NỘI SOI BÀNG QUANG

Nội soi bàng quang là một thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh lý ở bàng quang. Sau đay hãy cùng tìm hiểu thủ thuật nội soi bàng quang nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI BÀNG QUANG

Tổng quan

Nội soi bàng quang là một thủ thuật cho phép bác sĩ kiểm tra niêm mạc bàng quang và ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể (niệu đạo). Một ống rỗng (ống soi bàng quang) được trang bị một thấu kính và được đưa vào niệu đạo, từ từ tiến vào bàng quang của bạn.

Nội soi bàng quang có thể được thực hiện tại phòng khám, sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê niệu đạo của bạn. Hoặc nó có thể được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, với thuốc an thần. Một lựa chọn khác là nội soi bàng quang trong bệnh viện khi được gây mê toàn thân.

Loại nội soi bàng quang được thực hiện sẽ có tùy thuộc vào lý do thực hiện thủ thuật của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Nội soi bàng quang được sử dụng để chẩn đoán, theo dõi và điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị nội soi bàng quang để:

 • Điều tra nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng. Những dấu hiệu và triệu chứng đó có thể bao gồm tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát, bàng quang hoạt động quá mức và đi tiểu đau. Nội soi bàng quang cũng có thể giúp xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp. Tuy nhiên, nội soi bàng quang thường không được thực hiện khi bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Chẩn đoán các bệnh và tình trạng của bàng quang, ví dụ như ung thư bàng quang, sỏi bàng quang và viêm bàng quang.

 • Điều trị các bệnh lý và tình trạng bàng quang. Các công cụ đặc biệt có thể được đưa qua ống soi bàng quang để điều trị một số tình trạng nhất định. Ví dụ, các khối u bàng quang rất nhỏ có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi bàng quang.

 • Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt. Nội soi bàng quang có thể cho thấy một vị trí hẹp của niệu đạo nơi nó đi qua tuyến tiền liệt, cho thấy tuyến tiền liệt bị phì đại (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt).

Bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật thứ hai gọi là nội soi niệu quản cùng lúc với nội soi bàng quang. Nội soi niệu quản sử dụng một ống soi nhỏ hơn để kiểm tra các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản).

Rủi ro

Các biến chứng của nội soi bàng quang có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng. Hiếm khi, nội soi bàng quang có thể đưa vi trùng vào đường tiết niệu của bạn, gây nhiễm trùng. Các yếu tố nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi soi bàng quang bao gồm tuổi cao, hút thuốc và bất thường giải phẫu đường tiết niệu.

 • Chảy máu. Nội soi bàng quang có thể làm xuất hiện một ít máu trong nước tiểu của bạn. Chảy máu nghiêm trọng hiếm khi xảy ra.

 • Đau đớn. Sau thủ thuật, bạn có thể bị đau bụng và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Các triệu chứng này thường nhẹ và dần dần thuyên giảm sau thủ thuật.

Các dấu hiệu và triệu chứng của biến chứng nghiêm trọng

Gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn gặp phải:

 • Không thể đi tiểu sau khi nội soi bàng quang

 • Máu đỏ tươi hoặc có nhiều cục máu đông trong nước tiểu của bạn

 • Đau bụng và buồn nôn

 • Ớn lạnh

 • Sốt cao hơn 101,4 oF (38,5 oC)

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu kéo dài hơn hai ngày

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn có thể được yêu cầu:

 • Uống thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để uống trước và sau khi nội soi bàng quang, đặc biệt nếu bạn là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

 • Chờ để làm trống bàng quang của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu trước khi nội soi bàng quang. Chờ để làm rỗng bàng quang của bạn cho đến cuộc hẹn của mình trong trường hợp bạn cần lấy mẫu nước tiểu.

Chuẩn bị cho thuốc an thần hoặc gây mê

Nếu bạn có thể được sử dụng thuốc an thần (IV) tiêm tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân trong quá trình nội soi bàng quang, hãy lên kế hoạch trước cho quá trình hồi phục của mình. Bạn sẽ cần nhờ ai đó chở bạn về nhà.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình soi bàng quang

Một cuộc nội soi bàng quang đơn giản cho bệnh nhân ngoại trú có thể mất từ ​​5 - 15 phút. Khi được thực hiện tại bệnh viện với thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, quá trình nội soi bàng quang mất khoảng 15 - 30 phút.

Quy trình nội soi bàng quang của bạn có thể như sau:

 • Bạn sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang của mình. Sau đó, bạn sẽ nằm ngửa trên bàn, với tư thế chân dạng kiềng và đầu gối uốn cong.

 • Bạn có thể cần hoặc không cần thuốc an thần, thuốc gây mê. Nếu bạn được sử dụng thuốc an thần, bạn sẽ có cảm giác buồn ngủ và thư giãn trong quá trình nội soi bàng quang, nhưng bạn vẫn nhận thức được. Nếu bạn được gây mê toàn thân, bạn sẽ không tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Cả hai loại thuốc đều có thể được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn.

 • Bác sĩ sẽ đưa ống soi bàng quang vào. Một lớp thạch gây tê sẽ được thoa lên niệu đạo của bạn để giúp bạn không bị đau khi đưa ống soi bàng quang vào. Sau khi đợi thuốc tê vài phút, bác sĩ sẽ cẩn thận đẩy ống soi bàng quang vào niệu đạo của bạn, sử dụng ống soi nhỏ nhất có thể. Có thể cần những ống soi lớn hơn để lấy mẫu mô hoặc đưa dụng cụ phẫu thuật vào bàng quang.

 • Bác sĩ sẽ kiểm tra niệu đạo và bàng quang của bạn. Dụng cụ soi bàng quang có một thấu kính ở đầu hoạt động giống như một kính viễn vọng để phóng đại các bề mặt bên trong của niệu đạo và bàng quang của bạn. Bác sĩ của bạn có thể đặt một máy quay video đặc biệt trên ống kính để chiếu hình ảnh lên màn hình.

 • Bàng quang của bạn sẽ được lấp đầy bằng một dung dịch vô trùng. Dung dịch này làm phồng bàng quang và cho phép bác sĩ quan sát rõ hơn bên trong. Khi bàng quang đầy lên, bạn có thể cảm thấy cần phải đi tiểu. Bạn sẽ được khuyến khích làm như vậy sau khi quy trình kết thúc.

 • Có thể lấy mẫu mô. Bác sĩ của bạn có thể lấy mẫu mô để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc thực hiện nhiều thủ thuật khác trong quá trình nội soi bàng quang.

Sau khi nội soi bàng quang

Bạn có thể được phép tiếp tục các công việc hàng ngày của mình. Nếu bạn đã dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, bạn có thể được yêu cầu nằm trong khu vực phục hồi để tác dụng của thuốc giảm bớt trước khi rời đi.

Các tác dụng phụ sau khi nội soi bàng quang có thể bao gồm:

 • Chảy máu từ niệu đạo, có thể có màu hồng tươi trong nước tiểu hoặc trên khăn giấy vệ sinh

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

 • Đi tiểu thường xuyên hơn trong một hoặc hai ngày tiếp theo

Bạn có thể giảm bớt sự khó chịu khi:

 • Uống nước để tống chất kích thích ra khỏi bàng quang. Cố gắng uống 16 ounce (473 ml) nước mỗi giờ trong hai giờ đầu tiên sau khi làm thủ thuật.

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn.

 • Đặt một chiếc khăn ẩm và ấm lên lỗ niệu đạo để giảm đau, lặp lại nếu cần.

 • Tắm nước ấm, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn không được tắm.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có lo lắng gì sau khi nội soi bàng quang.

Kết quả

Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về kết quả ngay sau khi bạn làm thủ thuật.

Hoặc, bác sĩ của bạn có thể cần phải đợi để thảo luận về kết quả tại một cuộc hẹn tái khám. Nếu nội soi bàng quang của bạn liên quan đến việc thu thập sinh thiết để xét nghiệm ung thư bàng quang, mẫu đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Khi các xét nghiệm hoàn tất, bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
XÓA HÌNH XĂM

XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé
administrator