PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

Xạ trị phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư. Xạ thông qua xét nghiệm hình ảnh (IGRT) là phương pháp xạ trị kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh giúp mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị.

daydreaming distracted girl in class

PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

Tổng quan

Xạ trị thông qua xét nghiệm hình ảnh (IGRT) là phương pháp xạ trị kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh trong mỗi đợt điều trị.

Xạ trị sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để kiểm soát tế bào ung thư và các khối u không phải ung thư. Bằng cách sử dụng xét nghiệm hình ảnh chi tiết, IGRT đảm bảo các chùm bức xạ mạnh sẽ tập trung tại khu vực điều trị (trong phạm vi hẹp).

Khi thực hiện IGRT, xét nghiệm hình ảnh chất lượng cao được chụp trước mỗi buổi điều trị xạ trị. IGRT có thể giúp cho việc điều trị có thể sử dụng liều lượng bức xạ cao hơn, làm tăng xác suất kiểm soát khối u và giúp cho quá trình điều trị ngắn hơn.

IGRT là phương pháp điều trị xạ trị tiêu chuẩn. Nó được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư.

Tại sao cần thực hiện

IGRT được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư, nhưng nó đặc biệt lý tưởng cho các khối u và tế bào ung thư nằm rất gần các cấu trúc và cơ quan nhạy cảm. IGRT cũng hữu ích cho các khối u có khả năng di căn trong quá trình điều trị hoặc giữa các đợt điều trị.

IGRT được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị xạ trị vì nó giúp:

  • Phân phối chính xác chùm tia bức xạ

  • Cải thiện chẩn đoán, xác định vị trí, theo dõi vị trí, kích thước và hình dạng khối u trước và trong quá trình điều trị

  • Cho phép sử dụng liều lượng bức xạ cao hơn nhằm cải thiện việc kiểm soát khối u

  • Giảm việc tiếp xúc bức xạ ở những mô bình thường xung quanh khối u

Quá trình thực hiện

Nếu bạn được thực hiện IGRT, nhóm điều trị có thể chọn một hoặc nhiều loại xét nghiệm hình ảnh để định vị chính xác của khối u và các cơ quan nhạy cảm. IGRT có thể bao gồm nhiều kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh 2-D, 3-D và 4-D để xác định vị trí cơ thể và hướng chùm tia bức xạ để điều trị tập trung vào khối u nhằm giảm thiểu tác hại đến các tế bào khỏe mạnh và các cơ quan lân cận.

Đối với IGRT, các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện trước và đôi khi trong mỗi đợt điều trị. Bác sĩ của bạn so sánh những hình ảnh này với những hình ảnh được chụp trước đó để xác định xem khối u đã di căn hay chưa và có những phương pháp điều trị để nhắm vào khối u chính xác hơn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

Sinh thiết hạch là một thủ thuật được sử dụng để xác định xem liệu ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát vào hệ thống bạch huyết hay chưa. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ung thư vú và u ác tính.
administrator
XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.
administrator