NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy tìm hiểu về nội soi viên nang nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Tổng quan

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn. Một thiết bị máy ảnh nội soi nằm bên trong một viên nang có kích thước bằng viên vitamin mà bạn uống hàng ngày. Khi viên nang di chuyển qua đường tiêu hóa, máy ảnh sẽ chụp hàng nghìn bức ảnh được truyền đến thiết bị ghi hình mà bạn đeo trên thắt lưng.

Nội soi bằng viên nang giúp các bác sĩ quan sát bên trong ruột non của bạn - một khu vực không dễ tiếp cận với các thủ tục nội soi truyền thống. Nội soi truyền thống bao gồm việc đưa một ống dài, linh hoạt được trang bị máy quay phim xuống cổ họng hoặc qua trực tràng của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thực hiện một quy trình nội soi bằng viên nang để:

  • Tìm nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa. Lý do phổ biến nhất để thực hiện nội soi bằng viên nang là để kiểm tra tình trạng chảy máu không rõ nguyên nhân trong ruột non.

  • Chẩn đoán các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn. Nội soi bằng viên nang có thể cho biết các khu vực bị viêm trong ruột non.

  • Chẩn đoán ung thư. Nội soi viên nang có thể cho thấy các khối u trong ruột non hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

  • Chẩn đoán bệnh celiac. Nội soi viên nang đôi khi được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi phản ứng miễn dịch này khi ăn gluten.

  • Kiểm tra thực quản của bạn. Nội soi bằng viên nang cũng đã được phê duyệt để đánh giá ống cơ kết nối miệng và dạ dày (thực quản) của bạn để tìm các tĩnh mạch bất thường, bị mở rộng (giãn tĩnh mạch).

  • Tìm kiếm polyp. Những người mắc hội chứng di truyền có thể gây ra polyp trong ruột non đôi khi có thể nội soi bằng viên nang.

  • Làm xét nghiệm tiếp theo sau khi chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Nếu kết quả của xét nghiệm hình ảnh không rõ ràng hoặc không thể đưa ra kết luận, bác sĩ có thể đề nghị nội soi viên nang để biết thêm thông tin.

Rủi ro

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, viên nang có thể nằm lại trong đường tiêu hóa của bạn.

Nguy cơ, tuy nhỏ, nhưng có thể cao hơn ở những người mắc một tình trạng - chẳng hạn như khối u, bệnh Crohn hoặc phẫu thuật trước đó tại đường tiêu hóa - gây ra sự thu hẹp trong đường tiêu hóa. Nếu bạn bị đau bụng hoặc có nguy cơ bị hẹp ruột, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn chụp CT để tìm chỗ hẹp trước khi sử dụng nội soi bằng viên nang. Ngay cả khi chụp CT cho thấy không bị hẹp, vẫn có khả năng nhỏ viên nang có thể bị kẹt.

Nếu viên nang không thể ra khỏi cơ thể được nhưng không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể sẽ đợi thêm một thời gian. Tuy nhiên, viên nang gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy tắc ruột cần phải được loại bỏ, bằng phẫu thuật hoặc thông qua quy trình nội soi truyền thống, tùy thuộc vào vị trí viên nang bị mắc kẹt.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi nội soi bằng viên nang, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các bước để chuẩn bị. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc chuẩn bị cho nội soi viên nang của bạn. Không tuân theo các hướng dẫn có thể khiến bạn phải thực hiện quy trình này lại.

Thực phẩm và thuốc

Để giúp thiết bị máy ảnh ghi lại hình ảnh rõ nét về đường tiêu hóa của bạn, bạn sẽ được yêu cầu ngừng ăn và uống ít nhất 12 giờ trước khi làm thủ thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc nhuận tràng trước khi nội soi bằng viên nang để làm sạch ruột non ra ngoài. Điều này đã được chứng minh là cải thiện chất lượng của các bức ảnh được chụp bởi máy ảnh trong viên nang.

Để giữ cho thuốc không ảnh hưởng đến tới hình nahr, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không dùng một số loại thuốc trước khi làm thủ thuật.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể ra về trong ngày sau khi nuốt viên thuốc. Nhưng bạn có thể được yêu cầu không tập thể dục gắng sức hoặc nâng vật nặng. Nếu bạn có một công việc năng động, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể quay lại làm việc vào ngày thực hiện nội soi viên nang hay không.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể được yêu cầu cởi bỏ áo sơ mi để có thể dán các miếng keo dính vào bụng. Mỗi miếng dán chứa một ăng-ten có dây kết nối với máy ghi âm. Một số thiết bị không yêu cầu các miếng dán.

Bạn đeo máy thiết bị ghi hình trên một chiếc thắt lưng đặc biệt quanh eo. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh đến các miếng ăng-ten trên bụng của bạn, các dải ăng-ten này sẽ cung cấp dữ liệu cho máy ghi. Máy ghi hình thu thập và lưu trữ hình ảnh.

Trong quá trình

Sau khi máy ghi hình được kết nối và sẵn sàng, bạn sẽ nuốt viên nang chứa máy ảnh với một lượng nước. Viên nang có lớp phủ trơn sẽ giúp bạn dễ nuốt hơn. Một khi bạn nuốt viên nang vào, bạn sẽ không thể cảm nhận được nó.

Sau đó, bạn sẽ đi tiếp tục các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể lái xe và đi làm, tùy thuộc vào công việc của bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận về những hạn chế - ví dụ, tránh hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chạy và nhảy.

Sau khi làm thủ thuật

Chờ hai giờ sau khi bạn nuốt viên nang để tiếp tục uống nước. Sau 4 giờ, bạn có thể ăn nhẹ trừ khi bác sĩ có hướng dẫn khác.

Quy trình nội soi viên nang hoàn tất sau 8 giờ hoặc khi bạn nhìn thấy viên nang camera trong nhà vệ sinh sau khi đi tiêu, tùy vào trường hợp nào đến trước. Tháo các miếng dán và máy ghi hình ra khỏi cơ thể, gói chúng vào túi và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để trả lại thiết bị. Bạn có thể xả viên nang máy ảnh xuống bồn cầu.

Sau khi quy trình kết thúc, cơ thể bạn có thể đào thải viên nang ra ngoài trong vòng vài giờ hoặc sau vài ngày. Hệ tiêu hóa của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn không thấy viên nang trong nhà vệ sinh trong vòng hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để xem liệu viên nang có còn trong cơ thể bạn hay không.

Kết quả

Máy ảnh được sử dụng trong nội soi viên nang chụp hàng nghìn bức ảnh màu khi nó đi qua đường tiêu hóa của bạn. Hình ảnh được lưu trên máy ghi được chuyển sang một máy tính có phần mềm đặc biệt để kết nối các hình ảnh lại với nhau tạo thành video. Bác sĩ của bạn xem video để tìm kiếm những bất thường trong đường tiêu hóa của bạn.

Có thể mất vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn để nhận được kết quả nội soi viên nang. Sau đó bác sĩ sẽ thông báo kết quả với bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator
DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai (IUD) chứa nội tiết tố là giải pháp ngừa thai lâu dài rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung tránh thai nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator
HÓA TRỊ

HÓA TRỊ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hóa trị nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
THÔNG TIM

THÔNG TIM

Thông tim là một thủ thuật giúp chẩn đoán hoặc điều trị một số tình trạng chẳng hạn như động mạch bị tắc hoặc nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thông tim nhé.
administrator
PHẢN HỒI SINH HỌC

PHẢN HỒI SINH HỌC

Phản hồi sinh học (biofeedback) là phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.
administrator