NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy tìm hiểu về nội soi viên nang nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Tổng quan

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn. Một thiết bị máy ảnh nội soi nằm bên trong một viên nang có kích thước bằng viên vitamin mà bạn uống hàng ngày. Khi viên nang di chuyển qua đường tiêu hóa, máy ảnh sẽ chụp hàng nghìn bức ảnh được truyền đến thiết bị ghi hình mà bạn đeo trên thắt lưng.

Nội soi bằng viên nang giúp các bác sĩ quan sát bên trong ruột non của bạn - một khu vực không dễ tiếp cận với các thủ tục nội soi truyền thống. Nội soi truyền thống bao gồm việc đưa một ống dài, linh hoạt được trang bị máy quay phim xuống cổ họng hoặc qua trực tràng của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thực hiện một quy trình nội soi bằng viên nang để:

  • Tìm nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa. Lý do phổ biến nhất để thực hiện nội soi bằng viên nang là để kiểm tra tình trạng chảy máu không rõ nguyên nhân trong ruột non.

  • Chẩn đoán các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn. Nội soi bằng viên nang có thể cho biết các khu vực bị viêm trong ruột non.

  • Chẩn đoán ung thư. Nội soi viên nang có thể cho thấy các khối u trong ruột non hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

  • Chẩn đoán bệnh celiac. Nội soi viên nang đôi khi được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi phản ứng miễn dịch này khi ăn gluten.

  • Kiểm tra thực quản của bạn. Nội soi bằng viên nang cũng đã được phê duyệt để đánh giá ống cơ kết nối miệng và dạ dày (thực quản) của bạn để tìm các tĩnh mạch bất thường, bị mở rộng (giãn tĩnh mạch).

  • Tìm kiếm polyp. Những người mắc hội chứng di truyền có thể gây ra polyp trong ruột non đôi khi có thể nội soi bằng viên nang.

  • Làm xét nghiệm tiếp theo sau khi chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Nếu kết quả của xét nghiệm hình ảnh không rõ ràng hoặc không thể đưa ra kết luận, bác sĩ có thể đề nghị nội soi viên nang để biết thêm thông tin.

Rủi ro

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, viên nang có thể nằm lại trong đường tiêu hóa của bạn.

Nguy cơ, tuy nhỏ, nhưng có thể cao hơn ở những người mắc một tình trạng - chẳng hạn như khối u, bệnh Crohn hoặc phẫu thuật trước đó tại đường tiêu hóa - gây ra sự thu hẹp trong đường tiêu hóa. Nếu bạn bị đau bụng hoặc có nguy cơ bị hẹp ruột, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn chụp CT để tìm chỗ hẹp trước khi sử dụng nội soi bằng viên nang. Ngay cả khi chụp CT cho thấy không bị hẹp, vẫn có khả năng nhỏ viên nang có thể bị kẹt.

Nếu viên nang không thể ra khỏi cơ thể được nhưng không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể sẽ đợi thêm một thời gian. Tuy nhiên, viên nang gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy tắc ruột cần phải được loại bỏ, bằng phẫu thuật hoặc thông qua quy trình nội soi truyền thống, tùy thuộc vào vị trí viên nang bị mắc kẹt.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi nội soi bằng viên nang, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các bước để chuẩn bị. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc chuẩn bị cho nội soi viên nang của bạn. Không tuân theo các hướng dẫn có thể khiến bạn phải thực hiện quy trình này lại.

Thực phẩm và thuốc

Để giúp thiết bị máy ảnh ghi lại hình ảnh rõ nét về đường tiêu hóa của bạn, bạn sẽ được yêu cầu ngừng ăn và uống ít nhất 12 giờ trước khi làm thủ thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc nhuận tràng trước khi nội soi bằng viên nang để làm sạch ruột non ra ngoài. Điều này đã được chứng minh là cải thiện chất lượng của các bức ảnh được chụp bởi máy ảnh trong viên nang.

Để giữ cho thuốc không ảnh hưởng đến tới hình nahr, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không dùng một số loại thuốc trước khi làm thủ thuật.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể ra về trong ngày sau khi nuốt viên thuốc. Nhưng bạn có thể được yêu cầu không tập thể dục gắng sức hoặc nâng vật nặng. Nếu bạn có một công việc năng động, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể quay lại làm việc vào ngày thực hiện nội soi viên nang hay không.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể được yêu cầu cởi bỏ áo sơ mi để có thể dán các miếng keo dính vào bụng. Mỗi miếng dán chứa một ăng-ten có dây kết nối với máy ghi âm. Một số thiết bị không yêu cầu các miếng dán.

Bạn đeo máy thiết bị ghi hình trên một chiếc thắt lưng đặc biệt quanh eo. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh đến các miếng ăng-ten trên bụng của bạn, các dải ăng-ten này sẽ cung cấp dữ liệu cho máy ghi. Máy ghi hình thu thập và lưu trữ hình ảnh.

Trong quá trình

Sau khi máy ghi hình được kết nối và sẵn sàng, bạn sẽ nuốt viên nang chứa máy ảnh với một lượng nước. Viên nang có lớp phủ trơn sẽ giúp bạn dễ nuốt hơn. Một khi bạn nuốt viên nang vào, bạn sẽ không thể cảm nhận được nó.

Sau đó, bạn sẽ đi tiếp tục các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể lái xe và đi làm, tùy thuộc vào công việc của bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận về những hạn chế - ví dụ, tránh hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chạy và nhảy.

Sau khi làm thủ thuật

Chờ hai giờ sau khi bạn nuốt viên nang để tiếp tục uống nước. Sau 4 giờ, bạn có thể ăn nhẹ trừ khi bác sĩ có hướng dẫn khác.

Quy trình nội soi viên nang hoàn tất sau 8 giờ hoặc khi bạn nhìn thấy viên nang camera trong nhà vệ sinh sau khi đi tiêu, tùy vào trường hợp nào đến trước. Tháo các miếng dán và máy ghi hình ra khỏi cơ thể, gói chúng vào túi và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để trả lại thiết bị. Bạn có thể xả viên nang máy ảnh xuống bồn cầu.

Sau khi quy trình kết thúc, cơ thể bạn có thể đào thải viên nang ra ngoài trong vòng vài giờ hoặc sau vài ngày. Hệ tiêu hóa của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn không thấy viên nang trong nhà vệ sinh trong vòng hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để xem liệu viên nang có còn trong cơ thể bạn hay không.

Kết quả

Máy ảnh được sử dụng trong nội soi viên nang chụp hàng nghìn bức ảnh màu khi nó đi qua đường tiêu hóa của bạn. Hình ảnh được lưu trên máy ghi được chuyển sang một máy tính có phần mềm đặc biệt để kết nối các hình ảnh lại với nhau tạo thành video. Bác sĩ của bạn xem video để tìm kiếm những bất thường trong đường tiêu hóa của bạn.

Có thể mất vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn để nhận được kết quả nội soi viên nang. Sau đó bác sĩ sẽ thông báo kết quả với bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

Xét nghiệm BUN được thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện xét nghiệm BUN nhé.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

Đo mật độ xương là một xét nghiệm quan trọng giúp hỗ trợ việc chẩn đoán tình trạng loãng xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm đo mật độ xương (BMD) nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator