CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

Cấy ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời là thủ thuật được sử dụng cho người có thận bị tổn thương, không còn hoạt động bình thường và cần được ghép thận.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

Cấy ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời là thủ thuật lấy một quả thận của người vừa qua đời với sự đồng ý của gia đình hoặc từ cam kết của người hiến tặng và chuyển cho người nhận có thận bị tổn thương, không còn hoạt động bình thường và cần được ghép thận.

Quả thận hiến tặng hoặc được bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc được kết nối với một máy cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho đến khi được cấy ghép cho người nhận. Người cho và người nhận thường ở cùng khu vực địa lý với trung tâm cấy ghép để giảm thiểu thời gian thận ở bên ngoài cơ thể người.

Chỉ cần một quả thận hiến tặng để duy trì hoạt động của cơ thể. Vì lý do này, một người còn sống có thể hiến tặng một quả thận, và cấy ghép thận từ người hiến tặng còn sống là một giải pháp thay thế cho việc cấy ghép thận của người hiến tặng đã qua đời.

Nhìn chung, khoảng 2/3 trong số khoảng 20.000 ca ghép thận được thực hiện mỗi năm ở Hoa Kỳ là ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời, và số còn lại là ghép thận từ người hiến tặng còn sống.

Nhu cầu về thận của người hiến tặng đã qua đời vượt xa nguồn cung. Danh sách chờ đã tăng từ gần 58.000 vào năm 2004 lên hơn 92.000 vào năm 2017.

Tại sao cần thực hiện

Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối cần loại bỏ chất thải khỏi máu của họ thông qua thiết bị (lọc máu) hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Đối với hầu hết những người bị bệnh thận giai đoạn cuối hoặc suy thận, ghép thận là phương pháp điều trị ưu tiên. So với thời gian chạy thận suốt đời, ghép thận mang lại nguy cơ tử vong thấp hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và ít hạn chế về chế độ ăn uống hơn so với lọc máu.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến ghép thận bao gồm những rủi ro liên quan trực tiếp đến chính cuộc phẫu thuật, việc từ chối cơ quan hiến tặng và tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (cần thiết để cơ thể bạn không đào thải quả thận được hiến). Những rủi ro này bao gồm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng và một số loại ung thư.

Quá trình thực hiện

Nếu bác sĩ đề nghị ghép thận, bạn có thể được giới thiệu đến một trung tâm cấy ghép hoặc tự mình lựa chọn một trung tâm cấy ghép.

Bạn sẽ được đánh giá bởi trung tâm cấy ghép để xác định xem liệu mình có được chấp nhận là ứng viên ghép thận hay không. Mỗi trung tâm cấy ghép có những tiêu chí đủ điều kiện riêng.

Nếu không có người hiến tặng còn sống tương thích để ghép thận, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ ghép thận để nhận một quả thận từ người hiến tặng đã qua đời.

Các yếu tố bổ sung khác được sử dụng để so sánh thận của người hiến tặng đã qua đời bao gồm so sánh nhóm máu và mô, thời gian ứng viên đã ghi tên trong danh sách chờ đợi. Chính phủ giám sát hệ thống để đảm bảo rằng tất cả mọi người có tên trong danh sách chờ lấy nội tạng đều có cơ hội như nhau.

Một số người nhận có thể được ghép thận trong vòng vài tháng, trong khi đó những người khác có thể đợi vài năm. Khi có tên trong danh sách, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo rằng bạn vẫn là ứng viên phù hợp cho việc ghép tạng.

Khi một quả thận của người hiến tặng đã qua đời tương thích sẵn có, bạn sẽ được trung tâm cấy ghép thông báo. Bạn phải sẵn sàng đến trung tâm ngay lập tức để được đánh giá lần cuối cùng.

Nếu kết quả đánh giá cuối cùng đạt yêu cầu, ca phẫu thuật cấy ghép thận có thể tiến hành ngay.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator