TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.

daydreaming distracted girl in class

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tổng quan

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một quy trình trẻ hóa da mặt sử dụng tia laser để cải thiện vẻ ngoài của da hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Nó có thể được thực hiện với:

 • Laser Ablative. Đây là loại tia laser loại bỏ lớp da mỏng bên ngoài (biểu bì) và làm nóng lớp da bên dưới (hạ bì), giúp kích thích tăng sinh collagen - một loại protein giúp cải thiện độ săn chắc và kết cấu của da. Khi lớp biểu bì lành lại và mọc lại, vùng da được điều trị sẽ mịn màng và căng bóng hơn. Các loại liệu pháp bao gồm laser carbon dioxide (CO2), laser erbium và kết hợp.

 • Tia laser Non-Ablative. Phương pháp này cũng kích thích tăng sinh collagen. Đây là một cách tiếp cận ít xâm lấn hơn so với laser cắt bỏ (Ablative) và có thời gian phục hồi ngắn hơn. Nhưng kết quả đem lại ít hiệu quả hơn. Các loại liệu pháp bao gồm laser pulsed-dye, liệu pháp erbium (Er: YAG) và ánh sáng xung cường độ cao (IPL).

Cả hai phương pháp đều có thể được thực hiện bằng tia laser fractional. Laser Fractional được phát triển để rút ngắn thời gian phục hồi và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Tái tạo bề mặt da bằng laser có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt. Nó cũng có thể điều trị sự thay đổi màu da và cải thiện làn da của bạn. Tái tạo bề mặt da bằng laser không thể loại bỏ vùng da lão hóa hoặc chảy xệ.

Tại sao cần thực hiện

Tái tạo bề mặt da bằng laser có thể được sử dụng để điều trị:

 • Nếp nhăn nhỏ

 • Đồi mồi

 • Màu da hoặc kết cấu không đồng đều

 • Da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

 • Sẹo mụn trứng cá mức độ nhẹ đến trung bình

Rủi ro

Tái tạo bề mặt da bằng laser có thể gây ra các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ nhẹ hơn và ít có khả năng xảy ra hơn với phương pháp laser không cắt bỏ (non-ablative) so với phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser triệt tiêu (ablative).

 • Đỏ, sưng, ngứa và đau. Vùng da được điều trị có thể sưng, ngứa hoặc có cảm giác nóng. Tình trạng da chuyển màu đỏ có thể dữ dội và có thể kéo dài trong vài tháng.

 • Mụn. Việc thoa kem và sử dụng băng lên mặt sau khi điều trị có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn hoặc khiến bạn tạm thời xuất hiện các nốt mụn nhỏ màu trắng (mụn thịt) trên vùng da được điều trị.

 • Sự nhiễm trùng. Tái tạo bề mặt da bằng laser có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Nhiễm trùng phổ biến nhất là bùng phát vi rút herpes - vi rút gây ra mụn rộp ở môi. Trong hầu hết các trường hợp, vi rút herpes đã có sẵn trên da nhưng ở trạng thái không hoạt động.

 • Thay đổi màu da. Tái tạo bề mặt bằng laser có thể làm cho vùng da được điều trị trở nên sẫm màu hơn so với trước khi điều trị (tăng sắc tố) hoặc sáng hơn (giảm sắc tố). Những thay đổi vĩnh viễn về màu da thường phổ biến hơn ở những người có nước da nâu sẫm hoặc da đen. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kỹ thuật tái tạo bề mặt bằng laser nào làm giảm nguy cơ này.

 • Sẹo. Tái tạo bề mặt bằng laser triệt tiêu có một chút nguy cơ để lại sẹo.

Tái tạo bề mặt bằng laser không dành cho tất cả mọi người. Bác sĩ của bạn có thể thận trọng với việc tái tạo bề mặt bằng laser nếu bạn:

 • Đã dùng thuốc trị mụn isotretinoin (Amnesteem) trong năm qua

 • Có mô liên kết, mắc bệnh tự miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch kém

 • Có tiền sử sẹo lồi

 • Đã xạ trị vùng mặt

 • Có tiền sử tái tạo bề mặt bằng laser trước đây

 • Dễ bị mụn rộp, đã có đợt bùng phát mụn rộp hoặc vi rút herpes gần đây

 • Có làn da nâu sẫm hơn hoặc da đen hoặc rất rám nắng

 • Đang mang thai hoặc đang cho con bú

 • Có tiền sử của một mí mắt quay ra ngoài (ectropion)

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi bạn tái tạo bề mặt bằng laser, bác sĩ có thể sẽ:

 • Hỏi về bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ cũng như bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây. Bác sĩ của bạn cũng có thể hỏi về các quy trình thẩm mỹ trước đây bạn đã trải qua và cách cơ thể phản ứng với tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - ví dụ, bạn có dễ bị bỏng không?

 • Kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra da của bạn và khu vực sẽ được điều trị. Điều này giúp xác định những thay đổi nào có thể được thực hiện và các đặc điểm da của bạn - ví dụ: tông màu và độ dày của da - có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn như thế nào.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về động lực, kỳ vọng của bạn và những rủi ro tiềm ẩn. Cùng nhau, bạn có thể quyết định xem liệu tái tạo bề mặt bằng laser có phù hợp với mình hay không và nếu có thì nên sử dụng phương pháp tiếp cận nào. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về mất bao lâu để chữa lành và kết quả có thể như thế nào.

Trước khi tái tạo bề mặt bằng laser, bạn cũng có thể cần:

 • Dùng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng. Nếu bạn đang tái tạo bề mặt bằng laser triệt tiêu - hoặc tái tạo bề mặt bằng laser không cắt bỏ và bạn có tiền sử nhiễm trùng herpes quanh miệng - bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng vi-rút trước và sau khi điều trị để ngăn ngừa nhiễm vi-rút. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc khác trước khi làm thủ thuật.

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều trong vòng 2 tháng trước khi làm thủ thuật có thể gây ra tình trạng sắc tố không đều vĩnh viễn ở các vùng được điều trị. Thảo luận về bảo vệ chống nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với bác sĩ của bạn.

 • Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng ngừng ít nhất 2 tuần trước và sau khi điều trị. Điều này cải thiện cơ hội tránh các biến chứng và giúp cơ thể bạn mau lành.

 • Sắp xếp cho một chuyến xe về nhà. Nếu bạn định dùng thuốc an thần trong quá trình tái tạo bề mặt bằng laser, bạn sẽ cần được giúp đỡ để về nhà sau khi làm thủ thuật.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện tái tạo bề mặt bằng laser như một thủ thuật ngoại trú. Nhóm chăm sóc của bạn sẽ làm tê vùng da bằng thuốc. Để tái tạo bề mặt da diện rộng, chẳng hạn như điều trị cho toàn bộ khuôn mặt, bạn có thể dùng thuốc an thần.

Trong quá trình tái tạo bề mặt bằng laser triệt tiêu, một chùm năng lượng ánh sáng cường độ cao (tia laser) sẽ được chiếu thẳng vào da của bạn. Chùm tia laser phá hủy lớp ngoài của da (biểu bì). Đồng thời, tia laser làm nóng lớp da bên dưới (lớp hạ bì), giúp kích thích sản sinh collagen theo thời gian, giúp mang lại làn da và kết cấu da tốt hơn. Tái tạo bề mặt bằng laser triệt tiêu thường mất từ ​​30 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào kỹ thuật được sử dụng và kích thước của khu vực được điều trị. Cách tiếp cận này thường chỉ cần 1 lần điều trị.

Nếu bạn đang điều trị bằng laser không triệt tiêu hoặc tái tạo bề mặt bằng laser Er: YAG phân đoạn, bạn có thể cần 1 - 3 lần điều trị được lên lịch trong vài tuần hoặc vài tháng để có được kết quả như mong đợi.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi tái tạo bề mặt bằng laser, vùng da được điều trị sẽ thô, sưng và ngứa. Bác sĩ sẽ bôi một loại thuốc mỡ lên vùng da được điều trị và có thể băng vùng da đó bằng băng kín. Bạn có thể được uống thuốc giảm đau và chườm đá. Vùng da mới thường bao phủ khu vực này trong 1 hoặc 2 tuần và thời gian phục hồi hoàn toàn mất ít nhất một tháng. Trong thời gian này, không sử dụng các sản phẩm có thể gây kích ứng da mặt của bạn, chẳng hạn như mỹ phẩm. Và tránh các tình huống làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, chẳng hạn như bồn nước công cộng. Luôn sử dụng biện pháp chống nắng sau khi thực hiện tái tạo bề mặt da bằng laser.

Sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser không triệt tiêu, thời gian phục hồi là nhanh hơn. Da của bạn có thể bị sưng hoặc viêm trong vài giờ. Sử dụng túi chườm đá khi cần thiết. Thông thường, bạn có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày và thói quen chăm sóc da của mình ngay lập tức.

Kết quả

Sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser triệt tiêu, da của bạn có thể bị viêm đến vài tháng. Nhưng một khi vùng điều trị bắt đầu lành lại, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về chất lượng da cũng như vẻ ngoài của mình. Kết quả của thủ thuật có thể kéo dài trong nhiều năm.

Kết quả sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser không triệt tiêu có xu hướng tăng dần. Bạn có nhiều khả năng nhận thấy sự cải thiện về kết cấu và sắc tố da hơn là loại bỏ các nếp nhăn.

Sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser, hãy luôn sử dụng biện pháp chống nắng. Khi bạn già đi, bạn sẽ tiếp tục xuất hiện các nếp nhăn trên mặt khi nheo mắt và mỉm cười. Tác hại của ánh nắng mặt trời mới cũng có thể đảo ngược kết quả của thủ thuật. Mỗi ngày, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator
Y HỌC TÍCH HỢP

Y HỌC TÍCH HỢP

Thuốc bổ sung và thuốc thay thế (CAM) là tên gọi phổ biến của các phương pháp chăm sóc sức khỏe mà theo truyền thống không có trong y học thông thường. Trong nhiều trường hợp, khi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả ngày càng tăng, các liệu pháp này đang được kết hợp với y học thông thường.
administrator