PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

Xạ trị phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư. Xạ thông qua xét nghiệm hình ảnh (IGRT) là phương pháp xạ trị kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh giúp mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị.

daydreaming distracted girl in class

PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ THÔNG QUA XÉT NGHIỆM HÌNH ẢNH (IGRT)

Tổng quan

Xạ trị thông qua xét nghiệm hình ảnh (IGRT) là phương pháp xạ trị kết hợp với các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh trong mỗi đợt điều trị.

Xạ trị sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để kiểm soát tế bào ung thư và các khối u không phải ung thư. Bằng cách sử dụng xét nghiệm hình ảnh chi tiết, IGRT đảm bảo các chùm bức xạ mạnh sẽ tập trung tại khu vực điều trị (trong phạm vi hẹp).

Khi thực hiện IGRT, xét nghiệm hình ảnh chất lượng cao được chụp trước mỗi buổi điều trị xạ trị. IGRT có thể giúp cho việc điều trị có thể sử dụng liều lượng bức xạ cao hơn, làm tăng xác suất kiểm soát khối u và giúp cho quá trình điều trị ngắn hơn.

IGRT là phương pháp điều trị xạ trị tiêu chuẩn. Nó được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư.

Tại sao cần thực hiện

IGRT được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư, nhưng nó đặc biệt lý tưởng cho các khối u và tế bào ung thư nằm rất gần các cấu trúc và cơ quan nhạy cảm. IGRT cũng hữu ích cho các khối u có khả năng di căn trong quá trình điều trị hoặc giữa các đợt điều trị.

IGRT được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị xạ trị vì nó giúp:

  • Phân phối chính xác chùm tia bức xạ

  • Cải thiện chẩn đoán, xác định vị trí, theo dõi vị trí, kích thước và hình dạng khối u trước và trong quá trình điều trị

  • Cho phép sử dụng liều lượng bức xạ cao hơn nhằm cải thiện việc kiểm soát khối u

  • Giảm việc tiếp xúc bức xạ ở những mô bình thường xung quanh khối u

Quá trình thực hiện

Nếu bạn được thực hiện IGRT, nhóm điều trị có thể chọn một hoặc nhiều loại xét nghiệm hình ảnh để định vị chính xác của khối u và các cơ quan nhạy cảm. IGRT có thể bao gồm nhiều kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh 2-D, 3-D và 4-D để xác định vị trí cơ thể và hướng chùm tia bức xạ để điều trị tập trung vào khối u nhằm giảm thiểu tác hại đến các tế bào khỏe mạnh và các cơ quan lân cận.

Đối với IGRT, các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện trước và đôi khi trong mỗi đợt điều trị. Bác sĩ của bạn so sánh những hình ảnh này với những hình ảnh được chụp trước đó để xác định xem khối u đã di căn hay chưa và có những phương pháp điều trị để nhắm vào khối u chính xác hơn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
Y HỌC TÍCH HỢP

Y HỌC TÍCH HỢP

Thuốc bổ sung và thuốc thay thế (CAM) là tên gọi phổ biến của các phương pháp chăm sóc sức khỏe mà theo truyền thống không có trong y học thông thường. Trong nhiều trường hợp, khi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả ngày càng tăng, các liệu pháp này đang được kết hợp với y học thông thường.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
CẤY GHÉP PHỔI

CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi là một thủ thuật phẫu thuật dành riêng cho những người đã thử sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng các bệnh lý đường hô hấp của họ không được cải thiện.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI DẠNG PHỐI HỢP

THUỐC TRÁNH THAI DẠNG PHỐI HỢP

Thuốc tránh thai dạng phối hợp ở dạng viên uống, là loại thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp nhé
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator
TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

Tái tạo vú là một thủ thuật phẫu thuật nhằm khôi phục lại hình dạng bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp tái tạo vú bằng phẫu thuật vạt nhé.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator