tình trạng tác động đến ruột kết, chẳng hạn như:

 • Chảy máu không thể kiểm soát. Chảy máu nghiêm trọng từ đại tràng có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ phần bị ảnh hưởng ở đại tràng.

 • Tắc ruột. Đại tràng bị tắc là một trường hợp khẩn cấp có thể phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần, tùy thuộc vào từng trường hợp.

 • Ung thư ruột kết. Ung thư giai đoạn đầu có thể chỉ cần cắt bỏ một phần nhỏ của đại tràng trong quá trình phẫu thuật. Ung thư ở giai đoạn sau có thể phải cắt bỏ nhiều phần của đại tràng hơn.

 • Bệnh Crohn. Nếu thuốc không thể mang lại hiệu quả, việc loại bỏ phần bị ảnh hưởng của ruột kết có thể giúp giảm tạm thời các dấu hiệu và triệu chứng. Cắt bỏ đại tràng cũng có thể là một lựa chọn nếu những thay đổi tiền ung thư được tìm thấy trong quá trình xét nghiệm để kiểm tra ruột kết (nội soi đại tràng).

 • Viêm loét đại tràng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ toàn bộ hoặc cắt bỏ một phần đại tràng nếu thuốc không giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ trực tràng – kết tràng cũng có thể được khuyến nghị nếu phát hiện thấy những thay đổi tiền ung thư trong quá trình nội soi.

 • Viêm túi thừa. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ảnh hưởng nếu tình trạng viêm túi thừa của bạn tái phát hoặc nếu gặp phải các biến chứng của viêm túi thừa.

 • Dự phòng. Nếu bạn có nguy cơ rất cao bị ung thư ruột kết do hình thành nhiều polyp đại tràng tiền ung thư, bạn có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ để ngăn ngừa ung thư trong tương lai. Cắt bỏ đại tràng có thể là một lựa chọn cho những người có tình trạng di truyền di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, chẳng hạn như bệnh đa polyp tuyến gia đình hoặc hội chứng Lynch.

Thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn với bác sĩ. Trong một số tình huống, bạn có thể có sự lựa chọn giữa các loại phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về lợi ích và rủi ro của mỗi loại.

Rủi ro

Cắt bỏ đại tràng có nguy cơ mắc phải biến chứng nghiêm trọng. Nguy cơ biến chứng có thể gặp phải dựa trên sức khỏe chung của bạn, loại phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện và phương pháp mà bác sĩ phẫu thuật sử dụng để thực hiện.

Nói chung, các biến chứng của phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Cục máu đông ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) và phổi (thuyên tắc phổi)

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương các cơ quan gần ruột kết của bạn, chẳng hạn như bàng quang và ruột non

 • Vết cắt ở vị trí kết nối lại các bộ phận còn lại của hệ tiêu hóa 

Bạn sẽ cần dành thời gian ở bệnh viện sau khi phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để cho phép hệ tiêu hóa hồi phục trở lại. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng sẽ theo dõi để biết các dấu hiệu biến chứng do phẫu thuật có thể gặp phải. Bạn có thể nằm viện từ vài ngày đến một tuần, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bạn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trong những ngày trước khi phẫu thuật cắt bỏ ruột kết, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Ngừng dùng một số loại thuốc. Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong khi phẫu thuật, vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng những loại thuốc đó trước khi phẫu thuật.

 • Nhịn ăn trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Bạn có thể được yêu cầu ngừng ăn và uống vài giờ đến một ngày trước khi làm thủ thuật.

 • Uống dung dịch làm sạch ruột. Bác sĩ có thể kê đơn một loại dung dịch nhuận tràng, yêu cầu bạn pha với nước tại nhà. Bạn sẽ uống dung dịch này trong vài giờ, theo hướng dẫn của bác sĩ. Dung dịch này giúp làm trống ruột kết của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn sử dụng dụng cụ thụt tháo.

 • Uống thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn chặn vi khuẩn sinh sống ruột kết và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Không phải lúc nào cũng có thể chuẩn bị trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Ví dụ, nếu bạn cần phẫu thuật cắt bỏ khẩn cấp do tắc ruột hoặc thủng ruột, có thể không có thời gian để chuẩn bị.

Lên kế hoạch cho thời gian nằm viện của bạn

Bạn sẽ dành ít nhất vài ngày trong bệnh viện sau khi phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Sắp xếp để ai đó đảm đương trách nhiệm của bạn ở nhà và tại nơi làm việc.

Suy nghĩ trước về những gì bạn có thể muốn mang theo trong quá trình hồi phục ở bệnh viện. Những thứ bạn có thể mang theo bao gồm:

 • Đồ vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng và kem đánh răng, và nếu cần, đồ cạo râu

 • Quần áo mặc thoải mái

 • Các hoạt động để giết thời gian, chẳng hạn như một cuốn sách, tạp chí hoặc trò chơi điện tử

Quá trình thực hiện

Trong quá trình cắt bỏ đại tràng

Vào ngày phẫu thuật, đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ đưa bạn đến phòng chuẩn bị. Huyết áp và nhịp thở của bạn sẽ được theo dõi. Bạn có thể được sử dụng thuốc kháng sinh qua tĩnh mạch ở cánh tay.

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến phòng phẫu thuật và nằm trên bàn. Bạn sẽ được tiêm một loại thuốc gây mê toàn thân để đưa cơ thể vào trạng thái giống như đang ngủ. Khi đó, bạn sẽ không nhận thức được trong quá trình phẫu thuật.

Sau đó, nhóm y tế sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể được thực hiện theo hai cách:

 • Phẫu thuật mở. Phẫu thuật mở bao gồm việc rạch một vết dài ở bụng để tiếp cận đại tràng. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng các công cụ phẫu thuật để tách ruột kết của bạn khỏi các mô xung quanh và cắt bỏ một phần ruột kết hoặc toàn bộ.

 • Phẫu thuật nội soi. Cắt bỏ nội soi, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ xâm lấn tối thiểu, chỉ cần thực hiện một số vết rạch nhỏ trên bụng của bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một máy quay video nhỏ đưa qua và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt qua các vết rạch.

Bác sĩ phẫu thuật quan sát một màn hình video trong phòng mổ khi các công cụ được sử dụng để tách ruột kết khỏi các mô xung quanh. Sau đó, ruột kết sẽ được đưa ra ngoài qua một vết rạch nhỏ ở bụng. 

Sau khi cắt bỏ đại tràng được thực hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn lại ruột kết thông qua đường rạch.

Loại phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào tình trạng của bạn và chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có thể giảm đau và cần ít thời gian phục hồi sau phẫu thuật hơn. Nhưng không phải ai cũng là ứng cử viên cho thủ thuật này. Ngoài ra, trong một số trường hợp, quá trình phẫu thuật của bạn có thể bắt đầu bằng phương pháp cắt bỏ nội soi, nhưng hoàn cảnh khác có thể buộc nhóm phẫu thuật của bạn phải chuyển sang phẫu thuật mở.

Sau khi đại tràng đã được cắt bỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối lại hệ thống tiêu hóa của bạn để cho phép cơ thể tống chất thải ra ngoài. Các tùy chọn có thể bao gồm:

 • Nối các phần còn lại của ruột kết. Bác sĩ phẫu thuật có thể khâu các phần còn lại của ruột kết lại với nhau hoặc gắn ruột kết của bạn vào ruột non, tạo ra lối thông. Phân sau đó có thể ra khỏi cơ thể của bạn như trước.

 • Kết nối ruột của bạn với một lỗ mở được tạo ra trong bụng. Bác sĩ phẫu thuật có thể gắn ruột kết của bạn (phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo) hoặc ruột non (mở hồi tràng qua da) vào một lỗ mở được tạo ra trong bụng. Điều này cho phép chất thải ra khỏi cơ thể của bạn thông qua lỗ mở. Bạn có thể cần đeo một cái túi bên ngoài lỗ thoát để lấy phân. Điều này có thể diễn ra vĩnh viễn hoặc tạm thời.

 • Kết nối ruột non của bạn với hậu môn. Sau khi cắt bỏ cả ruột kết và trực tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một phần ruột non của bạn để tạo ra một túi gắn vào hậu môn của bạn (nối thông hậu môn). Điều này cho phép bạn tống chất thải ra ngoài bình thường, mặc dù bạn có thể đi tiêu ra nhiều nước hàng ngày. Là một phần của quy trình này, bạn có thể trải qua phẫu thuật cắt hồi tràng tạm thời.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về các lựa chọn với bạn trước khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi khi thuốc mê hết tác dụng. Sau đó, đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ đưa bạn đến phòng bệnh để tiếp tục hồi phục.

Bạn sẽ ở lại bệnh viện cho đến khi phục hồi chức năng ruột. Quá trình này có thể mất vài ngày đến một tuần.

Ban đầu bạn có thể không ăn được thức ăn rắn. Bạn có thể được nhận dinh dưỡng dạng lỏng qua tĩnh mạch, thường là ở cánh tay, sau đó chuyển sang uống các chất lỏng trong suốt. Khi ruột đã phục hồi, bạn có thể sử dụng thức ăn đặc.

Nếu phẫu thuật được thực hiện cùng với tạo một lỗ mở bên ngoài, bạn sẽ gặp một y tá để hướng dẫn cách chăm sóc lỗ mở. Y tá sẽ giải thích cách thay túi để thu gom chất thải.

Sau khi bạn xuất viện, có thể cần vài tuần để phục hồi tại nhà. Bạn có thể cảm thấy yếu ớt lúc đầu, nhưng cuối cùng sức khỏe của bạn sẽ trở lại. Hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể trở lại thói quen bình thường.

 

Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM BỤNG

SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
ĐÔNG LẠNH TRỨNG

ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Đông lạnh trứng là một phương pháp được sử dụng để các chị em phụ nữ có thể giữ cho mình khả năng mang thai trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật đông lạnh trứng nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator